MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đang dần chán vàng?

15-04-2014 - 17:33 PM | Chính sách

Trung Quốc đang dần chán vàng?

Cầu vàng tại Trung Quốc đang dần suy yếu sau một thập kỷ rộ lên, dưới sức ép của kinh tế trong nước suy thoái và thị trường tài chính bị thắt chặt.

Nhu cầu vàng vật chất tại thị trường vàng lớn nhất thế giới có khả năng sẽ đi ngang trong năm 2014, theo ước đoán của Hội đồng Vàng thế giới. Lực cầu vàng tại Trung Quốc từng không ngừng bành trướng từ năm 2002.

Theo giới phân tích, nhu cầu giảm tốc tại Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng tới đà hồi phục của giá vàng. Tính từ đầu năm tới nay, hợp đồng vàng giao sau đã tăng giá tổng cộng 10%, sau khi trượt liền 28% trong năm 2013, mức sụt giá thảm nhất kể từ 1981.

Một loạt các yếu tố tác động như chính biến tại Ukraine, chứng khoán lao đao đầu năm và cam kết giữ lãi suất ở mức thấp của Cục Dữ trữ liên bang Fed đã đóng vai trò thúc đẩy giá kim loại quý đi lên. Trong thời điểm thị trường biến động và cần có một tài sản để phòng vệ trước đợt lãi suất thấp, vàng thường là kênh đầu tư được ưa chuộng.

Sáng thứ Hai ngày 14/4, giá vàng giao tháng Sáu leo dốc 8,5USD/oz, tương đương 0,6%, lên chạm mốc 1.327,5USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. 


Khi nhiều quy định về giá cả và giao dịch được nới giãn, tốc độ tiêu thụ vàng vật chất tại Trung Quốc đã leo dốc mạnh năm 2001. 

Trong năm ngoái, tận dụng đợt trượt giá của vàng, rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã tranh thủ mua tích trữ, kéo theo cầu vàng Đại lục tăng 32% trong năm 2013, giúp Trung Quốc lần đầu vượt mặt Ấn Độ trở thành thị trường tiêu thụ vàng vật chất lớn nhất hành tinh.

Nhưng theo dự đoán của Hội đồng Vàng thế giới, Trung Quốc khó có thể giữ được kỷ lục này trong năm nay, cho dù giá vàng có tiếp tục trượt thấp.“Kết quả khả quan nhất có thể là lực cầu năm nay ngang bằng so với lực cầu năm ngoái tại Trung Quốc”, ông Albert Cheng – giám đốc vùng viễn Đông của hội đồng nhận định.

Mặc dù báo cáo không công bố con số ước tính cụ thể cho nhu cầu vàng tại Đại lục năm 2014, hội đồng cho biết sức mua năm nay sẽ chững lại do người dân Trung Quốc đã mua tích trữ trước đó rất nhiều vàng nữ trang và vàng miếng trong năm 2013.

Ông Cheng dự đoán lượng tiêu thụ vàng khu vực tư nhân của nước này, bao gồm các mặt hàng vàng nữ trang, vàng miếng và vàng công nghiệp, sẽ dậm chân tại mốc của năm 2013 ở 1.187 mét khối tấn.

Cùng chung quan điểm, ông Vedant Mimani – giám đốc đầu tư tại Atyant Capital Global Opportunities Fund nhận định: “Gió đã đổi chiều tại Trung Quốc. Lực cầu khổng lồ trong hơn 11 năm qua lại đang làm dấy lên nhiều nghi vấn”.

Theo dự đoán của ông, giá vàng sẽ trượt xuống dưới mốc 1.200USD trong sáu tháng tới trong bối cảnh tín dụng bị thắt chặt tại Trung Quốc.Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đang tập trung cải cách hệ thống “ngân hàng ngầm” và các khoản vay “chui” để đối phó với nhiều phân khúc kinh tế đang bị cho là lâm vào tình trạng “bong bóng tài sản”.

Do đó, nguồn tiền mặt bị khống chế để phục vụ các mục đích khác ngoài đầu tư vào vàng.Trong dài hạn, Hội đồng Vàng thế giới ước tính nhu cầu của Đại lục sẽ phục hồi trở lại. Nhu cầu vàng vật chất – không bao gồm khoản mua tích trữ của các doanh nghiệp – sẽ tăng 19% trước năm 2017, từ 1.132 tấn năm 2013 lên 1.350 mét khối tấn.

Khi kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng, người dân sẽ có thu nhập cao hơn, nên nhiều người sẽ bỏ tiền mua vàng hơn, ông Cheng lập luận.Trong khi đà leo dốc hiện tại của giá vàng chủ yếu chịu tác động từ các nhà đầu tư phương Tây, lực cầu Trung Quốc vẫn có thể đi lên nếu giá trị tài sản tại đây sụt đột ngột hoặc hệ thống tài chính bị đặt dưới sức ép, ông Joe Foster – giám đốc đầu tư tại quỹ Van Eck International Investors Gold Fund cho biết. 

Theo ông, người dân Trung Quốc vốn không có nhiều kênh đầu tư để lựa chọn, và vàng thì vẫn là kênh đầu tư truyền thống của đại đa số.Bước chân vào một cửa hàng vàng nữ trang vào sáng thứ Hai tại Thượng Hải, hầu hết các nhân viên đang túm tụm quanh bàn để tán chuyện, một vài khách đang hỏi thử nhẫn vàng đính hôn và đá quý, còn quầy vàng miếng thì vắng người.

Khi được hỏi về tình hình kinh doanh, ông Karone Huang - chủ tiệm cho biết: “Năm ngoái, khách nhiều đến nỗi chúng tôi ghi hóa đơn bán hàng không kịp. Nhưng xu hướng đổ xô đi mua vàng ấy đã hoàn toàn biến mất trong năm nay”.Khi được hỏi về lí do, ông Huang đoán rằng người dân Trung Quốc nghĩ mình đã nắm trong tay đủ vàng, còn những người chưa mua thì vẫn bị lấn cấn bởi việc giá cả leo thang trong ba tháng đầu năm.

khanhnt

Theo Báo đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên