TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang

03-04-2018 - 09:21 AM | Bất động sản

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang

Dự án cải tạo xây dựng lại hai khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 phố Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) nhiều năm vẫn chưa được triển khai.

Sự chậm trễ kéo dài và những mâu thuẫn về quyền lợi giữa doanh nghiệp và người dân chưa được giải quyết đã biến nơi đây thành khu nhà hoang ngay mặt đường.

Theo như Công ty CP Vinaconex thông báo trước đó, đơn vị này chiếm đến 99,98% cổ phần của Công ty CP Bất động sản Vinaconex và chính thức kết thúc cuộc đua giành đất vàng trong Dự án cải tạo Chung cư cũ 93 Láng Hạ. Dự án được “vẽ” ra viễn cảnh rất đẹp là xây dựng Tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm.

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 1.
Tầng 1 khu tập thể chất đống rác thải, vật liệu xây dựng, đồ đạc trong nhà vứt ngổn ngang, thậm chí còn là nơi phóng uế gây mất vệ sinh với đủ thứ mùi hôi thối, ẩm mốc.

Tuy nhiên đến nay, mọi thứ vẫn chỉ là những con chữ được viết ra trên giấy, còn thực tế thì khu tập thể nằm vị trí “đất vàng” 93 Láng Hạ đã biến thành khu nhà hoang và đầy rác thải ngay tại mặt tiền con phố sầm uất đông người qua lại.

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 2.
Những dãy hành lang dài chất đầy gạch vỡ, kết cấu bên trong xuống cấp trầm trọng.

Người dân ở đây cho biết, vào năm 2016, chủ đầu tư đã kêu gọi di dời dân để triển khai xây dựng. Nếu chuyển đi sớm sẽ được nhận 50 triệu đồng tiền mặt cùng với tiền thuê nhà trong 3 năm (nếu chủ hộ giao sổ đỏ) và tiền thuê nhà trong 1 năm (nếu chủ hộ không giao sổ đỏ).

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 3.
Khung cảnh hoang tàn ngay mặt tiền đường phố đông người qua lại trái ngược hoàn toàn với những khu dân cư, nhà cao tầng, cửa hàng xung quanh.

Hầu hết các gia đình, hộ kinh doanh ở khu nhà L1, và L2 đã chuyển đi nơi khác nhưng vẫn còn nhiều gia đình kiên quyết không bàn giao nhà vì thiếu sự tin tưởng đối với chủ đầu tư, đền bù không thỏa đáng và cho rằng hợp đồng cần được viết lại.

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 4.
Mọi thứ đổ nát bên trong được phơi bày không gì che chắn.

Bác Thành (sống ở khu nhà L2) cho biết: “Giờ bảo chuyển đi nơi khác sống trong khi không rõ bao giờ mới đến ngày được trở về. Chuyển đi thì có khi đến lúc chết cũng chưa được về nhà mình. Con cháu đi thôi chứ những người già như chúng tôi còn đi đâu được nữa”.

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 5.
Rác cũ, rác mới chồng chất lên nhau, phân động vật ở khắp nơi.

Một người dân khác ở đó chia sẻ: “Nếu chúng tôi chuyển đi, 3 năm, thậm chí là lâu hơn nữa vẫn chưa có tiến triển gì thì lúc đó chúng tôi lấy đâu ra tiền mà trả tiền thuê nhà?”

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 6.
Đối diện là căn nhà tập thể khu L2 còn hơn 20 hộ gia đình sinh sống.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 7.
Bản cam kết thực hiện Dự án Cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ của Công ty CP Vinaconex gửi tới các hộ gia đình bị vứt lẫn trong đống đổ nát.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 8.
Trên sân thượng, cỏ dại mọc xung quanh, bừa bộn không khác gì bên dưới.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 9.
Tờ lịch cũ nằm trong căn phòng trống đã lâu không còn dấu hiệu người sinh sống.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 10.
Một căn nhà của hộ gia đình nay là chỗ ở của bác Cao Thị Thu cùng gần 10 người công nhân thuê trọ sinh sống. Bác chia sẻ: “Nơi này xuống cấp trầm trọng lắm rồi, rác thải bốc mùi, nhiều muỗi, thậm chí mấy ngày gần đây, chúng tôi còn không thể tắm được vì nước thải tràn ngập, bốc mùi khắp nơi.”
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 11.
Người nào đi cứ đi, người nào ở vẫn ở. Mặc cho vẻ u ám bao trùm khu nhà, bên trong các căn hộ vẫn đầy đủ tiện nghi, sáng ánh đèn điện.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 12.
Tương lai của dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 số 93 Láng Hạ đến nay vẫn không rõ câu trả lời. Liệu đây có trở thành một dự án treo tiếp theo giữa lòng Thủ đô?

Theo Thanh Huế

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên