TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị Chính phủ thành lập Tổng Cục phát triển nhà ở

14-10-2016 - 08:20 AM | Bất động sản

Kiến nghị Chính phủ thành lập Tổng Cục phát triển nhà ở

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có hàng loạt kiến nghị và giải pháp rất thực tế trong Đề án phát triển thị trường bất động sản TP.HCM hướng đến năm 2025 gửi tới UBND thành phố.

Sẽ có nhà ở cho thuê tại TP.HCM

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện thành phố đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư và nguồn lao động chất lượng cao từ khắp thế giới, cũng như nguồn lao động từ các địa phương khác, các nước trong khu vực có nét tương đồng về kinh tế, phát triển đô thị, dân số… cũng như các nước phát triển trên thế giới có thể áp dụng cho thành phố.

Thời gian tới, sự phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông sẽ là động lực lớn thúc đẩy liên kết vùng. Cùng với việc phủ kín quy hoạch 1/2000 với các tuyến vành đai 3 và 4 đã được phê duyệt, trong đó tuyến vành đai 3 sẽ khởi công năm 2016, thúc đẩy sự liên kết của các đô thị vệ tinh trong vùng.

Do đó, định hướng phát đến năm 2025 của TP.HCM sẽ có những thay đổi về cấu trúc hộ gia đình với kích thước trung bình hộ ngày càng giảm sẽ tạo nguồn cầu đa dạng về nhà ở và bất động sản khác. Cùng với việc lành mạnh hóa và minh bạch hóa thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị:

Đề xuất với Quốc Hội đưa vào hệ thống luật các chính sách có hiệu quả thu hút đầu tư trong vào ngoài nước vào thị trường bất động sản.

Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, chú trọng kết nối liên kết vùng.

Phát triển đô thị đa trung tâm cùng với hệ thống giao thông hiện đại: đường sắt trên cao, metro, xe buýt nhanh… nhằm kết nối đô thị vành đai và đô thị hạt nhân, từng bước giảm mật đội nhà ở còn khá cao tại các khu vực trung tâm hiện hữu..

Phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm bất động sản, đẩy mạnh sản phẩm phân khúc nhà chung cư, với mục tiêu 30% nhà ở mới hằng năm thuộc phân khúc này, tăng tỷ trọng nhà ở cho thuê và khuyến khích phát triển nhà ở xã hội.

Phát triển nhà ở và các sản phẩm bất động sản khác dựa trên cơ sở tái phát triển các khu vực đô thị hiện hữu, với mục tiêu trên 50% số nhà ở xây dựng mới hằng nằm đến từ các dự án này…

Khuyến khích phát triển phát triển các loại hình bất động sản mới: nhà ở cho thuê, văn phòng kết hợp nhà ở (Officetel), căn hộ khách sạn (Condotel)…

Kiến nghị Chính phủ thành lập Tổng Cục phát triển nhà ở trực thuộc Chính phủ để điều hành chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Thành lập cơ quan quản lý phát triển nhà ở trực thuộc UBND thành phố (Cục phát triển nhà ở) chịu trách nhiệm chung về quản lý phát triển nhà ở, dự án nhà ở.

Xây dựng Trung tâm Thông tin thị trường bất động sản

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng TP.HCM đề ra nhiều giải pháp, trong đó việc xây dựng Trung tâm Thông tin thị trường bất động sản trực thuộc UBND thành phố làm đầu mối quản lý và khai thác dữ liệu… Hoàn thiện và chuẩn hóa thông tin thị trường. Sớm xây dựng và công bố chỉ số đánh giá thị trường bất động sản để cung cấp thông tin chính thức cho thị trường…

Hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá chủ đầu tư, đồng thời thay đổi quy định về vốn chủ sở hữu và vốn pháp định đối với chủ đầu tư các dự án bất động sản.

Thí điểm áp dụng một số chính sách, như phân cấp lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án trong các chương trình nhà ở trọng điểm: cải tạo chung cư cũ, phát triển nhà ở xã hội…

Kiến nghị Chính phủ hoàn thiện các quy định về thuế, chế tài liên quan nhằm hạn chế đầu cơ trong thị trường nhà ở. Chẳng hạn, có chế độ thuế riêng biệt với các bất động sản được mua đi bán lại trong thời gian ngắn (đề xuất dưới 01 năm), tăng thuế và chi phí giao dịch bất động sản nhà ở thứ 02 trở lên, hạn chế việc giao dịch các sản phẩm bất động sản chưa được hình thành thông qua công cụ thuế.

Thí điểm và kiến nghị Chính phủ xem xét giảm thuế suất giao dịch bất động sản, tạo động lực để người dân có giao dịch chính thức, khai báo đúng giá trị giao dịch, từ đó tăng nguồn thu cho từ giao dịch bất động sản và giúp thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh. Nghiên cứu cơ chế thu thuế hằng năm cho bất động sản trên đất và nguồn thu từ giá trị tăng thêm của đất và bất động sản trên đất có được nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng và công tác cải tạo đô thị với vốn đầu tư ngân sách.

Thay đổi quy định nhằm xác định giá đất phù hợp với giá thị trường, đơn giản hóa trong việc thực hiện xác định giá đất, hoàn thiện các quy định và phương pháp định giá bất động sản. Việc định giá đất phải do các đơn vị định giá độc lập có đủ năng lực tiến hành.

Hạ lãi suất cho vay bất động sản lâu dài

Xem xét thí điểm tạo hành lang pháp lý cho một số công cụ tài chính bất động sản mới phát triển như: Quỹ tín thác bất động sản, Quỹ tiết kiệm nhà ở… tránh lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng. Cân nhắc các ảnh hưởng trung và dài hạn có thể xảy ra khi đưa các gói hỗ trợ bất động sản quy mô lớn ra thị trường. Thiết lập nguồn vốn ưu đãi dài hạn cho doanh nghiệp và hộ gia đình tiếp cận nhà ở xã hội, hạ lãi suất cho vay mua nhà, sửa nhà và ổn định lãi suất này trong thời gian dài, thậm chí trong toàn thời gian có hiệu lực của gói tín dụng. Các gói hỗ trợ này được thiết kế chuyên biệt với từng nhóm đối tượng khách hàng.

Theo Lan Anh

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên