TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiếm được bao nhiêu tiền mới đủ để hạnh phúc? Nghiên cứu chỉ ra, điều quan trọng hơn cả là bạn chi tiêu đúng cách

15-07-2020 - 08:43 AM | Sống

Kiếm được bao nhiêu tiền mới đủ để hạnh phúc? Nghiên cứu chỉ ra, điều quan trọng hơn cả là bạn chi tiêu đúng cách

Có bao nhiêu tiền bạn cũng khó mua được hạnh phúc thật sự. Nhưng nếu biết cách chi tiêu đúng, đủ, cuộc sống của bạn tự nhiên hạnh phúc, đủ đầy.

Hẳn là bất cứ ai trong số chúng ta đều từng thắc mắc cần bao nhiêu tiền để được hạnh phúc? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ hạnh phúc có mối quan hệ mật thiết với thu nhập ở trong khoảng 75000 đô la/một năm. Vượt qua con số đó, hạnh phúc sẽ được đo đếm bằng thước đo khác. Thực tế cho thấy càng nhiều tiền sẽ càng có nhiều căng thẳng và áp lực. Vậy bạn lựa chọn cuộc sống dư dả hay lối sống “ít áp lực”?

Nghiên cứu chỉ ra: Chi tiêu đúng mục đích, tiền có thể mua được "hạnh phúc"

Những nghiên cứu gần đây khảo sát quan điểm của rất nhiều người đến từ nhiều hoàn cảnh, mức thu nhập khác nhau. Có một số người hạnh phúc khi kiếm được 30.000 đô la một năm và cũng có một số khác cho rằng họ cần hàng trăm ngàn đô la để phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Những nghiên cứu này không nhìn vào cách mọi người tiêu tiền của họ mà tập  trung và nhu cầu của cá nhân. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng mọi người hạnh phúc khi họ tiêu tiền vào những thứ nhất định. Do đó, có thể khẳng định tiền thực sự có thể mua được hạnh phúc nếu bạn chi tiêu chính xác.

Loại bỏ lo lắng tài chính, tăng mức độ hạnh phúc

Lý do mà tiền thực sự làm tăng mức độ hạnh phúc là vì chúng ta cần một mức lương nhất định để cảm thấy an toàn về mặt tài chính.

Có đủ tiền có nghĩa là không phải lo lắng khi mua sắm tại cửa hàng tạp hóa, đi ăn hoặc trả tiền thuê nhà. Việc bạn có thể tự do mua đồ, chi trả các cho các nhu cầu của cá nhân dù là những khoản tiền thường ngày nhưng cũng khiến bạn hạnh phúc hơn. Về cơ bản, có đủ tiền để mua những nhu yếu phẩm cơ bản này chắc chắn sẽ làm tăng mức độ hạnh phúc của chúng ta.

Dùng tiền để mua trải nghiệm

Kiếm được bao nhiêu tiền mới đủ để hạnh phúc? Nghiên cứu chỉ ra, điều quan trọng hơn cả là bạn chi tiêu đúng cách - Ảnh 1.

Tiền có thể giúp chúng ta có những trải nghiệm đáng nhớ. Có thể bạn không có nhiều tiền để chi trả cho những chuyến đi vòng quanh thế giới đắt đỏ hoặc những trải nghiệm xa xỉ nhưng bạn hoàn toàn có thể có những lựa chọn hợp với túi tiền của mình. Thế giới này quá rộng và còn quá nhiều điều chúng ta chưa khám phá hết. Chi tiền cho những trải nghiệm mới sẽ mang lại những khoảnh khắc hạnh phúc cũng như những kỷ niệm đẹp sau này.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là hãy chi tiền cho những trải nghiệm mà bạn thực sự thích, không phải những thứ mà xã hội coi trọng. Ví dụ, nếu bạn ghét đi đến các buổi hòa nhạc, nhưng với mọi người nó là một thú vui tao nhã thì chẳng có lý do gì để bạn phải đến như vậy cả, như vậy đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí tiền bạc và thời gian của mình.

Thay vào đó, bạn nên tham gia vào những trải nghiệm bạn thực sự thích chẳng hạn như các kỳ nghỉ, sự kiện thể thao, bữa ăn ngon, tour du lịch...

Tiền cũng có thể giúp bạn học những điều mới. Bạn có thể mua các bài học online hoặc trả tiền cho một người hướng dẫn thể dục để có cơ thể khỏe mạnh hơn. Chọn các kỹ năng mới và tìm kiếm những sở thích mà chúng ta yêu thích sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn. Do đó, việc chi tiền cho những hoạt động này cũng giống như bạn đang mua hạnh phúc.

Chia sẻ làm cuộc sống ý nghĩa hơn

Giúp đỡ người khác cũng làm cho chúng ta hạnh phúc hơn. Chia sẻ sự giàu có của bạn với những người cần nó là một trong những điều cao cả chúng ta nên làm cho cuộc sống ý nghĩa hơn. Những khoản tiền mà chúng ta cho đi không chỉ cứu giúp cuộc sống của một ai đó mà còn mang lại cảm giác hạnh phúc, mãn nguyện cho chính bản thân chúng ta.

Giúp đỡ những người thân yêu

Sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể chăm sóc, lo cho gia đình, người thân bằng chính đồng tiền của mình. Cảm giác bạn trở thành một nơi dựa dẫm cho người thân mỗi khi gặp khó khăn thật sự rất tuyệt. Hãy thử tưởng tượng xem bạn có thể mua cho bố mẹ những sản phẩm tốt nhất, có thể giúp đỡ anh, chị, em những lúc khó khăn hoặc đơn giản là bạn có đủ khả năng cho con mình một môi trường giáo dục tốt nhất… Chắc chắn, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều.

Tiền "mua" được thời gian

Suy nghĩ một cách thực tế, tiền có thể mua thời gian bằng cách bạn có thể mua những thứ giúp tiết kiệm thời gian cho chính mình. Có rất nhiều việc chúng ta không thích nhưng ngày nào cũng vẫn phải làm, ví dụ như giặt giũ, nấu ăn, lái xe và dọn dẹp nhà...

Khi bạn có nhiều tiền hơn, bạn có thể dùng nó để loại bỏ những công việc nhàm chán này. Bạn có thể trả tiền cho người khác để làm chúng hoặc tìm cách tự động hóa chúng bằng công nghệ. Làm như vậy sẽ giải phóng thời gian để bạn có thể làm những gì mình yêu thích.

Và những thứ khiến bạn vui vẻ

Kiếm được bao nhiêu tiền mới đủ để hạnh phúc? Nghiên cứu chỉ ra, điều quan trọng hơn cả là bạn chi tiêu đúng cách - Ảnh 2.

Một trong những cuộc đấu tranh lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt khi mua đồ là: Ban đầu khi ở cửa hàng mọi thứ thật tuyệt vời và hấp dẫn nhưng khi chúng ta mang nó về, chúng trở nên xấu xí và nhàm chán. Đó là lý do tại sao chúng ta có thói quen mua rất nhiều đồ để thỏa mãn những sở thích bất tận của mình. Đương nhiên điều này khiến chúng ta hạnh phúc.

Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn mua những sản phẩm có giá trị cao, bạn sẽ biết trân trọng chúng nhiều hơn và bạn có thể hài lòng ngay cả khi đã sở hữu chúng.

Một ví dụ điển hình là nghệ thuật. Nếu bạn là người thích nghệ thuật, thì việc mua tranh và trang trí cho ngôi nhà của bạn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Vấn đề là bạn tìm ra sở thích của mình và những thứ mà bạn cho rằng mình sẵn sàng chi trả cho nó và hạnh phúc. Sẽ chẳng ai có thể đánh giá sở thích và việc bạn chi trả bao nhiêu cho chúng, vì đơn giản số tiền là của bạn làm ra và bạn xứng đáng tiêu chúng để mua lại hạnh phúc cho chính mình. 

Theo John Rampton, một doanh nhân, nhà đầu tư và người đam mê khởi nghiệp.

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên