TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế bật tín hiệu vui

Nhìn lại tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2017, chúng ta vui mừng ghi nhận những thành tựu và tiến bộ đáng trân trọng.

Trước hết, đó là những nỗ lực lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp và nhìn thẳng vào sự thật của Chính phủ; những cố gắng bỏ giấy phép con của các bộ và vào cuối năm là quyết tâm giảm biên chế, thu gọn bộ máy hành chính cồng kềnh, trùng lặp, tốn kém mà ít hiệu quả các các địa phương lớn TP HCM, Hà Nội,  Đà Nẵng... Một phong trào khởi nghiệp đã được phát động và hưởng ứng mạnh mẽ từ thành thị đến nông thôn với số doanh nghiệp mới đăng ký cao kỷ lục.

Kinh tế bật tín hiệu vui - Ảnh 1.

Ảnh; LINH ANH

Phong trào khởi nghiệp đã lan rộng ra các vùng miền trong cả nước, số doanh nghiệp thành lập mới tại các vùng trong cả nước đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: Đông Nam Bộ có 44,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 13,1% (vốn đăng ký 525,9 nghìn tỉ đồng, tăng 73,2%); Đồng bằng sông Hồng 31,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 14,3% (vốn đăng ký 246,3 nghìn tỉ đồng, tăng 3,3%); Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung 14,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 14,1% (vốn đăng ký 131,2 nghìn tỉ đồng, tăng 80,7%); Đồng bằng sông Cửu Long 7,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 15% (vốn đăng ký 53,6 nghìn tỉ đồng, tăng 14,2%); Trung du và miền núi phía Bắc 4,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 28% (vốn đăng ký 44,9 nghìn tỉ đồng, tăng 30,8%); Tây Nguyên 2,7 nghìn doanh nghiệp, tăng 23,9% (vốn  đăng ký 20 nghìn tỉ đồng, tăng 37,3%).

Rất đáng mừng là tầng lớp trẻ đã có nhiều ý tưởng mới, vận dụng công nghệ thông tin, kết nối để lập ra những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tiện ích cho cuộc sống như e.doctor (bác sĩ điện tử, kết nối người bệnh trực tiếp với bác sĩ qua điện thoại thông minh), cung ứng bữa ăn tại nhà theo yêu cầu… Đặc biệt là đã có chuyển động mạnh mẽ trong nông - lâm - ngư nghiệp như vận dụng công nghệ tưới tiêu tự động của Israel trong nhà kính, nhà mạng, sản xuất rau sạch, hoa tươi, củ quả chất lượng cao. Nhiều tỉnh nông nghiệp đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giảm diện tích trồng lúa, thêm cây ăn trái, tôm, cá... cho thu nhập cao hơn. Xuất khẩu rau quả tăng trên 40% so với năm trước là một tín hiệu rất đáng mừng.

Dự kiến xuất khẩu sẽ vượt mốc 200 tỉ USD, tăng trên 20%, gấp đôi so với mục tiêu đặt ra đầu năm, trong đó tỉ lệ xuất khẩu của những doanh nghiệp trong nước cũng tăng lên.

Cuối năm, cuộc chống tham nhũng đã có những bước phát triển mới với việc khởi tố hay đưa ra xét xử hàng loạt đại án, hàng chục quan chức cao cấp đã bị xử lý kỷ luật nghiêm minh, thậm chí khổi tố, bắt giam, truy tố và xét xử không nương nhẹ. Tiếng nói của người dân về những bất cập trong các dự án BOT giao thông đã được lắng nghe và dự kiến sẽ có điều chỉnh thích hợp.

Các tổ chức quốc tế cũng nâng xếp hạng của Việt Nam trong các đánh giá về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Việt Nam được nâng 14 bậc, xếp thứ 68/190 nền kinh tế trong Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2018 do Ngân hàng Thế giới công bố. Trong đó, chỉ số Nộp thuế tăng 81 bậc, từ xếp thứ 167 lên 86/190, phản ánh những nỗ lực cải cách của ngành thuế và nỗ lực vận dụng công nghệ thông tin, nộp thuế qua mạng. Chỉ số Tiếp cận điện năng cũng tăng 32 bậc, xếp thứ 64/190. Chỉ số được xếp hạng cao nhất là Cấp phép xây dựng, xếp thứ 20/190, tăng 4 bậc.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cũng nâng xếp hạng của Việt Nam về Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) lên 5 bậc, xếp thứ 55/137 nền kinh tế trong Báo cáo 2017-2018. Như vậy, Việt Nam đã có tiến bộ đáng kể, vượt lên trên Philipinnes, tuy còn kém so với Nhóm ASEAN 4.

Về khoa học - công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về vận dụng Cách mạng Công nghiệp 4.0. Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã công bố Báo cáo Chỉ số Đổi mới Sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2017, trong đó xếp hạng của Việt Nam đã tăng 12 bậc, từ 59/127 nền kinh tế lên 47/127, ghi nhận những tiến bộ của Việt Nam trong vận dụng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Mặc dù đã có tiến bộ song kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục đòi hỏi những bước cải cách mạnh mẽ hơn nữa để phát triển bền vững, xây dựng nhà nước kiến tạo, liêm chính, không để ai ở lại phía sau. Hy vọng năm 2018 sẽ nối tiếp những bước tiến này với những thành tựu mới!

Theo LÊ ĐĂNG DOANH

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên