TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá thiếc sẽ còn tiếp tục tăng trên thị trường thế giới

12-09-2013 - 11:59 AM | Chính sách

Giá thiếc sẽ còn tiếp tục tăng trên thị trường thế giới
Sản xuất thiếc

Theo Hiệp hội khai thác thiếc Indonesia, giá thiếc sẽ còn tiếp tục gia tăng trên các thị trường thế giới trong những tháng tới khi xuất khẩu mặt hàng này từ Indonesia - chiếm khoảng 40% xuất khẩu toàn cầu, sụt giảm.

Tập đoàn Timah, nhà sản xuất thiếc lớn nhất Indonesia và chiếm tới 9% sản lượng thiếc toàn cầu, mới đây đã tuyên bố bất khả kháng về nguồn cung từ ngày 30/8 do các cơ sở luyện thiếc nhỏ ngừng giao hàng, sau khi chính phủ ban hành một quy định mới yêu cầu sản phẩm thiếc phải được giao dịch trong nước trước khi xuất khẩu nhằm tăng giá trị xuất khẩu hàng hóa và tăng cường kiểm soát giá cả.

Nhà phân tích thị trường Nicholas Snowdon thuộc Barclays ở New York cho rằng việc Timah không đảm bảo nguồn cung của mình càng làm trầm trọng hơn tình trạng thâm hụt cung kim loại này trên thế giới năm nay, khiến giá sẽ tiếp tục leo thang.

Sukrisno, Tổng giám đốc Timah cũng đã lên tiếng đề nghị Chính phủ Indonesia xem xét lại quy định mới ban hành đối với ngành thiếc.

Phản ứng trước vấn đề này, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Wirjwan khẳng định quy định mới của chính phủ là cần thiết, với mục tiêu trước hết là đảm bảo sự minh bạch về giá. Thiếc là kim loại được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các loại bao bì cho đến điện thoại thông minh.

Giá thiếc trong các hợp đồng kỳ hạn giao sau ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại London, đã tăng 3,3% lên 22.770 USD/tấn hôm 10/9, mức cao nhất kể từ 12/4 và hợp đồng giao ngay ở mức 22.550 USD/tấn./.

Theo Việt Tú

khanhnt

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên