MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải công việc mà chính phương pháp làm việc kém hiệu quả sẽ khiến bạn kiệt sức: Ghi nhớ 5 quy tắc VÀNG để nâng cao năng suất công việc!

04-01-2022 - 13:42 PM | Sống

Phương pháp làm việc thông minh sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc. Ảnh: Sohu

Phương pháp làm việc thông minh sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc. Ảnh: Sohu

Dù bạn là nhân viên hay quản lý thì năng suất công việc chính là yếu tố hàng đầu mà bạn cần quan tâm để đạt được mục tiêu trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là những bí quyết nâng cao hiệu quả ai cũng cần biết.

Một cư dân mạng tên Dương Dương phàn nàn rằng càng về cuối năm, tất cả các phòng ban đều phải làm việc thêm giờ để đạt hiệu suất. Đối mặt với hàng núi hồ sơ mỗi ngày, anh thường cảm thấy bất lực.

Trong khi các đồng nghiệp đúng giờ liền tan làm, anh vẫn luôn phải tăng ca để hoàn thành nốt công việc còn dang dở. Anh tự hỏi: "Nhiệm vụ công việc của mọi người là tương tự nhau, tôi cũng không làm những việc khác trong giờ làm việc. Vậy tại sao hiệu quả công việc lại kém hơn những người khác nhiều như vậy?"

Sau khi hỏi về phong cách làm việc của anh ấy, mấu chốt của vấn đề đã được sáng tỏ. Dương Dương tuy làm việc không ngừng mỗi ngày nhưng lại không giỏi phân loại công việc, thường làm một việc giữa chừng lại bỏ dở để hoàn thành việc khác nên hiệu quả không cao.

Trong bất cứ vấn đề gì, nếu suy xét thấu đáo và có phương pháp đúng đắn thì cơ hội thành công sẽ lớn hơn.

Ở nơi làm việc, sự bận rộn hiệu quả thấp là vấn đề chung của nhiều người. Tuy nhiên, hiệu quả công việc mới là yếu tố quyết định năng lực và khả năng thăng tiến của họ chốn công sở. Nếu hiệu quả được nâng cao thì năng lực cá nhân cũng sẽ được cải thiện đều đặn. Đôi khi không phải công việc khiến bạn mệt mỏi mà chính là phương pháp làm việc kém hiệu quả sẽ khiến bạn dần mất đi sự hứng thú trong công việc.

Quy tắc vàng để làm việc hiệu quả

Cuốn sách "Quy tắc làm việc dành cho nhân viên hiệu quả cao" đã đề cập đến 6 quy tắc vàng có thể giúp bạn nhanh chóng nâng cao hiệu quả công việc:

1. Trách nhiệm đầu tiên

Trách nhiệm là tính chuyên nghiệp cần có đầu tiên trong công việc. Hãy coi công việc là việc của riêng mình thay vì làm việc chăm chỉ cho lợi ích của công ty. "Tư duy công nhân" sẽ chỉ cản trở sự phát triển của chính bạn, đồng thời tạo điều kiện hình thành nên thói quen an nhàn. Chỉ những người có sự tôn trọng tuyệt đối với công việc mới có thể tập trung làm việc và đạt được hiệu quả.

2. Xác định thứ tự ưu tiên

Khi làm việc, trước tiên bạn phải sắp xếp công việc của mình theo một trình tự ưu tiên, sau đó giải quyết từng việc một. Đầu tiên nên đặt những việc quan trọng nhất để giải quyết khi bạn có nhiều năng lượng nhất, và sau đó từng bước giải phóng bản thân với những công việc có mức độ ưu tiên thấp và đòi hỏi ít công sức hơn.

Việc sắp xếp công việc quan trọng nhất vào khoảng thời gian bộ não của bạn "cảm thấy" tập trung, tỉnh táo và ghi nhớ tốt nhất có thể giúp bạn nhận được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực. Tốt nhất bạn nên tập trung vào công việc sâu, sau khi bước vào trạng thái làm việc, bạn có thể tập trung làm việc mà không bị gián đoạn trong vài giờ.

Không phải công việc mà chính phương pháp làm việc kém hiệu quả sẽ khiến bạn kiệt sức: Ghi nhớ 5 quy tắc VÀNG để nâng cao năng suất công việc! - Ảnh 1.

Xác định thứ tự ưu tiên để không ôm đồm nhiều công việc cùng một lúc. Ảnh: Internet

3. Thái độ nghiêm túc

Nghiêm túc và tận tụy là tiêu chuẩn để làm việc hiệu quả. Sự tận tụy trong công việc một mặt có thể giúp bạn hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất, mặt khác nó còn là cách để chứng minh bản thân thực sự cầu tiến và chuyên nghiệp trước mặt cấp trên hoặc đối tác. 

Một thái độ làm việc tốt sẽ giúp bạn được bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên đánh giá cao. Từ đó mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội hơn nữa trong công việc, sự nghiệp và mở rộng các mối quan hệ.

Không phải công việc mà chính phương pháp làm việc kém hiệu quả sẽ khiến bạn kiệt sức: Ghi nhớ 5 quy tắc VÀNG để nâng cao năng suất công việc! - Ảnh 2.

Thái độ làm việc nghiêm túc thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn. Ảnh: Internet

Ngoài ra, để có nhiều cơ hội phát triển hơn, bạn cũng cần kỷ luật bản thân trong công việc, nỗ lực hoàn thiện và không ngừng phấn đấu mỗi ngày.

4. Đảm bảo tốc độ

Tốc độ là yếu tố then chốt quyết định hiệu suất công việc, điều này đòi hỏi chúng ta phải cống hiến hết mình cho công việc.

Dù bạn làm trong ngành nào đi chăng nữa thì chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những công việc lặp đi lặp lại. Lúc này, bạn cần phải loại trừ các hạng mục gây nhiễu khác khi làm việc và sử dụng quy trình thao tác chuẩn (SOP) cố định để nâng cao hiệu quả công việc.

Công nghệ có thể giúp chúng ta tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại. Đầu tiên, hãy liệt kê tất cả những công việc bạn cần làm hàng tuần. Sau đó, hãy nghĩ cách để tự động hóa các tác vụ này. Bạn có thể sử dụng ứng dụng điện thoại hoặc xây dựng hệ thống của riêng mình.

5. Không ngừng học hỏi

Khoảng cách giữa các nhân viên thường là sự chủ động trong học hỏi. Khi mới vào làm, bạn sẽ cần phải học hỏi rất nhiều thứ. Chỉ bằng cách không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn của mình thông qua việc học hỏi từ người khác, bạn mới có thể dần thích nghi với công việc và làm việc hiệu quả hơn.

Đừng bao giờ nghĩ rằng, học hỏi tiêu tốn nhiều thời gian mà bỏ qua nó. Chủ động học hỏi luôn là phương án tối ưu nếu bạn muốn tăng năng suất làm việc. Sở hữu lượng kiến thức khổng lồ giúp bạn sớm làm chủ tất cả mọi kỹ năng. Trong công việc, chỉ những người tôn trọng kinh nghiệm mới có thể vươn lên bằng thực lực và tránh đi đường vòng.

Không phải công việc mà chính phương pháp làm việc kém hiệu quả sẽ khiến bạn kiệt sức: Ghi nhớ 5 quy tắc VÀNG để nâng cao năng suất công việc! - Ảnh 3.

Chủ động học hỏi luôn là phương án tối ưu nếu bạn muốn tăng năng suất công việc. Ảnh: Internet

Mỗi ngày bạn chỉ có 24 tiếng, điều quan trọng là bạn biết cách dùng thời gian đó như thế nào. Như vậy, chìa khóa để đạt được năng suất làm việc tối đa là ý thức được thời gian của bạn nên sử dụng vào việc gì và làm ra sao.

*Theo: Sohu

Thùy Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên