Tuần này, các quỹ thanh lý hơn 2 tỷ USD trên thị trường vàng
Đợt giảm giá lần này của vàng lại là cơ hội kiếm tiền của không ít người, đặc biệt những ai đã kịp bán khống từ khi giá ở mức cao hồi đầu tháng.
Theo dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ đã thanh lý hơn 2 tỷ USD trên thị trường vàng kỳ hạn trong tuần đến ngày 15/5, trước khi giá kim loại quý này hồi phục ấn tượng.
Điều này được phản ánh qua việc các quỹ giảm trạng thái mua xuống còn 78.619 hợp đồng, từ mức 92.498 hợp đồng trong tuần kết thúc ngày 8/5.
Đây là vị thế mua thấp nhất của các quỹ trên thị trường vàng kể từ tháng 12/2008 – khi nhà đầu cơ đẩy mạnh bán tháo mọi tài sản do khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Trong tuần tổng hợp số liệu, giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex đã giảm 82 USD/ounce, tức 5%, và thiết lập mức thấp của 4 tháng tại 1.557 USD/ounce.
Sau các phiên sụt giảm này, giá vàng hồi phục nhanh chóng vào 2 ngày cuối tuần và hiện ở 1.591 USD/ounce.
Việc giá vàng hồi phục ấn tượng đã mang niềm tin trở lại cho nhà đầu tư và các quỹ. Minh chứng là 2 ngày qua, quỹ đầu tư vàng số 1 thế giới SPDR đã mua vào hơn 6 tấn vàng.
Các thương nhân cho biết, đợt sụt giảm này có thể lại là cơ hội để nhiều
người kiếm tiền. Chẳng hạn ai đó kịp bán khống với giá 1.672 USD/ounce từ hôm
1/5, thì hôm nay đã có khoản tiền khổng lồ trong tài khoản. Và ngược lại, nếu vội bán ở vùng giá 1.550 USD, và tiếp tục bán sau đó, thì đã bị thua lỗ nặng nề.
Dữ liệu vừa công bố của CFTC cũng cho thấy, các quỹ quản lý tiền tệ đã giảm trạng thái mua ở tất cả các hàng hóa giao dịch trên các sàn tại Mỹ trong tuần trước, xuống mức thấp nhất gần 5 tháng.
Ngọc Toàn