TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu

12-08-2019 - 23:07 PM | Sống

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu

Ngôi trường nhỏ thôi, nhưng sinh viên sẽ phải trả một khoản chi phí lên tới 1,66 tỷ đồng cho mỗi năm theo học tại trường.

Nước Mỹ vốn nổi tiếng với nền giáo dục thuộc top đầu thế giới không chỉ về chất lượng, mà còn... chi phí nữa. Học đại học ở Mỹ luôn là một trải nghiệm cực kỳ đắt đỏ, trong đó trường càng tốt thì học phí cũng theo đó mà nhân lên.

Nổi tiếng nhất trong hệ đại học của Mỹ là các trường trong khối Ivy (Ivy League) - gồm 8 trường đại học top đầu, trong đó có cả Harvard, Yale, Princeton, Cornell, Columbia... Muốn trở thành sinh viên của trường không chỉ cần điểm số cao, bảng thành tích nổi trội, mà còn một khoản tiền chắc chắn không nhỏ nữa.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 1.

Harvard - ngôi trường nổi tiếng về chất lượng và học phí tại Hoa Kỳ

Nhưng bạn biết không, Harvard, Yale hay bất kỳ ngôi trường nào trong khối Ivy lại không phải trường học đắt đỏ bậc nhất Hoa Kỳ. Danh hiệu đó thuộc về ĐH Harvey Mudd ở Claremont, California - một ngôi trường nhỏ hơn, với gần 900 sinh viên mà thôi.

Được biết, chi phí cho 1 năm học (bao gồm học phí, ăn ở, chi phí học tập...) tại Harvey Mudd rơi vào khoảng $72.288 (khoảng 1,66 tỉ đồng). Hay nói cách khác thì sau 4 năm học, một sinh viên sẽ tốn gần $300.000 - cả một gia tài với người bình thường.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 2.

ĐH Harvey Mudd chuyên đào tạo ngành Khoa học, Cơ khí và Toán học - những lĩnh vực chuyên môn cao và tương đối đắt đỏ. Nhưng để so sánh, mức chi phí khi theo học tại Harvard "chỉ" rơi vào khoảng $67.580 (hơn 1,5 tỉ đồng) mà thôi.

Nhưng theo trang PayScale - một trang web của Mỹ chuyên cung cấp thông tin về thu nhập - thì đây cũng là một sự đánh đổi, vì thu nhập của của sinh viên sau khi ra trường luôn nằm ở top đầu. Qua một nghiên cứu trên 2646 trường đào tạo cử nhân của nước Mỹ, thì các cựu sinh viên ĐH Harvey Mudd kiếm được trung bình mỗi năm $85.600 trong 5 năm đầu tiên, và trung bình khoảng $157.400 sau 10 năm làm việc.

Đây là những con số cực kỳ ấn tượng, chỉ đứng sau MIT nhưng xếp trên cả Stanford lẫn Harvard - những ngôi trường tiếng tăm hơn rất nhiều.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 3.

Sinh viên ra trường có mức thu nhập cao hàng đầu nước Mỹ

Cái giá phải trả thực ra... nhân văn hơn bạn tưởng

Dù chi phí công bố được xếp ở mức đắt đỏ nhất nước Mỹ, nhưng thực ra thực chi của các sinh viên lại không đến mức như vậy. Theo báo cáo của trường, có ít nhất 48% sinh viên được hỗ trợ tài chính đủ với nhu cầu, và lên tới 73% nhận được hỗ trợ dưới dạng học bổng, trợ cấp, quỹ vay mượn...

Học phí của sinh viên sẽ được điều chỉnh theo thu nhập của gia đình - gia đình thu nhập thấp cũng nhận được mức hỗ trợ cao hơn. Dù vậy, đa phần các sinh viên của trường đều đến từ các gia đình người Mỹ trung lưu, với mức thu nhập trung bình rơi vào khoảng $145.000 (theo báo cáo của New York Times. Trong đó, 68% sinh viên nằm trong các gia đình thuộc top 20% có thu nhập cao nhất nước Mỹ.

Tham khảo: CNBC

Theo J.D

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên