TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị bổ sung đối tượng, định mức bồi thường sau sự cố Formosa

09-11-2016 - 14:11 PM | Thời sự

Kiến nghị bổ sung đối tượng, định mức bồi thường sau sự cố Formosa
Ngày 4/11 vừa qua, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại, áp định mức, đồng thời hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của người dân.

Tính đến ngày 7/11, mới có 2 tỉnh là Hà Tĩnh và Thừa – Thiên Huế thực hiện chi trả đợt 1 cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tiếp tục đề xuất bổ sung định mức và đối tượng được nhận bồi thường sau sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra hồi tháng 4/2016.

Tại cuộc họp ngày 8/11 của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình với các bộ, ngành bàn về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, theo kế hoạch, trước ngày 10/10, 4 tỉnh miền Trung bị sự cố ô nhiễm môi trường biển phải báo cáo việc áp giá bồi thường, hỗ trợ thiệt hại của người dân về Bộ để tổng hợp gửi Bộ Tài chính xem xét bồi thường, chi trả cho người dân.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện kế hoạch này đã chậm 1 tháng so với dự kiến do các tỉnh bị mưa lũ, khối lượng công việc thống kê và xác định thiệt hại quá lớn, phức tạp, phạm vi rộng, đối tượng thiệt hại nhiều, thuộc nhiều thành phần và chưa có tiền lệ…

Ngày 4/11 vừa qua, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại, áp định mức, đồng thời hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của người dân.

Đến nay, theo chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ đã tạm cấp 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh. Tính đến ngày 7/11, đã có 2 tỉnh là Hà Tĩnh và Thừa – Thiên Huế thực hiện chi trả đợt 1 cho người dân với số tiền 262 tỷ đồng.

Trên cơ sở khảo sát thực tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất bổ sung định mức, đối tượng bồi thường thiệt hại cho người dân chưa có trong Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm: Cơ sở nuôi ốc hương trên ao cát ven biển, cơ sở nuôi thuỷ sản chết từ 30-70%, cơ sở ương dưỡng giống cá mặn và lợ, cơ sở nuôi tôm siêu thâm canh, tàu khai thác thuỷ sản trong đầm phá, đối tượng kinh doanh dịch vụ ven biển. Đồng thời điều chỉnh, tách định mức hỗ trợ thiệt hại cho chủ tàu và người lao động trên các tàu khai thác có công suất máy trên 90 CV.

Bộ cũng kiến nghị bổ sung thêm các đối tượng, gồm: Các cơ sở chế biến nước mắm, hải sản khô, mắc ruốc, sản phẩm sứa còn tồn kho lớn do không tiêu thụ được; nhà hàng nổi cửa sông ven biển kinh doanh dịch vụ ăn uống và thu mua hải sản tươi sống, thuyền thu mua cá sống; chủ cơ sở kinh doanh hải sản trực tiếp mua hải sản ven biển nhưng có hộ khẩu không thuộc địa bàn xã, phường, thị trấn ven biển; cơ sở thu mua, buôn bán muối, lao động bốc vác, thu hoạch muối; chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hành, lưu trú, vui chơi giải trí tại các xã, phường, thị trấn ven biển.

Trong đề án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến sẽ có chính sách hỗ trợ cho việc nâng cấp hoặc đóng mới khoảng 1.000 tàu đánh cá có công suất máy từ 90 CV trở lên để ngư dân đánh bắt xa bờ, thời gian thực hiện trong hai năm 2017 - 2018.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết: Tất cả các hải sản khai thác được đã bảo đảm an toàn do kiểm soát tốt việc không khai thác cá tầng đáy biển. Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố vùng biển đã sạch, bảo đảm cho việc tắm biển, du lịch, sản xuất kinh doanh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành liên quan phải rốt ráo giải quyết hơn 5.369 tấn hải sản còn tồn kho trong dân sao cho hợp lý, không để lãng phí.

Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiêu huỷ đối với 966 tấn hải sản không bảo đảm an toàn thực phẩm và bồi thường 100% giá trị; đối với hơn 4.000 tấn hải sản bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng chưa tiêu thụ được thì giao các địa phương tổ chức tiêu thụ và được hỗ trợ 30% giá trị; đối với gần 100 tấn hải sản an toàn nhưng đã quá hạn sử dụng thì chuyển sang chế biến thức ăn chăn nuôi, được hỗ trợ 70% giá trị. Các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện vấn đề này.

Đối với việc hỗ trợ sinh kế cho người dân 4 tỉnh miền Trung, Phó thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cố gắng hoàn thành nhanh, báo cáo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo trong thời gian sớm nhất.

Đối với số tiền mà Công ty Formosa bồi thường thì thực hiện đúng quy định về bồi thường và hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Bên cạnh đó, hiện nay còn có nhiều chương trình lồng ghép phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước cho địa phương cần được tiếp tục triển khai có hiệu quả.

Về việc bổ sung đối tượng được hỗ trợ, Phó thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần phải xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, khách quan, minh bạch, không để xảy ra không công bằng, dẫn đến những thắc mắc, khiếu nại trong nhân dân, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện.

Theo Song Hà

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên