TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Hà rộn ràng mùa mận chín

09-06-2014 - 12:42 PM |

Bắc Hà rộn ràng mùa mận chín

Tháng 6, Bắc Hà đang vào thời điểm chín rộ của mận tam hoa. Dọc các nẻo đường lên "cao nguyên trắng" đều thấy người dân bày bán mận còn phủ phấn trắng và lá tươi xanh hấp dẫn.

Theo bà con Bắc Hà, năm nay do không có mưa đá nên mận được mùa, mặc dù mận không to quả như năm ngoái. Điều này khiến cho các hộ trồng mận rất phấn khởi. Ngay từ đầu tháng 6, mận đã được bán khắp cao nguyên Bắc Hà. Từ sáng sớm người trồng mận đã tấp nập chở hàng ra chợ trung tâm huyện để bán. Người mua cũng rất nhộn nhịp, nhất là Bắc Hà đang vào đọt đón rất nhiều khách du lịch nội địa.

Mận Bắc Hà nổi tiếng ngọt mát, quả to, đẹp mã, cùi dày với hương vị đặc trưng, không đâu sánh được. Hiện vùng mận Bắc Hà tập trung chủ yếu ở thị trấn Bắc Hà và các xã Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Tà Chải. Vùng mận chuyên canh này cho sản lượng mỗi năm trên dưới 10.000 tấn.  Mận thường được trồng trên sườn đồi, mọc kín những đồng bằng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi và cả trong vườn nhà.


Mận bán vào chủ nhật có chợ phiên nên giá cao hơn ngày thường


Các hộ trồng mận phấn khởi vì được mùa mận

Một điều dễ nhận thấy là ở Bắc Hà hầu như gia đình nào cũng trồng mận quanh nhà. Cho nên đi dọc xã Tà Chải, Bản Phối nhiều khách phương xa đều ghé vào nhà dân để mua mận tại vườn. Việc được trực tiếp hái mận và thưởng thức những quả mận còn phủ phấn trắng ngọt lịm khiến co du khách nào đến Bắc Hà cũng đều rất thích thú và ấn tượng.

Từ đầu mùa, người dân hái được hơn 20 tấn bán ra thị trường. Hiện giá mận tương Bắc Hà khá ổn định. Nếu như mua lẻ ở chợ mận có giá dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng, loại mận to được bán giá 50.000 đồng/kg, còn trung bình mua tận vườn giá chỉ có 8.000-10.000 đồng/kg.

Mùa mận chín cũng là dịp Bắc Hà tổ chức lễ hội đua ngựa nên cao nguyên trắng rất nhộn nhịp khách du lịch. Với khí hậu mát mẻ, cảnh đẹp thơ mộng nên Bắc Hà đang trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong mùa hè này của Lào Cai,  ngoài Sa Pa.

>> Mận cơm được mùa kép

Theo Hoa Quỳnh-Phạm Tiệp

anhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên