TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm định chất lượng giáo dục: Thước đo đánh giá trường quốc tế

15-07-2021 - 13:30 PM | Sống

Kiểm định chất lượng giáo dục: Thước đo đánh giá trường quốc tế

Giữa thời kỳ vàng thau lẫn lộn, kiểm định chất lượng giáo dục từ các tổ chức kiểm định uy tín sẽ là minh chứng về chất lượng đào tạo cho các trường. Trong buổi hội thảo do Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School tổ chức, các chuyên gia đã nói về giá trị kiểm định đối với các đơn vị giáo dục.

Kiểm định - minh chứng về chất lượng đào tạo

Kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế là sự công nhận, đánh giá của một tổ chức độc lập về hoạt động của một trường học, từ đó giúp các trường cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục. Kiểm định chất lượng đóng vai trò định hướng giúp các trường có cơ sở để đánh giá, tham chiếu và thực hiện các chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Việc đạt chuẩn kiểm định như một minh chứng chất lượng cho tất cả các bên liên quan, đối tác của nhà trường và sinh viên về hiện trạng chất lượng của trường.

Tại buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề "Giáo dục quốc tế và kiểm định chất lượng giáo dục" do Ivy Global School (IGS) - một trường quốc tế Mỹ trực tuyến đã được kiểm định tổ chức ngày 12/7, Tiến sĩ Kyle Konold - Hiệu trưởng Ivy Global School cho biết: Ở Mỹ, việc kiểm định chất lượng giáo dục là một quá trình đảm bảo chất lượng tất cả các dịch vụ và hoạt động của một tổ chức giáo dục, được kiểm định bởi một tổ chức thứ ba bên ngoài. Các cơ quan kiểm định thường là các tổ chức phi lợi nhuận được Ủy quyền bởi Bộ Giáo dục của Mỹ.

Kiểm định chất lượng giáo dục: Thước đo đánh giá trường quốc tế - Ảnh 1.

Đại diện trường Ivy Global School chia sẻ thông tin trực tuyến với các phóng viên Việt Nam vào sáng 12/7/2021

Thông qua quá trình kiểm định, sẽ chứng nhận mức độ uy tín của trường học, có thể đảm bảo những chuẩn mực của các chương trình học tập cũng như tính trung thực của học bạ, học sinh. Ngoài ra, đảm bảo sự phát triển của các chương trình học thuật và vận hành giáo dục để nâng cao chất lượng của nhà trường.

Đặc biệt, sau khi đạt kiểm định chất lượng, học sinh đang theo học tại tổ chức giáo dục đó sẽ được hưởng lợi đầu tiên khi có thể yên tâm về chất lượng chương trình đào tạo, nhân sự quản lý, giáo viên giảng dạy và bằng cấp, chứng nhận được tự động công nhận tại nhiều quốc gia mà không phải trải qua quá trình xác minh hoặc chuyển đổi chứng chỉ tương đương. "Học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp tới các trường trung học công lập và tư thục tại Mỹ và có lợi thế khi nộp hồ sơ vào các trường đại học hàng đầu" - Tiến sĩ Kyle Konold nói.

Giải quyết bài toán chi phí và chất lượng của trường quốc tế

Trong những năm gần đây, nhu cầu tìm kiếm và đầu tư cho con theo học các chương trình quốc tế ngay từ bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông để hướng tới các trường đại học danh tiếng, cùng như tìm kiếm học bổng ngày một phát triển ở Việt Nam.

Tuy nhiên, với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành giáo dục quốc tế, bà Trần Thị Hải Hà - Giám đốc khu vực của Ivy Global School chỉ ra thực trạng: Có thể thấy, không phải trường quốc tế nào ở Việt Nam cũng được kiểm định chất lượng. Một số trường hoàn toàn không đăng ký kiểm định chất lượng, một số trường chỉ là thành viên của tổ chức kiểm định nhưng không đạt được kiểm định chất lượng, một số khác là thành viên đang trong quá trình phấn đấu để đạt được kiểm định chất lượng. Chất lượng của trường chưa được kiểm định là hoàn toàn bỏ ngỏ, do cơ quan quản lý giáo dục Việt Nam không kiểm định trường dạy chương trình quốc tế.

Kiểm định chất lượng giáo dục: Thước đo đánh giá trường quốc tế - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Hải Hà Giám đốc khu vực của Ivy Global School chia sẻ thông tin tại hội thảo

"Thiệt thòi của học sinh học các chương trình không có kiểm định chất lượng là bằng cấp không được công nhận, hoặc công nhận rất hạn chế" - ông Bùi Khánh Nguyên, diễn giả độc lập về giáo dục thông tin.

Trường quốc tế trực tuyến – cơ hội tiếp cận giáo dục quốc tế dành cho số đông

Gần đây có một xu thế mới của loại hình trường quốc tế đó là mô hình trường quốc tế trực tuyến. Ivy Global School là một ví dụ điển hình. "Hệ thống giáo dục các nước tiên tiến như Mỹ không phân biệt hình thức học tập online hay trực tiếp trong việc công nhận bằng cấp. Chỉ cần trường được kiểm định cũng như công nhận chất lượng" - bà Trần Thị Hải Hà nhấn mạnh.

Theo tiết lộ của bà Trần Thị Hải Hà, việc học trực tuyến tại Ivy Global School tại Việt Nam chỉ có mức chi phí 25 triệu đồng/năm, tức là chỉ bằng 10% so với các trường song ngữ và 5% so với các trường quốc tế truyền thống. Điều này có nghĩa, học sinh chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ, nhưng vẫn được học một chương trình đạt tiêu chuẩn được kiểm định, đảm bảo về mặt đầu ra cũng như hoàn toàn có thể chuyển tiếp và được công nhận ở các cấp học cao hơn. "Sự tham gia của các trường quốc tế trực tuyến vào thị trường giáo dục Việt Nam sẽ mang lại cơ hội giáo dục quốc tế cho đông đảo học sinh Việt Nam với mức học phí phù hợp cho số đông" - bà Trần Thị Hải Hà nhấn mạnh.

Phụ huynh và HS tại Việt Nam có thể truy cập cổng thông tin hỗ trợ tại https://vn.ivyglobalschool.org.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên