TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kịch bản xấu cho thị trường sẽ được xác nhận nếu VN-Index thủng mốc 965 điểm?

Kịch bản xấu cho thị trường sẽ được xác nhận nếu VN-Index thủng mốc 965 điểm?

Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ thử thách lại vùng 965 điểm và nếu xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ này, nhiều khả năng kịch bản “Vai - Đầu – Vai” sẽ được xác nhận.

Sau giai đoạn hồi phục mạnh đầu năm và tạo đỉnh tại vùng 1.015 điểm vào cuối tháng 3, thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. Những phiên giao dịch gần đây, dòng tiền có dấu hiệu suy yếu rõ rệt và thanh khoản chỉ có dấu hiệu được cải thiện trong những phiên giảm điểm. Ngược lại, thanh khoản trong những phiên tăng điểm lại khá thấp.

Trong phiên giao dịch 17/4, VN-Index đã giảm 5,07 điểm (0,52%) xuống 972,1 điểm và đây có thể coi là mức giảm không quá mạnh. Tuy vậy, việc khá nhiều cổ phiếu lớn đã "gãy trend", cùng với khá nhiều nhóm cổ phiếu đầu cơ giảm sàn đang khiến giới đầu tư, cũng như phân tích lo ngại đà giảm sẽ chưa dừng lại.

Kịch bản Vai – Đầu – Vai sẽ được xác nhận nếu VN-Index thủng mốc 965 điểm

Theo ghi nhận của CTCK SHS, thị trường đang thể hiện sự suy yếu rõ nét. Trong thời gian gần đây, thanh khoản trong những phiên giảm luôn nhỉnh hơn trong các phiên tăng và đây thường là dấu hiệu không tốt đối với thị trường. Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhưng điều này cũng không đủ để cải thiện tâm lý thị trường. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 giảm mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức chiết khấu lên 2,66 điểm; trong bối cảnh chỉ còn 1 phiên nữa là đáo hạn thì động thái này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về một nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/4, VN-Index có thể tiếp tục đà giảm với ngưỡng hỗ trợ tại 965 điểm (đường viền cổ - neckline trong mô hình Vai – Đầu - Vai) và ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA20-50). SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Kịch bản xấu cho thị trường sẽ được xác nhận nếu VN-Index thủng mốc 965 điểm? - Ảnh 1.

Mô hình Vai - Đầu - Vai sẽ hoàn thành nếu VN-Index thủng mốc 965 điểm?

Chung quan điểm, CTCK VNDIRECT đánh giá mặc dù điểm số chỉ giảm nhẹ trong phiên 17/4 do các cổ phiếu lớn vẫn diễn biến trái chiều và hạn chế đà giảm nhưng rõ ràng mức độ sát thương của thị trường lại ở mức cao. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bị bán mạnh khiến nhiều cổ phiếu giảm sàn cho thấy dòng tiền đầu cơ bắt đầu lo ngại các rủi ro và rút ra.

VNDIRECT đánh giá điều này là hoàn toàn hợp logic bởi dòng tiền lớn đang âm thầm rút ra và khi thị trường thiếu hụt dòng tiền thì việc giảm điểm sẽ sớm xảy ra.

Ở khía cạnh lý thuyết, VN-Index chưa vỡ mốc hỗ trợ 965 thị trường vẫn chưa xác nhận gãy đổ và bước vào giai đoạn suy giảm. Tuy nhiên, điều quan trọng là số lượng cổ phiếu bị gãy xu hướng ngày một tăng lên và dòng tiền liên tiếp bị rút ra bởi thanh khoản chỉ tăng theo chiều giảm thì xu hướng giảm sẽ ngày một rõ hơn. Thị trường Việt nam tiếp tục ở tương quan yếu hơn so với các thị trường chứng khoán quốc tế và nếu các thị trường này quay đầu giảm trở lại thì áp lực lên thị trường Việt nam sẽ còn lớn hơn nữa.

Do đó, VNDIRECT cho rằng cần phải thận trọng với thị trường trong ngắn hạn và những nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên gần đây nên tạm nghỉ ngơi bởi xu hướng điều chỉnh mới chỉ bắt đầu.

Kịch bản xấu cho thị trường sẽ được xác nhận nếu VN-Index thủng mốc 965 điểm? - Ảnh 2.

Minh họa mô hình Vai - Đầu - Vai trong phân tích kỹ thuật

CTCK Bảo Việt (BVSC) cũng đánh giá vùng quanh 964 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ quan trọng đối với chỉ số trong những phiên còn lại của tuần. Nếu ngưỡng điểm này bị xuyên thủng hoàn toàn thì mẫu hình đảo chiều Vai-Đầu-Vai sẽ được hoàn thành. Trong kịch bản này, cần phải tính đến khả năng thị trường sẽ phải đối mặt với áp lực giảm sâu trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, đà hồi phục của thị trường sẽ gặp phải thử thách tại vùng 980-983 điểm.

Điểm sáng nào cho thị trường?

Mặc dù thị trường đang giảm điểm nhưng vẫn xuất hiện những điểm sáng đáng chú ý. Trong những phiên gần đây, dòng tiền khối ngoại hoạt động khá tích cực, bất chấp sự thận trọng của dòng tiền nội. Chỉ trong 2 phiên đầu tuần, khối ngoại đã mua ròng khoảng 400 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó lực mua tập trung chủ yếu vào nhóm Bluechips.

Bên cạnh đó, hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ ETF vẫn diễn ra khá đều. Trong 2 phiên đầu tuần, VFMVN30 ETF đã phát hành 1,6 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 24 tỷ đồng. Nếu dòng tiền ngoại, ETF vẫn duy trì đều đặn thì có thể kỳ vọng thị trường sẽ không phản ứng quá tiêu cực.

Kịch bản xấu cho thị trường sẽ được xác nhận nếu VN-Index thủng mốc 965 điểm? - Ảnh 3.

Điểm sáng đến từ dòng vốn ETF

Trong tháng 5 tới, MSCI sẽ công bố danh sách nâng hạng thị trường và nhiều khả năng Việt Nam sẽ được gia tăng tỷ trọng trong Frontier Markets. Điều này có thể giúp hàng trăm triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, mùa công bố KQKD quý 1 đang diễn ra và thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh. Những doanh nghiệp có kết quả tốt vẫn sẽ thu hút được dòng tiền và do đó nhà đầu tư cần lưu ý tới việc lựa chọn cổ phiếu tốt, hơn là việc quá chú tâm vào Index.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên