TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất?

26-09-2018 - 13:29 PM | Bất động sản

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất?

Cách đây hơn 20 năm từng được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phát triển thành siêu đô thị phía Đông của TP.HCM với tên gọi thành phố mới Nhơn Trạch song không thành công, Nhơn Trạch (Đồng Nai) giờ đây vẫn chưa thể chuyển mình để trở thành một đô thị đúng nghĩa.

Sau đợt “vỡ bong bóng” bất động sản giai đoạn 2009-2010, nhiều nhà đầu tư “tháo chạy” khỏi các dự án trong khi hạ tầng còn ngổn ngang, quy hoạch trên giấy còn chưa ráo mực. Cùng số phận với những dự án “thành phố mới” tại Bình Dương, Long An...Nhơn Trạch bao năm qua vẫn nằm ở dạng “đô thị tiềm năng”, nhiều dự án khu dân cư vắng người, xuống cấp khiến nhiều người gọi nơi đây là “thành phố ma”.

Nhìn lại quá khứ, cũng chỉ vì có nhiều thông tin về các dự án hạ tầng giao thông được "bơm thổi" quá lớn nên đã liên tục xảy ra các đợt sốt đất ảo. Kết quả, đến thời điểm hiện tại thị trường dường như đã mất niềm tin vào khu vực này, ngay trong lòng khu đô thị Nhơn Trạch vẫn còn các dự án bỏ hoang, bốn bề hoang vắng và chỉ phát triển được cây cao su.

Cơn sốt đất đầu tiên của Nhơn Trạch diễn ra vào năm 1996, khi huyện này được phê duyệt quy hoạch lên thành phố, là đô thị loại II với dân số dự kiến năm 2005 là 100.000 người cho diện tích 2.000ha và đến năm 2020 khoảng 500.000 người cho diện tích 8.000ha. Huyện Nhơn Trạch có đầy đủ các khu chức năng như công nghiệp, dân dụng, đô thị...

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 1.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 2.

Ngay tại trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch, nhiều khu biệt thự bị bỏ hoang không một bóng người.

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 3.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 4.

Đa phần diện tích đất đã được quy hoạch tại Nhơn Trạch hiện dùng để trồng khoai mì, khoai lang...

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 5.

Một dãy biệt thự và căn hộ chung cư vắng bóng người

Lần thứ 2, giá đất Nhơn Trạch lên đỉnh bắt đầu từ năm 2006, khi có thông tin xây một cây cầu nối với quận 9, TP.HCM. Đến năm 2014, dự án sân bay quốc tế Long Thành được thông qua chủ trương đầu tư, đất đai ở Nhơn Trạch lại "sốt" lần thứ 3, sau đó trầm lắng.

Lần thứ 4 là vào năm 2016, khi TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái. Điểm đầu dự án kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy, quận 2 và điểm cuối cách bến phà Cát Lái hiện hữu khoảng 1,2km, thuộc xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 6.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 7.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 8.

Rất nhiều dự án bị bỏ hoang như thế này tại Nhơn Trạch, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng hiện tượng này vẫn còn kéo dài nhiều năm tới.

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 9.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 10.

Một số dự án khu dân cư hiện đại đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, nhưng vắng bóng người do nơi đây tiện ích vui chơi, ăn uống, dịch vụ hầu như không có.

Lần thứ 5 là hồi đầu tháng 8 vừa qua, khi UBND tỉnh Đồng Nai họp với TP.HCM về phương án xây cầu Cát Lái. Theo đó, Đồng Nai tỏ ra sốt ruột với việc TP.HCM chậm triển khai các thủ tục để có phương án xây cầu Cát Lái, nên tỉnh Đồng Nai muốn thay TP.HCM chủ trì thực hiện dự án.

Tại cuộc họp này, TP.HCM đồng ý để Đồng Nai làm chủ đầu tư dự án xây cầu Cát Lái. Thông tin này một lần nữa đã khiến thị trường bất động sản Nhơn Trạch sốt ảo trở lại. Bởi tàn tích của 2 lần sốt đất trước đó là hàng trăm hecta đất nền đã làm xong hạ tầng nhưng không có một nóc nhà, cỏ dại mọc um tùm. Một số biệt thự, chung cư đã xây xong phần thô thì rêu phong phủ kín…

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 11.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 12.

Ngay khu trung tâm huyện Nhơn Trạch, hàng ngày vẫn thấy nhiều đàn bò, trâu tự do đi lại trên những con đường được xây dựng bài bản.

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 13.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 14.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 15.

Gần đây, nhiều người dân đã bắt đầu xây dựng nhà khang trang trên phần đất đã mua, tuy nhiên do khu vực này quá hoang vắng nên không ai dám dọn đến sinh sống.

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 16.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 17.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 18.
Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 19.

Hàng loạt ngôi biệt thự xây dang dở bị bỏ hoang tàn giữa "rừng cây".

Khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất? - Ảnh 20.

Khu phố chuyên gia đang bị xuống cấp sau hơn 10 năm xây dựng, không một chuyên gia nào đến ở mặc dù cạnh đấy có nhiều khu công nghiệp lớn.

Nhiều nhà đầu tư tỏ rõ nghi ngại khi đầu tư vào khu vực này. Bởi, theo các ý kiến từ khách hàng cho thấy, họ đã chờ đợi quá lâu để có thể thấy Nhơn Trạch trở thành một khu đô thị hiện đại, nhưng đến thời điểm hiện tại, toàn bộ hàng nghìn hecta đất của Nhơn Trạch chỉ được dùng để trồng khoai mì, khoai lang, tràm lâu năm...

"10 năm trước thị trường cũng đã bị "vỡ" vì dự án cầu Cát Lái sẽ được xây dựng sớm. Tuy nhiên, câu chuyện này liên tục được mang ra bàn thảo nhưng vẫn chưa thấy khởi công xây dựng. Qua tìm hiểu, nhiều người mua nhà như tôi vẫn chưa vội xuống tiền đầu tư vào Nhơn Trạch vì lo sợ tính khả thi của các dự án giao thông này", anh Nguyễn Trọng Hoài, phó giám đốc một công ty đầu tư địa ốc tại quận 3, TP.HCM, cho biết.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên