MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh tế Anh không bị tác động nhiều sau quyết định rời khỏi EU

21-08-2016 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

Sức mua của người tiêu dùng không hề giảm sút trong khi lạm phát ở mức thấp hơn dự báo.

Các số chỉ số thống kê chính thức Anh vừa công bố, bao gồm các chỉ số lạm phát, thất nghiệp, tiêu dùng, cho thấy Brexit không tác động làm suy thoái kinh tế Anh như lo ngại ban đầu, trái lại các chỉ số cho thấy kinh tế Anh vẫn có những chuyển biến tích cực bất chấp đồng bảng mất giá, thị trường nhà đất sụt giảm tạm thời.

Tỷ lệ người có việc làm trong quý 2 tăng cao hơn so với quý 1, đạt mức 74,5%. Trong khi đó, sức mua của người tiêu dùng không hề giảm sút, doanh số bán lẻ tăng 1,4% trong tháng 7 sau khi giảm 0,9% trong tháng 6. Đồng bảng mất giá đã giúp doanh thu của Anh từ lĩnh vực du lịch tăng mạnh. Lạm phát tăng mức cao nhất trong 20 tháng qua ở mức 0,6%. Tỷ lệ này vẫn rất thấp so với mức dự đoán của Ngân hàng Trung ương Anh là 2%.

Thị trường nhà đất của Anh giảm trong tháng 7, tuy nhiên theo dự đoán của Royal Institution of Chartered Surveyors (Rics) thì lĩnh vực này sẽ sớm phục hồi trong thời gian tới.

Theo cơ quan thống kê quốc gia Anh, thặng dư tài chính công tháng 7 là 1 tỷ bảng Anh, thấp 200.000 bảng so với cùng kỳ năm trước, và thấp hơn mức dự đoán 1,6 tỷ bảng mà hãng Reuters đưa ra trước đó. Nhìn tổng thể, thâm hụt tài khóa năm nay thấp hơn năm trước.

Đồng bảng Anh mất giá so với đồng euro và USD. Tỷ giá đồng bảng và euro ở mức thấp nhất là 1 bảng ăn 1,14 euro, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2013.

Trong tuần qua, FTSE, chỉ số cố phiếu của 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London (LSE), tăng cao nhất trong 14 tháng qua, đạt mức 6.941,19 điểm./.

PV

Theo TTXVN/Vietnam+

Trở lên trên