MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải "tham công tiếc việc", chính công thức 3 bước học hỏi từ Thomas Edison này mới là bí quyết giúp tỷ phú Elon Musk sáng tạo đến vậy!

27-03-2019 - 08:05 AM | Sống

Công thức này của Elon Musk không chỉ giúp bạn sáng tạo trong công việc, mà còn giải quyết cả những vấn để thường ngày xảy ra trong cuộc sống.

Ở tuổi 46, Elon Musk có trong tay 3 công ty có trị giá cả tỷ USD trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Paypal (tài chính), Tesla Motors (tự động hóa) và SpaceX (hàng không vũ trụ). Đó là chưa kể đến Solar City (năng lượng) - công ty mà ông giúp xây dựng và sau đó mua lại với giá 2,6 tỷ USD.

Thành công của Elon Musk thường được cho là bắt nguồn từ khả năng giải quyết tình huống không tưởng, khả năng sáng tạo thiên tài và đạo đức nghề nghiệp tuyệt vời.

Musk cho biết, suốt 15 năm nay ông thường làm việc khoảng 100 tiếng/tuần, giờ mới giảm còn 85 tiếng. Có thông tin cho rằng, Elon Musk thậm chí còn không nghỉ trưa mà vừa làm vừa ăn, vừa họp vừa trả lời email cùng lúc.

Tuy nhiên, làm việc chăm chỉ và nghiêm túc thôi thì chưa đủ. Quan trọng là, Elon Musk có một thứ mà rất nhiều người không có: khả năng giải quyết vấn đề. Trong một buổi phỏng vấn với TED Curator - Chris Anderson, Musk cho biết, để thành công và sáng tạo như ngày hôm nay, ông đã vận dụng công thức mà Aristotle và Edison đã từng dùng: "First Principles" (Các nguyên tắc đầu tiên).

Không phải tham công tiếc việc, chính công thức 3 bước học hỏi từ Thomas Edison này mới là bí quyết khiến tỷ phú Elon Musk sáng tạo đến vậy! - Ảnh 1.

"Có một công thức tư duy gọi là ‘Các nguyên tắc đầu tiên’. Bạn phải tìm ra sự thật cơ bản, lập luận dựa trên những thông tin cốt lõi đó, chứ không phải chỉ suy luận tương tự," Musk khuyên. "Hầu như ai cũng dùng phép suy luận tương tự để giải quyết vấn đề, nghĩa là chỉ bắt chước y hệt người khác mà không quan tâm đến sự khác biệt dù là nhỏ nhất."

Nói một cách đơn giản, tư duy theo các nguyên tắc đầu tiên có nghĩa là: phân tích, chất vấn mọi dữ kiện mà bạn có về vấn đề, sau đó tạo ra giải pháp mới từ con số 0. Còn tư duy theo phép loại suy là: bạn đưa ra giải pháp từ những dữ kiện có sẵn về vấn đề, làm theo những gì mà số đông mọi người vẫn làm.

Bằng cách sử dụng nguyên tắc đầu tiên, bạn sẽ có cái nhìn độc đáo để giải quyết vấn đề theo cách không ai làm được.

Không phải tham công tiếc việc, chính công thức 3 bước học hỏi từ Thomas Edison này mới là bí quyết khiến tỷ phú Elon Musk sáng tạo đến vậy! - Ảnh 2.

Dưới đây 3 bước đơn giản mà Elon Musk khuyên mọi người nên thực hiện:

Bước 1: Tìm và xác định giả thiết hiện tại của vấn đề

Khi gặp phải một khó khăn quen thuộc, hãy viết ra những giả thiết về vấn đề này.

Ví dụ của Elon Musk: Pin rất đắt đỏ, tốn mất 600 USD/kWh và tương lai cũng sẽ như vậy.

Bước 2: Phân tích vấn đề thành những yếu tố cơ bản nhất

Những yếu tố cơ bản này sự thật cốt lõi của mọi vấn đề. Để tìm ra những điều ẩn giấu bên trong, bạn phải đưa ra được những câu hỏi khôn ngoan, khéo léo.

Ví dụ của Elon Musk:

Cấu tạo của pin gồm những nguyên liệu nào? Nó gồm coban, niken, đồng, nhôm, vài loại polyme và vỏ.

Nếu chúng ta mua các nguyên liệu này ở Hội chợ Kim Loại London thì giá của mỗi thứ sẽ là bao nhiêu? 80 USD/kWh

Bước 3: Tạo ra giải pháp hoàn toàn mới

Một khi bạn đã xác định và phân tích được vấn đề của mình thành những yếu tố cơ bản nhất, bạn có thể đưa ra những giải pháp mới từ con số 0.

Ví dụ của Elon Musk: Những điều bạn cần làm là mua những nguyên liệu đó, kết hợp chúng lại thành 1 viên pin hoàn chỉnh với giá rẻ nhiều lần so với thông thường.

Từ ví dụ trên, bạn sẽ thấy, thay vì tin pin rất đắt như số đông, Elon Musk đã nghĩ theo hướng khác và đặt ra những câu hỏi để tìm hiểu vấn đề. Từ đó, ông đưa ra được một giải pháp hoàn toàn mới.

Không phải tham công tiếc việc, chính công thức 3 bước học hỏi từ Thomas Edison này mới là bí quyết khiến tỷ phú Elon Musk sáng tạo đến vậy! - Ảnh 3.

Kẻ cả đối với những vấn đề bình thường trong cuộc sống, bạn cũng có thể áp dụng công thức này như vị tỷ phú 46 tuổi.

Ví dụ:

Bước 1: Tôi không có đủ thời gian để luyện tập và giảm cân.

Bước 2:

Bạn cần gì để giảm cân? Tôi cần tập luyện nhiều hơn khoảng 5 ngày/tuần, 1 tiếng/ngày.

Liệu bạn có giảm được cân nếu tập luyện ít đi? Có, nếu tập 3 ngày/tuần, 15 phút/ngày.

Bước 3: Tôi sẽ sử dụng những bài tập cường độ cao để giảm nhiều mỡ hơn trong thời gian ngắn hơn.

Thông thường, khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, bạn thường tự động suy nghĩ giống như nhiều người khác. Áp dụng "Các nguyên tắc đầu tiên" này sẽ giúp bạn sáng tạo hơn, nghĩ khác biệt, từ đó kiến tạo giải pháp mới cho những vấn đề tưởng chừng như đã quá cũ.

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/BI

Trở lên trên