MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Kiểm lâm cũng vào thanh tra thuế doanh nghiệp”

Thông tin này được ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Phòng pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại buổi công bố Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế: Mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) năm 2016, vào sáng 7/3.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, cộng đồng DN đã có những ghi nhận tích cực về cải cách thủ tục hành chính thuế. Đa số các tiêu chí đưa ra đánh giá năm 2016 đều được DN ghi nhận có cải thiện so với năm 2014, như chỉ số về tiếp cận thông tin chính sách thuế (tăng 0,28 điểm), thực hiện thủ tục hành chính (tăng 0,17 điểm), thanh kiểm tra và giải quyết khiếu nại (tăng 0,24 điểm)…

Tuy vậy, theo ông Tuấn, mức độ cải thiện của ngành thuế vẫn chưa nhiều, khi số điểm vẫn tăng chậm dù lần điều tra trước đã cách đây 2 năm. Ông Tuấn dẫn chứng, nhiều DN phản ánh chính sách thuế thay đổi quá nhiều lần trong năm gây tốn kém cho DN; cán bộ thuế yêu cầu phải gặp trực tiếp mới giải đáp thắc mắc của DN; thủ tục hoàn thuế phức tạp, mất nhiều thời gian, có DN từ lúc có quyết định hoàn thuế tới khi nhận được tiền mất tới 1 năm. Đặc biệt, qua khảo sát của VCCI, việc thanh kiểm tra thuế vẫn quá nhiều, cán bộ thuế thường cố tìm lỗi để phạt thay vì hướng dẫn DN khắc phục lỗi.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên