MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khủng hoảng ngân hàng đã kích hoạt dòng vốn tháo chạy từ dầu mỏ sang tài sản được coi là 'hầm trú ẩn' an toàn

28-03-2023 - 15:10 PM | Thị trường

Khủng hoảng ngân hàng đã kích hoạt dòng vốn tháo chạy từ dầu mỏ sang tài sản được coi là 'hầm trú ẩn' an toàn

Các thương nhân đang đặt cược giá vàng sẽ tăng thêm sau khi kim loại quý này chạm mức cao nhất trong 12 tháng. Trong khi đó, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 14 tháng.

Dòng vốn tháo chạy từ dầu mỏ sang vàng

Sự sụp đổ đột ngột của Silicon Valley Bank đã gây ra làn sóng chấn động khắp toàn bộ lĩnh vực tài chính và đánh dấu sự thất bại lớn nhất của ngân hàng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Là ngân hàng giao dịch công khai duy nhất tập trung vào Thung lũng Silicon và các công ty khởi nghiệp trong 4 thập kỷ, sự sụp đổ chóng vánh đã đặc biệt làm náo loạn cộng đồng đầu tư mạo hiểm và khiến các công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu rơi vào khủng hoảng.

Thị trường năng lượng cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực, với giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Giá dầu giảm một cách ngoạn mục, với dầu thô Mỹ WTI giảm từ 80,46 USD/thùng xuống còn 67 USD, trong khi dầu Brent giảm từ 86,18 USD/thùng xuống còn 73 USD, mức mà dầu chạm vào lần cuối hồi tháng 12/2021.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered cảnh báo rằng sự sụp đổ của giá dầu đã trở nên trầm trọng hơn do hoạt động phòng ngừa rủi ro, với việc các ngân hàng bán dầu để quản lý các quyền chọn mua của họ khi giá giảm.

Hiệu ứng giá tiêu cực đã trở nên trầm trọng hơn bởi vì những khó khăn chính từ các quyền chọn mua của nhà khai thác hiện chiếm một phạm vi giá hẹp.

Giờ đây, báo cáo Cam kết của Thương nhân (CoT) mới nhất do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) công bố đã tiết lộ nguồn tiền từ dầu mỏ đã chảy về đâu.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Standard Chartered đã kết hợp dữ liệu CoT với dữ liệu tương đương của Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) và phát hiện ra rằng dầu thô và xăng đã bị bán mạnh, kết hợp với sự chuyển dịch nhanh chóng của các quỹ sang kim loại quý 4 ngày sau sự sụp đổ của SVB, cũng như 6 ngày trước khi dầu Brent chạm mức thấp nhất trong vòng 14 tháng với 70,12 USD/thùng.

Quả thật, bạc và vàng đã tăng ròng ở bên mua trong khi tất cả các loại dầu thô và sản phẩm thô khác ngoài dầu sưởi và khí đốt tự nhiên đều tăng ròng ở bên bán.

Khủng hoảng ngân hàng đã kích hoạt dòng vốn tháo chạy từ dầu mỏ sang tài sản được coi là 'hầm trú ẩn' an toàn - Ảnh 1.

Ảnh: Investing

Các thương nhân đổ xô đặt cược vào sức bật của giá vàng

Rối ren ngành ngân hàng, hành động tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã khiến cho nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Các nhà đầu tư tài chính thường đặt cược vào giá vàng thông qua hợp đồng tương lai, quỹ giao dịch trao đổi hoặc hợp đồng quyền chọn gắn liền với chúng.

Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận hàng hóa khu vực Bắc Mỹ tại Citigroup, cho biết đã có sự gia tăng hoạt động của nhà đầu tư trên cả ba kênh trong những tuần gần đây.

Tháng 3 được coi là tháng đầu tiên dòng tiền ròng chảy vào các quỹ ETF vàng trong 10 tháng, trong khi khối lượng đặt cược quyền chọn tăng giá gắn liền với các quỹ đã đạt mức kỷ lục.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu vào đầu tháng này với sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank đã tạo ra cả chất xúc tác ngắn hạn và dài hạn cho vàng tăng giá.

Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered nhận định trong những ngày ngay sau sự sụp đổ của SVB và Signature, đã có sự gia tăng lớn trong định vị “chiến thuật” khi các nhà giao dịch tìm kiếm tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ khủng hoảng.

Trong các cuộc khủng hoảng trước đây, tác động này đã được bù đắp bằng việc các nhà đầu tư khác buộc phải bán vàng để đáp ứng các yêu cầu ký quỹ đối với các khoản đầu tư khác. Tuy nhiên, Cooper cho biết dòng tiền của các nhà đầu tư trong nhiều tháng có nghĩa là việc định vị trở nên nhẹ nhàng khi bắt đầu những vấn đề mới nhất, làm giảm số lượng bán thêm.

Đồng thời, cuộc khủng hoảng ngân hàng đã khiến các nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng lãi suất ở Mỹ. Lãi suất tăng trong năm qua đã làm giảm sức hấp dẫn của các khoản đầu tư vàng phi lợi nhuận, nhưng các nhà đầu tư ngày càng tin rằng lần tăng lãi suất gần đây nhất của Fed vào đầu tuần này sẽ là lần cuối cùng.

Cooper cho biết: “Nếu chúng ta đang ở cuối chu kỳ tăng lãi suất, thì sẽ có nhiều khả năng vàng tăng giá".

Tham khảo: Oilprice, FT

Khánh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên