TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không thể đi du lịch vì COVID-19, giới siêu giàu "đổ tiền" vào xe sang

05-04-2021 - 10:11 AM | Sống

Không thể đi du lịch vì COVID-19, giới siêu giàu "đổ tiền" vào xe sang
Lamborghini đã có năm tốt thứ hai từ trước đến nay vào năm 2020 về mặt doanh số và đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay.

Chưa bao giờ doanh số bán những chiếc xe siêu đắt tiền, như Ferrari, Bentley và Lamborghini, lại tăng với tốc độ chóng mặt như vào cuối năm 2020. Lý do chính là vì những người giàu không có cơ hội chi tiền cho các chuyến du lịch nên chuyển sang sử dụng hàng xa xỉ, như ô tô đắt tiền.

Brian Miller, Chủ tịch của Manhattan Motors, một đại lý cao cấp chuyên bán những chiếc Bentley, Lamborghini và Bugattis, cùng những thương hiệu siêu sang khác, cho biết: “Tôi đã làm trong lĩnh vực này 40 năm và chưa bao giờ thấy doanh số bán những chiếc xe siêu đắt tiền, như Ferrari, Bentley và Lamborghini, tăng với tốc độ chóng mặt như vào cuối năm 2020.

Năm 2020, doanh số bán ô tô nói chung bị ảnh hưởng bởi các nhà máy ngừng hoạt động và các gián đoạn khác do đại dịch. tại Hoa Kỳ, doanh số bán xe du lịch nói chung đã giảm 10%  so với năm 2019. Tuy nhiên, doanh số bán xe ô tô có giá hơn 80.000 USD đã tăng gần gấp đôi trong quý IV so với cùng kỳ năm trước.

Tyson Jominy, Phó chủ tịch phân tích dữ liệu tại J.D. Power, cho biết, đối với những chiếc xe có giá trên 100.000 USD, doanh số bán hàng tại Mỹ đã tăng 63% trong quý IV/2020.

Ông nói, thị trường chứng khoán bùng nổ đóng một vai trò quan trọng. Và vì những người giàu không có cơ hội chi tiền cho các chuyến du lịch, nhiều người đã chuyển sang sử dụng hàng xa xỉ, như ô tô đắt tiền.

Jominy cho biết, một trong những điều đáng chú ý hơn về sự gia tăng doanh số là phần lớn những người mua trẻ tuổi đang thúc đẩy làn sóng này.

Bentley, thương hiệu xe hơi siêu sang có tuổi đời 101 năm, đã có một năm kinh doanh tốt nhất từ trước đến nay bất chấp đại dịch và việc phải đóng cửa hoàn toàn nhà máy của hãng ở Crewe (Anh) trong bảy tuần và chỉ hoạt động 50% công suất trong 9 tuần sau khi nhà máy mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Bentley Adrian Hallmark cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business, Bentley đã bán được 11.206 xe ô tô và SUV vào năm ngoái - hơn 100 xe so với năm 2019, đây đã là một năm kỷ lục.

Trong khi đó, Lamborghini đã có năm có lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay vào năm 2020 và là năm bán hàng tốt thứ hai trong lịch sử của thương hiệu. Trong năm 2020, nhà sản xuất ô tô này đã bán được 7.430 xe ô tô và SUV, giảm 9,5% so với năm 2019. Nhưng quý cuối cùng của năm 2020 là quý tốt nhất trong lịch sử của nhà sản xuất siêu xe Ý với những đơn hàng "lấp đầy doanh thu của chín tháng đầu năm 2021", CEO Stephan Winkelmann của Lamborghini cho biết.

Cả Bentley và Lamborghini đều thuộc sở hữu của Volkswagen AG (VLKAF).

Doanh số bán hàng của Ferrari đã giảm khoảng 10% trong năm 2020, bao gồm cả việc nhà máy ngừng hoạt động 7 tuần. Nhưng hãng xe này đã lập kỷ lục về doanh số và doanh thu trong quý IV. Công ty công bố số lượng đơn đặt hàng cho những chiếc ô tô tương lai cũng ở mức kỷ lục.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất ô tô cao cấp đều làm tốt như vậy trong năm ngoái. Thời điểm giới thiệu sản phẩm mới, không phải lúc nào cũng phù hợp với năm dương lịch, có thể ảnh hưởng rất nhiều đến nó.

Ví dụ, doanh số bán hàng của Rolls-Royce đã giảm hơn 26% vào năm ngoái so với năm kỷ lục năm 2019. Năm 2019 là năm đầu tiên doanh số bán hàng của Rolls-Royce Cullinan SUV, một trong những thương hiệu lớn nhất, đạt kỷ lục thì vào năm 2020, nhà máy của Rolls-Royce đã ngừng sản xuất chiếc sedan Ghost để chuẩn bị cho phiên bản thiết kế mới.

Tuy nhiên, theo BMW, công ty mẹ của Rolls-Royce,đơn hàng cho Ghosts đã đầy trong phần lớn thời gian của năm 2021.

Theo Minh Hương

Báo Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên