MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không vốn, không mối quan hệ, bạn vẫn có thể trở nên giàu có nếu hiểu được 2 đạo lý thâm sâu này: “Huyền thoại” kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo đúc rút sau 89 năm cuộc đời

08-11-2021 - 10:52 AM | Sống

Không vốn, không mối quan hệ, bạn vẫn có thể trở nên giàu có nếu hiểu được 2 đạo lý thâm sâu này: “Huyền thoại” kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo đúc rút sau 89 năm cuộc đời

Với nguồn vốn eo hẹp và điều kiện khó khăn, làm thế nào chúng ta có thể mở ra một con đường xán lạn trong cuộc sống?

Inamori Kazuo là nhà kinh doanh đồng thời là người sáng lập hãng Kyocera. Ông là cựu CEO của hãng hàng không Japan Airlines và đã cứu hãng hàng không này khi hãng đang đứng trên bờ vực phá sản. Trong vòng một năm, ông đã giúp Japan Airlines từ chỗ đang trên bờ vực phá sản vực dậy, đồng thời tạo ra lợi nhuận cao nhất cho Japan Airlines sau 60 năm trời. Khi đó ông 78 tuổi.

Từ hai bàn trắng, Inamori Kazuo đã thành lập hai công ty nằm trong danh sách Fortune Global 500 và ông là một trong những doanh nhân hàng đầu của Nhật Bản. 

Trái với sự thành công và nổi tiếng hiện tại, xuất phát điểm của Inamori vô cùng lận đận. Thời đại của ông là thời đại môi trường kinh tế khó khăn, kinh doanh cạnh tranh khốc liệt. Ông cũng xuất thân từ một gia đình rất nghèo, ra trường không tìm được việc làm tốt, điều kiện khởi nghiệp cũng rất khó khăn.

Vậy làm thế nào để Inamori Kazuo nổi bật giữa đám đông khi không có vốn và giữa điều kiện khắc nghiệt như thế?

Trong một tác phẩm của chính mình, Inamori đã đề cập: "Hồi tưởng lại cuộc đời, bản thân tôi không thể được coi là người thông minh. Sở dĩ tôi có thể vượt qua nhiều khó khăn và trở nên nổi bật trong cuộc cạnh tranh khốc liệt là vì tôi đã nhận ra hai đạo lý. Nhờ đó tôi có thể giải tỏa nỗi những mối nghi ngờ trong lòng và mở ra một thế giới mới của cuộc đời."

Đạo lý 1: Hãy để tâm trí được bình yên

Bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày để chăm lo cho bản thân và gia đình, ngày qua ngày, trái tim bạn sẽ dần mệt mỏi, bạn sẽ thấy rằng có quá nhiều điều bất lực, quá nhiều chuyện không như ý trong quá trình theo đuổi mục tiêu cuộc đời.

Theo thời gian, những việc không như ý sẽ khiến suy nghĩ của con người sẽ trở nên lộn xộn, khiến chúng ta không thể suy nghĩ thấu đáo. Lúc này ta hoặc chỉ muốn giải quyết mọi việc một cách đơn giản, hoặc sẽ than trách rằng mình thật xui xẻo.

Dưới áp lực cao, tâm trí chúng ta có thể dễ dàng bị giới hạn. Ngay cả Inamori Kazuo cũng nhiều lần muốn bỏ cuộc trước áp lực cuộc sống.

Là người từng trải, Inamori Kazuo biết nhiều người có năng lực nhưng không thể hoàn thành công việc vì không hóa giải được áp lực trong lòng, ngược lại còn để áp lực đè bẹp tương lai của chính mình.

Giải tỏa áp lực trong lòng, nói thì đơn giản nhưng làm thì khó. Thế cách để xua tan căng thẳng tốt nhất là gì?

Từ kinh nghiệm sống dày dặn của mình, Inamori Kazuo đã đúc kết một cách giải tỏa áp lực đơn giản và thiết thực: hãy để trái tim bình yên.

Ông dành 10 đến 20 phút mỗi ngày để ngắm nhìn khung cảnh xa xăm, hoặc ngồi thiền, nhắm mắt lại để bản thân tận hưởng giây phút tĩnh lặng và giải tỏa áp lực trong lòng.

Ông tin rằng: Dành một chút thời gian trong cuộc sống bận rộn này để xoa dịu trái tim đang lung lay có thể giúp bạn tìm thấy bình yên trong tâm hồn và biết suy nghĩ sâu sắc hơn. Những ai có thể làm dịu trái tim bên trong thì những suy nghĩ tiêu cực sẽ không còn quấy rầy họ nữa.

Không vốn, không mối quan hệ, bạn vẫn có thể trở nên giàu có nếu hiểu được 2 đạo lý thâm sâu này: “Huyền thoại” kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo đúc rút sau 89 năm cuộc đời - Ảnh 1.

Inamori Kazuo tin rằng khi tâm tĩnh, những ý tưởng sáng tạo sẽ xuất hiện. Ảnh: Internet

Khi chúng ta đang mắc kẹt trong một vấn đề nào đó và vẫn chưa có hướng giải quyết rõ ràng, cách thông minh nhất là chúng ta hãy tĩnh tâm lại.

Khi tâm tĩnh, những ý nghĩ tốt đẹp sẽ xuất hiện. Điều này cũng giống như việc đợi nước bùn từ từ lắng xuống, và những con cá trong bùn sẽ nổi lên sau đó. "Con cá" này chính là những sáng kiến hay, những ý tưởng tốt đẹp trong lòng chúng ta. Càng câu được nhiều "cá", bạn càng dễ thành công trong cuộc sống.

Đạo lý 2: Vượt lên chính mình

Một trái tim bình lặng giống như chiếc áo giáp để bạn bảo vệ tâm hồn. Bên cạnh đó, bạn cần có một lưỡi dao sắc bén của trí tuệ nếu muốn mở ra con đường tươi sáng của cuộc đời.

Lưỡi dao sắc bén này chính là tinh thần vượt lên chính mình.

Inamori Kazuo đã từng nói: "Năng lực lớn nhất của một người là vượt qua chính mình, coi thử thách bản thân như một con dao sắc bén, loại bỏ những chông gai trong hành trình một cách thông minh. Chỉ có vượt qua đỉnh cao, vượt lên bản thân, mới có thể hướng tới một mục tiêu xa hơn."

Vượt lên chính mình không có nghĩa là lao về phía trước như một kẻ ngốc. Nếu bạn nhắm mắt lao về phía trước, bạn không những không thể mở ra còn đường mới mà còn gặp phải vô số chướng ngại vật.

Inamori Kazuo từng mô tả: "Tôi không muốn như lúa mì. Tôi muốn như kiều mạch. Lúa mì sẽ bị hỏng sau một cơn gió mạnh. Kiều mạch thì khác, nó có đủ nước trong cơ thể để uốn cong khi gió thổi. Cơn gió qua đi, kiều mạch vẫn ngẩng cao đầu, phát triển dày đặc và xum xuê.

Không vốn, không mối quan hệ, bạn vẫn có thể trở nên giàu có nếu hiểu được 2 đạo lý thâm sâu này: “Huyền thoại” kinh doanh Nhật Bản Inamori Kazuo đúc rút sau 89 năm cuộc đời - Ảnh 2.

Trong quá trình theo đuổi mục tiêu cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những thất bại và đả kích khác nhau. Nếu một người có thể tiến công và rút lui đúng lúc, thì người đó có đủ trí tuệ và lòng dũng cảm để vượt lên chính mình.

Một năng lực tuyệt vời của con người là dùng trí tuệ để vượt lên chính mình trong nghịch cảnh. Sẽ có vô số những bước lùi trong hành trình cuộc đời, nhưng những bước lùi đó chỉ là những bước nhỏ trong hành trình làm giàu.

Không cần phải sợ hãi khi gặp phải thất bại. Đó là cơ hội tốt để thử thách bản thân. Hãy coi thử thách là kim chỉ nam và coi thất bại như một phép thử. Hãy dũng cảm thách thức bản thân, chiến thắng chính mình và vượt lên chính mình, có thế ta mới có thể mở ra cho mình một thế giới mới trong cuộc sống.

Hai đạo lý này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại là nguyên tắc sống. Đạo lý 2 như một con dao sắc bén để rạch ròi rõ con đường ta đang đi, đạo lý 1 như một tấm khiên bảo vệ trái tim. "Một công một thủ", đây là quan niệm về sự hòa hợp Âm - Dương của Đạo giáo.

Nguồn:Toutiao


Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên