TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm soát việc "núp bóng" mua và chuyển quyền sử dụng đất tại Việt Nam như thế nào?

12-11-2021 - 10:07 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đầu tư "núp bóng" để kiểm soát đất ở vùng nhạy cảm, bộ chưa đánh giá được hết.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại nghị trường chiều nay (11/11), đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) tranh luận: Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV các đại biểu có chất vấn về việc có 162.000ha do người Trung Quốc sở hữu, trong đó có 63.000 ha đất biên giới, vùng biển. Mặt khác có việc người Việt Nam "núp bóng" mua cho người nước ngoài, việc này Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiểm soát, kiểm tra như thế nào? Bộ đề nghị Chính phủ vấn đề gì để sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đầu tư để kiểm soát vấn đề này?

Giải đáp vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là vấn đề lớn, nhưng thực sự chưa có điều kiện nắm rõ chính xác tình hình thực tế của địa phương.

"Với trách nhiệm của bộ, chúng tôi sẽ nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ để có chính sách nào theo quy định của pháp luật để quản lý đất đai mà các nhà đầu tư nước ngoài núp bóng dưới nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt vùng ven biển, sát biên giới. Đây là vấn đề nhạy cảm, chúng tôi sẽ nghiên cứu và xin báo cáo Quốc hội sau", ông Dũng nói.

Đối với câu hỏi của đại biểu Vũ Thị Liên Hương (đoàn Quảng Ngãi) về sử dụng đầu tư công giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để làm dự án, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay đã nghiên cứu vấn đề này.

"Bởi ta dùng tiền ngân sách để tạo quỹ đất sạch, mặt bằng, nếu không đấu giá được sẽ là dự án treo, có thể dẫn tới thất thoát, lãng phí. Vì vậy, bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu", ông Dũng nói./.


Theo Trần Ngọc-Nguyễn Quỳnh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên