TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phiền não, không tức giận, không cần đo huyết áp: Khảo sát 1.420 người sống trên trăm tuổi cho kết quả kinh ngạc, hóa ra bí quyết trường thọ là điều đơn giản này

12-04-2021 - 14:50 PM | Sống

Không phiền não, không tức giận, không cần đo huyết áp: Khảo sát 1.420 người sống trên trăm tuổi cho kết quả kinh ngạc, hóa ra bí quyết trường thọ là điều đơn giản này

Hóa ra bí quyết sống lâu không phải ăn kiêng hay tập thể dục mà là thói quen nuôi dưỡng một điều rất quen thuộc, nhưng ít người có thể thực hiện được.

Danh sách những người thọ bách niên lần thứ 4 của tỉnh Sơn Đông được công bố cách đây không lâu. Chế độ ăn uống, thói quen và cách chăm sóc sức khỏe của những người sống trăm tuổi đều không giống nhau. Tuy nhiên sau khi tiến hành khảo sát với nhóm người này, bạn có biết điểm chung duy nhất của họ là gì không?

Điểm chung duy nhất giữa 1420 người sống thọ trên 100 tuổi

Đáng ngạc nhiên, điểm chung duy nhất giữa họ là sự lạc quan. Đúng vậy, chính là sự lạc quan.

Hội Người cao tuổi thành phố Thành Đô Tứ Xuyên cũng đã tiến hành khảo sát 720 người cao tuổi trong thành phố, trong số đó, số người theo hướng lạc quan chiếm 89,17% và thái độ sống tích cực là điểm chung duy nhất của họ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã theo dõi 700 cụ già 100 tuổi trong 3 năm và khám phá ra bí mật trường thọ của họ: luôn vui vẻ, hiếm khi lo lắng, về cơ bản không tức giận và luôn giữ thái độ ôn hòa trong suốt cuộc đời.

Ông Trần Đồng Thọ, 101 tuổi nói rằng, bản thân không bao giờ tức giận, người đọc sách không có gì là nghĩ không thông cả. Sự lạc quan của Trần Đồng Thọ đều học được từ sách, "Tôi đọc tất cả các loại sách, và thường nhờ con cháu giới thiệu sách cho mình".

Theo quan điểm của Trần Đồng Thọ, người lạc quan thường ngủ rất ngon và rất ít khi bị mất ngủ, "Mỗi ngày trước khi đi ngủ tôi đều tắm, đọc một cuốn sách để thư giãn cơ thể và tâm trí, sau đó ngủ thiếp đi". 

Không phiền não, không tức giận, không cần đo huyết áp: Khảo sát 1.420 người sống trên trăm tuổi cho kết quả kinh ngạc, hóa ra bí quyết trường thọ là điều đơn giản này - Ảnh 1.

Những người vô lo vô nghĩ thường sống thọ hơn

Theo khảo sát của Hội Cao tuổi Trung Quốc, trong số các lý do sống thọ của người trăm tuổi, gen di truyền chiếm 15%, yếu tố xã hội chiếm 10%, điều kiện y tế chiếm 8%, điều kiện khí hậu chiếm 7% và 60% còn lại phụ thuộc vào chính bản thân người già. Một trong những bí quyết hàng đầu chính là tâm lý.

“Vô lo vô nghĩ” không phải là từ mang ý nghĩa tốt trong suy nghĩ của nhiều người: cẩu thả, ăn được ngủ được, có gì nói đó. Nhưng bạn có biết? Dưới con mắt của chuyên gia, những người “vô tâm” như vậy có xu hướng sống lâu hơn.

Đối với người hiện đại, bực mình do tưởng tượng, tức giận vì so sánh, lo lắng đến từ tạo vật, bệnh tật do ăn uống mà ra. Một cụ già 94 tuổi, khuôn mặt tràn đầy sức sống, bước đi hoạt bát, cảm giác như tuổi chỉ ngoài 60. Hỏi ông bí quyết trường thọ, ăn uống như thế nào, có tập thể dục gì không, ông cười và nói: "Tôi chỉ có hai câu, luôn vui vẻ khi nói chuyện, sống vô lo vô nghĩ.”

“Vô lo vô nghĩ” chỉ tính cách cởi mở và hay nhầm lẫn trong những chuyện vặt vãnh. “Vui vẻ khi nói chuyện” là nói đến tính cách lạc quan, vui vẻ, không để chuyện không vui trong lòng. Có một câu ngạn ngữ ở phương Tây: “Không phiền não, không tức giận, không cần đo huyết áp”. Có thể thấy, để bụng và hay nóng giận là một trở ngại tâm lý lớn đối với tuổi thọ.

Vì vậy, bạn có thể hậu đậu một chút, sống thoải mái một chút, suy nghĩ thoáng ra. Những người “vô lo vô nghĩ, hay nói hay cười” là những người hài lòng với cuộc sống hiện tại, cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc, không có tính khí thất thường. Vì vậy những người này có cơ hội đứng vào hàng “thọ tinh” cao nhất.

Sự lạc quan có thể tạo thành từ thói quen

Không phiền não, không tức giận, không cần đo huyết áp: Khảo sát 1.420 người sống trên trăm tuổi cho kết quả kinh ngạc, hóa ra bí quyết trường thọ là điều đơn giản này - Ảnh 2.

Dụ Tiểu Niệm, Giám đốc Khoa Y học Tâm lý, Bệnh viện Đa khoa Hàng không thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc, tin rằng lạc quan là phẩm chất mà những người sống thọ có thể đạt được nhờ thói quen: “Sống cùng những người lạc quan và thích cười nhiều, cảm xúc tích cực có thể lây nhiễm.”

Ngoài ra, tập thể dục có thể làm cho mọi người hoạt bát, vui vẻ và tăng khả năng giao tiếp xã hội. Để nhắc nhở bản thân phải kiên trì, hãy đặt một đôi giày thể thao ở cửa.

Đối mặt với hoàn cảnh tiêu cực do bệnh tật, một bệnh nhân tên Tiếu Lợi đề nghị gia đình có thể giúp anh trở nên lạc quan:

1. Giúp anh ấy tìm người có cùng bệnh với anh ấy nhưng mà đã chữa khỏi, đưa anh ấy đi trao đổi, tìm hiểu kinh nghiệm phục hồi.

2. Đưa anh ta đi khám sức khỏe thường xuyên để tránh những suy nghĩ vớ vẩn của anh ấy liên quan đến bệnh tình.

3. Hãy để anh ấy nói nhiều hơn về những thay đổi và cảm giác của cơ thể anh ấy;

4. Yêu cầu bệnh nhân làm một việc gì đó mà anh ta có thể tự làm được.

Dùng thuốc không tốt bằng ăn uống tốt, ăn uống tốt không tốt bằng trị liệu từ tâm. Hãy nhớ giữ đơn thuốc "trị liệu từ tâm" này để bảo vệ sức khỏe!

Tất cả các loại cảm xúc xấu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ thay đổi cơ thể của chúng ta. Ví dụ, khi tức giận, bạn sẽ có các triệu chứng như mạch đập, tim đập nhanh, thở gấp; khi buồn sẽ làm giảm dịch tiêu hóa do tuyến tiêu hóa tiết ra, cảm giác thèm ăn giảm đi; sợ hãi và nói dối sẽ căng thẳng, hệ thống thần kinh trung ương và tăng huyết áp bất cứ lúc nào.

"Liệu pháp y học không tốt bằng liệu pháp ăn kiêng, và liệu pháp ăn kiêng không tốt bằng trị bệnh từ tâm." Ở một mức độ nào đó, dù thuốc tốt đến đâu cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý, bữa cơm có ngon đến đâu cũng không bằng tâm trạng tốt.

Theo Aboulouwang

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên