TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh nghiệm sống quý báu dành cho người trẻ của doanh nhân Đoàn Thu Thủy: Đừng chọn sống an nhàn khi còn trẻ, chỉ khi nỗ lực không ngừng bạn mới có thể tạo dựng tương lai tốt đẹp

13-12-2018 - 15:07 PM | Sống

Doanh nhân Đoàn Thu Thủy: "Cuộc sống là những tháng ngày nỗ lực không ngừng. Vượt lên chính mình - chiến thắng sự lười biếng của bản thân".

Bà Đoàn Thu Thủy là giám đốc của một công ty về vận tải biển và là chủ sở hữu của 3 nhà hàng có tiếng tại TP.HCM. Đằng sau vẻ quý phái, thành đạt của một nữ doanh nhân là trái tim của một người mẹ bao dung và yêu thương con cái tha thiết. Bà đã dành cả tuổi trẻ để bươn trải, vất vả thăng trầm để lo cho các con một cuộc sống đầu đủ, ấm no. Nhưng bên cạnh đó, nữ doanh nhân rất chú trọng đến việc giáo dục con cái "thành người" trước khi thành công, thành danh.

Mới đây, trên trang cá nhân, nữ doanh nhân đã chia sẻ những lời gan ruột về kinh nghiệm sống cho những người trẻ. Đoàn Thu Thủy chia sẻ rằng, bà làm việc với gần 300 bạn trẻ nên "thấy" rất nhiều điểm mạnh, yếu của lớp trẻ hiện nay. Từ đó, bà muốn nhắn nhủ tới những người trẻ rằng "Cần cù bù thông minh", muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn thì nhất định phải siêng năng, chăm chỉ lao động.

Kinh nghiệm sống quý báu dành cho người trẻ của doanh nhân Đoàn Thu Thủy: Đừng chọn sống an nhàn khi còn trẻ, chỉ khi nỗ lực không ngừng bạn mới có thể tạo dựng tương lai tốt đẹp - Ảnh 1.

Bài chia sẻ của doanh nhân Đoàn Thu Thủy.

"Các bạn trẻ!

Không ai trong số đông chúng ta được may mắn sinh ra trong một gia đình giàu có và cũng không có nhiều người được tạo hoá ban cho trí thông minh tuyệt đỉnh hơn người. Mà giả sử có giàu có, thông minh nhưng lười biếng không chịu suy nghĩ, không chịu làm việc thì cũng chẳng phải là người hữu ích cho xã hội.

Chúng ta phần đông xuất thân từ gia cảnh bình thường, có khi còn nghèo khó. Mỗi người một hoàn cảnh. Ai cũng phải lao động để kiếm sống.

Vậy thì dù ở tuổi nào cũng phải cần cù lao động, dù ở lĩnh vực nào cũng phải siêng năng làm việc thì mới mong có cuộc sống tốt đẹp.

Tôi biết phần lớn người giàu chân chính không phải tự dưng họ giàu, họ làm việc cật lực và làm việc nghiêm túc. Họ trau dồi kiến thức và nhanh nhạy nắm bắt thời cơ.

Tôi thường dạy con mình: Mọi thứ tự tay mình làm ra mới có giá trị. Giá trị khi mình không dựa dẫm vào ai, giá trị khi được tự khẳng định mình.

Tôi thấy nhiều bạn trẻ hiện nay đi làm chỉ làm cho xong việc chứ không muốn làm tốt việc của mình, né tránh những việc tự cho rằng không phải của mình.

Nhưng các bạn không hiểu rằng không làm tốt được việc nhỏ thì làm sao làm được việc lớn? Không cần cù làm sao giàu có?

Có câu :

"Đại phú do Thiên

Tiểu phú do cần".

Chúng ta không thể một ngày trở thành tỉ phú nhưng có thể mỗi ngày làm việc cần cù, siêng năng để trở nên giàu có.

Tôi cũng xuất thân quê mùa, nghèo khó. Tôi chăm chỉ, cần cù làm việc để có ngày hôm nay.

Hiện nay dù bận rộn mấy tôi cũng cần mẫn đi học, học tất cả những thứ tôi thích và thấy hữu ích cho mình.

Tôi xưa nay vẫn tự tay nấu cơm nấu nước, tự tay làm từ việc lớn tới việc nhỏ không nề hà cực khổ.

Tôi biết tôi không thông minh sắc sảo hơn người nên tôi phải chịu khó và siêng năng làm việc. Tôi tự biết kiến thức mình hạn hẹp không học cao hiểu rộng nên phải đi học, phải đọc sách để mở mang đầu óc.

Sự cần cù bù đắp những điều chúng ta đang thiếu - Tiền bạc, kiến thức.

Đừng chọn sống an nhàn khi bạn còn trẻ.

Khi còn sức khoẻ, còn có thể tạo dựng một tương lai tốt đẹp.

Cuộc sống là những tháng ngày nỗ lực không ngừng. Vượt lên chính mình - chiến thắng sự lười biếng của bản thân".

Bài viết của nữ doanh nhân được rất nhiều người đồng tình chia sẻ. Thực tế ngày nay, các bậc phụ huynh thường chỉ tập trung dạy cho con cái làm cách nào để học tập tốt, vượt trội hơn người để sau này có được công việc tốt, lương cao, ổn định. Nhưng hầu hết họ không dạy con rằng, muốn làm tốt công việc, có được mức đãi ngộ xứng đáng thì phải tận tụy, hết lòng vì việc đó.

Không ai có thể một bước lên mây, trở thành tỉ phú chỉ sau một đêm. Cuộc sống sung túc, tài sản giàu có là kết quả của sự nỗ lực, làm việc nghiêm túc trong thời gian dài. Chỉ những người tự mình tạo dựng sự nghiệp mới hiểu được giá trị của đồng tiền và giá trị của chính bản thân.

Nhiều người trẻ ngày nay muốn có được việc nhẹ, lương cao mà tự bản thân không nhận thức được vị trí, năng lực của bản thân. Họ ưa hưởng sự an nhàn, ngại việc nặng, né tránh những việc họ tự cho rằng không phải của mình rồi lại oán trách cuộc đời bất công, tại sao làm mãi không giàu.

Không quá thông minh, xuất thân bình dân, bạn cần lấy sự chăm chỉ, nỗ lực để bù đắp lại những thiếu sót của mình. Nỗ lực, hết mình với công việc cũng chính là cách bạn tự học tập, phát triển bản thân. Khi năng lực bản thân đã được nâng cao, bạn còn e ngại cuộc sống không thể tốt đẹp hơn ư?

Rõ ràng, những người lựa chọn an nhàn khi còn trẻ, họ đã tự ấn định cuộc sống chỉ tầm tầm quãng giữa cho chính mình trong tương lai. Khi không nỗ lực, chiến thắng sự lười biếng của bản thân là bạn đã tự chấp nhận sự thất bại cho chính mình.

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên