TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc đón một loạt tin xấu

30-06-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc đón một loạt tin xấu

Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm nay (30/6), kinh tế Trung Quốc đang xuất hiện nhiều dấu hiệu đáng ngại.

Đà tăng trưởng của khu vực công nghiệp đã chậm lại trong tháng 6, do nhu cầu đối với hàng hoá xuất khẩu từ Trung Quốc yếu đi trong khi các nút thắt cổ chai trên chuỗi cung ứng khiến hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng không nhỏ. Chỉ số PMI sản xuất giảm nhẹ từ mức 51 điểm trong tháng 5 xuống còn 50,9 điểm trong tháng 6.

Đây là tháng thứ 16 liên tiếp chỉ số PMI sản xuất ở trên mức 50 điểm – ngưỡng ngăn cách giữa suy thoái và mở rộng. Tuy nhiên đó là mức thấp nhất trong 4 tháng trở lại đây.

Sự suy giảm rõ rệt hơn khi nhìn vào các chỉ số phụ. Tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất ô tô, khiến ngành này suy giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Các ngành dầu mỏ, than đá và luyện kim cũng đều suy yếu.

Những ca nhiễm mới ở Quảng Đông, trung tâm kinh tế và xuất khẩu hàng đầu, khiến những điểm tắc nghẽn trên chuỗi cung ứng trở nên trầm trọng hơn. Công suất của cảng Yantian ở Thâm Quyến, một trong những cảng bận rộn nhất thế giới, đã giảm 30% trong giai đoạn cuối tháng 5 và mới chỉ bắt đầu hồi phục trong những ngày gần đây.

Là nền kinh tế lớn đầu tiên hồi phục sau khi đại dịch càn quét thế giới, Trung Quốc đã hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu. Hoạt động xuất khẩu của nước này liên tục tăng trưởng vượt dự báo. Tuy nhiên giờ đây các chuyên gia phân tích nhận định xu hướng này đang bị đảo ngược. Việc các nước phương Tây dần quay trở lại cuộc sống bình thường khiến người tiêu dùng chuyển từ mua sắm những món có giá trị lớn (như ô tô, đồ điện gia dụng lớn) sang các thiết bị cá nhân nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Trung Quốc.

Theo giới phân tích, xu hướng này sẽ khiến tỷ trọng đóng góp của xuất khẩu ròng vào tổng tăng trưởng GDP giảm xuống. World Bank dự đoán thặng dư cán cân vãng lai của nước này sẽ giảm từ mức 1,9% trong năm ngoái xuống còn khoảng 1,4% trong năm nay.

Với cỗ máy xuất khẩu không còn hùng mạnh như giai đoạn trước, kinh tế Trung Quốc sẽ phải phụ thuộc vào tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng nội địa. Các nhà lãnh đạo nước này cũng đang mong muốn nền kinh tế dịch chuyển sang tiêu dùng nhiều hơn là sản xuất.

Tuy nhiên các số liệu mới nhất đều cho thấy khu vực dịch vụ cũng tăng trưởng yếu ớt do các ổ dịch mới một lần nữa khiến người tiêu dùng phải chi tiêu e dè. Các chỉ số phụ của ngành vận tải hàng không, dịch vụ ăn uống và dịch vụ lưu trú đều ở dưới ngưỡng 50 điểm, rơi vào vùng suy giảm. 

Những ca nhiễm mới của Quảng Đông đã làm nhụt chí người tiêu dùng. Với việc tiêm vaccine được triển khai khá chậm chạp và nhiều khu vực vẫn áp đặt các lệnh giới hạn vì Covid-19, người tiêu dùng luôn thận trọng mỗi khi xuất hiện làn sóng lây nhiễm mới. 

Mới đây một loạt tổ chức đã hạ dự báo tăng trưởng đối với Trung Quốc. Morgan Stanley và Barclays đều dự báo GDP Trung Quốc tăng trưởng dưới 9% trong năm nay, viện dẫn các nguyên nhân chính là giá nguyên vật liệu thô tăng cao và tiêu dùng thì yếu hơn kỳ vọng.

Tham khảo Wall Street Journal

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên