MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải tiền bạc hay các mối quan hệ, đây mới là 3 điều quan trọng mà bạn phải giữ vững dù cho bế tắc, lạc lối đến thế nào: Đó chính là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa trong cuộc đời

18-02-2019 - 15:38 PM | Sống

Tương lai ra sao, tất cả đều do bạn lựa chọn. Khi giữ vững được hy vọng, sự tò mò và động lực sống của chính mình, bạn có thể vượt lên mọi nghịch cảnh, khó khăn.

Trên con đường mà chúng ta phải đi, sẽ có những lúc khó khăn bủa vây và mọi người  xung quanh sẽ đưa ra những lời nhận xét khiếm nhã khiến bạn muốn ngừng bước và vứt bỏ mọi thứ. Làm thế nào để có thể đứng vững trên lập trường của mình? Chỉ cần bạn có một niềm tin đủ lớn và đừng từ bỏ 3 điều sau đây thì dù cho có khó khăn đến đâu, bạn cuối cùng cũng sẽ cảm nhận được ánh sáng của tương lai, mở lối để tiến bước về phía trước:

1. Sự tò mò

Tôi đã đọc một câu chuyện như thế này.

Một người cha đưa con gái đi xe buýt cùng nhau. Cô con gái ngồi cạnh cửa sổ và ngạc nhiên: "Bố ơi, nhìn xem, những đám mây trên bầu trời đang di chuyển kìa!"

Các hành khách xung quanh nghe vậy, một số thì bụm miệng cười, số khác thì nhìn họ giống như hai kẻ ngốc.

Sau đó, cô bé lại reo hò và vỗ tay hoan hô trong khi xem phong cảnh bên ngoài. Lúc này, một vài hành khách xung quanh đã tỏ ra khó chịu và quay sang nhắc nhở người cha hãy để con chú ý đến lời nói và việc làm của mình.

Người cha đáp lại bằng những lời xin lỗi và sau đó nhẹ nhàng giải thích: “Con gái tôi bị mù từ nhỏ, đây là lần đầu tiên nó có thể nhìn thấy thế giới sau ca phẫu thuật".

Không phải tiền bạc hay các mối quan hệ, đây mới là 3 điều quan trọng mà bạn phải giữ vững dù cho bế tắc, lạc lối đến thế nào: Đó chính là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa trong cuộc đời - Ảnh 1.

Ảnh: Saostar.

Khi còn trẻ, hẳn là ai trong chúng ta cũng tò mò về bầu trời xanh và những đám mây trắng. Nhưng khi lớn lên và dần dần trưởng thành, thế giới trong con mắt của chúng ta dường như đã mất đi một vài điều gì đó. Trên thực tế, sự khác biệt lớn nhất giữa trẻ em và người lớn là trẻ em luôn tràn đầy sự tò mò và cảm hứng với thế giới, trong khi đối với những người lớn, thế giới chỉ là nơi để họ kiếm sống.

Stephen Hawking từng nói rằng dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, xin hãy giữ sự tò mò. Sự tò mò làm cho chúng ta nhận thức sâu sắc về hạnh phúc và mang đến khả năng vô tận để thay đổi cuộc sống của chúng ta.

2. Động lực

Một tổ chức nghiên cứu tại Mỹ đã thu thập những lời cuối cùng của 500 người. Họ thấy rằng khi tất cả mọi người đang đối mặt với cái chết, điều hối tiếc lớn nhất thường không phải là những thất bại, mà là những điều mà họ muốn làm, nhưng vì một lí do nào đó mà họ bị mất đi động lực để thực hiện được trước đây.

Không phải tiền bạc hay các mối quan hệ, đây mới là 3 điều quan trọng mà bạn phải giữ vững dù cho bế tắc, lạc lối đến thế nào: Đó chính là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa trong cuộc đời - Ảnh 2.

Nhiều người muốn giỏi ngoại ngữ nhưng lại ngại bỏ thời gian để tự học. Ai cũng muốn thành công, nhưng thấy gian nan, vất vả lại dễ dàng bỏ cuộc. Bạn muốn đi du lịch ở đâu đó mà lại ngại xách balo lên đường. Bạn muốn nói với bố mẹ rằng “Con yêu bố mẹ nhiều lắm” nhưng lại cảm thấy xấu hổ và ngại ngùng, ngại đến mức không thể mở miệng nói... Trước khi muốn từ bỏ động lực, hãy luôn tự nhủ rằng chúng ta chỉ sống một lần và không có cơ hội lần thứ 2, và vì vậy đừng chỉ nói không. 

Hãy luôn giữ một động lực cho bản thân để có thể tiến lên trong mọi việc. Cách bạn nỗ lực, kiên trì những việc nhỏ trong cuộc sống là cách mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Đến cuối cùng, thành quả đạt được chắc hẳn sẽ khiến bạn hài lòng, hạnh phúc vì ít nhất bạn đã không bỏ cuộc. Hy vọng rằng sau khi già đi, mỗi người chúng ta có thể nói với chính mình và nói cho tất cả mọi người rằng: “Tôi đã sống một cuộc đời hạnh phúc!" 

3. Hy vọng

Trong một dịp đi chơi cùng bạn bè, tôi đã gặp và trò chuyện với một người bạn, cô ấy vừa chia tay bạn trai và liền sau đó mất việc. Cuối tuần trước, mọi người đang đi nghỉ cùng nhau, tôi và một vài người bạn đã tụ tập cùng nhau để lắng nghe những cảm xúc không vui của cô bạn.

Khi tôi hỏi, tôi nhận ra rằng mặc dù vừa chia tay bạn trai cách đây không lâu, nhưng cô ấy không có thời gian để buồn bã bởi vẫn đang bận tìm việc!

Cô ấy đã từng học tiếng Nhật và đã từng nghĩ đến việc sẽ làm một dịch giả tiếng Nhật. Mặc dù đã từng đi du học trước đây, song cô ấy đã không thể vượt qua bài kiểm tra trình độ dịch thuật nhiều lần và cuối cùng cô bạn tôi đã từ bỏ ý định làm một dịch giả tiếng Nhật và tìm kiếm các công việc khác không liên quan đến chuyên ngành.

Khi hỏi cô ấy tại sao cô ấy không thử kiểm tra lại bản dịch tiếng Nhật để tìm ra vấn đề cần cải thiện. Tôi đã nhận được câu trả lời bằng một vẻ mặt thờ ơ, lãnh đạm, như thể cô ấy chắc chắn rằng bản thân mình là một kẻ thất bại và vô dụng: "Tôi đã không vượt qua các bài kiểm tra trong quá khứ. Tôi không thể dịch thuật và trở thành dịch giả trong cuộc sống của mình." Cô bạn của tôi đã thất bại, không chỉ ở cách cô ấy từ bỏ ước mơ, mà điều tồi tệ hơn là cô ấy đã từ bỏ hy vọng trong cuộc sống của mình.

Không phải tiền bạc hay các mối quan hệ, đây mới là 3 điều quan trọng mà bạn phải giữ vững dù cho bế tắc, lạc lối đến thế nào: Đó chính là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa trong cuộc đời - Ảnh 3.

Nếu đến một ngày, một người trở nên không có ước mơ, không có hy vọng, điều đó cũng đống nghĩa là ánh sáng của cuộc đời anh ta đã bị dập tắt, và cuộc sống của anh ta đã kết thúc. Bởi vậy, hãy luôn giữ niềm tin và hy vọng. 

Tương lai bất hạnh hay hạnh phúc, bạn đều có quyền lựa chọn, chỉ là để có những ngày nắng, bạn phải tập đi qua những cơn mưa. Hãy nhìn mọi thứ ở những khía cạnh khác, có thể chuyện không hay này lại mang đến một điều tốt lành khác, quan trọng là liệu bạn có đủ bản lĩnh nhìn ra được con đường mình phải đi tiếp hay không.

Hà Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên