MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh tế trưởng MBS: Năm nay chỉ cần ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trên 20% đã là rất kinh khủng

02-04-2023 - 15:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Kinh tế trưởng MBS: Năm nay chỉ cần ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trên 20% đã là rất kinh khủng

Chuyên gia cho rằng các ngân hàng đang thận trọng hơn trong việc đặt mục tiêu tăng trưởng.

Ông Hoàng Công Tuấn
Ông Hoàng Công Tuấn
Kinh tế trưởng MBS
8 bài viết

Tại chương trình “Mùa đại hội tìm cơ hội” do công ty chứng khoán MBS tổ chức ngày 31/03, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS, dù Ngân hàng Nhà nước không còn quá hạn chế trong việc tăng trưởng tín dụng, song các ngân hàng đang đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng thấp hơn đáng kể so với năm trước.

Thực tế cũng đã phản ánh phần nào câu chuyện này. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 2,06%, thấp hơn so với mức 4,03% của cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia dự báo, trong năm nay, những ngân hàng có danh mục cho vay bất động sản nhiều còn có thể phải ghi nhận tăng trưởng tín dụng kém khả quan hơn.

Trong bối cảnh đó, mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cũng được các ngân hàng thiết lập thận trọng hơn.

“Năm nay chúng ta sẽ không thấy ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 30-40%. Chỉ cần đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trên 20% đã là rất kinh khủng”, ông Tuấn đánh giá.

Theo đó, những ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tốt và có bảng cân đối lành mạnh sẽ là những ngân hàng có cơ hội nhiều hơn. Vì ban lãnh đạo các nhà băng này đang hiểu rất rõ về chu kỳ kinh tế, biết rõ khi nào nên phòng thủ hay mở rộng.

Ông nói thêm, động thái giảm lãi suất điều hành và các phát ngôn của đại diện Ngân hàng Nhà nước gần đây cũng đang cho thấy, những ngân hàng lành mạnh, có tập khách hàng rõ ràng sẽ được tạo điều kiện tăng trưởng tín dụng.

Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên đi họp đại hội cổ đông để hiểu rõ về tình hình thị trường, doanh nghiệp, để từ đó có thể tìm được những cơ hội đầu tư tốt nhất.

Trong tháng 4 sẽ có đến 25 nhà băng tổ chức đại hội nhà đầu tư thường niên. Phần lớn ngân hàng đều đã chốt thời gian và địa điểm diễn ra đại hội. Đa số quyết định tổ chức trực tiếp ở TP.HCM và Hà Nội. Ngoài ra, có một số nhà băng lựa chọn triển khai chương trình họp theo hình thức online hoặc trực tuyến kết hợp với trực tiếp.

Nhìn chung, tại đại hội các nhà băng sẽ thảo luận về kết quả kinh doanh năm 2022, vấn đề chia cổ tức, phương hướng và nhiệm vụ kinh doanh năm 2023, tăng vốn điều lệ, bầu chọn các nhân sự chủ chốt cho nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, sẽ có một số câu chuyện nổi bật được thảo luận tại đại hội cổ đông của các ngân hàng sắp tới đây như kết quả bán vốn 15% cho đối tác Nhật của VPBank (Hà Nội - 18/04/2023); Câu chuyện sáp nhập một ngân hàng thương mại khác tại MSB (Hà Nội - 21/04/2023); chuyện được nới room hay không tại các ngân hàng có kế hoạch nhận sâp nhập…

Lãi suất huy động sẽ về 7%/năm, lãi suất cho vay chỉ còn quanh 10%/năm?

Văn Tuệ

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên