TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm

07-05-2021 - 15:41 PM | Sống

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm

Từ Louis Vuitton, Chanel đến Hermes, không có chiếc túi xách hay chiếc ví nào mà “bác sĩ đồ da” người Hồng Kông này không thể biến nó giống như mới.

Nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà văn phòng sang trọng ở quận Tsim Sha Tsui (Hồng Kông) là cửa hàng của Denny, nơi khách hàng có thể đến để sửa những chiếc túi xách sang trọng, đắt tiền của mình để chúng trông gần như mới.

Denny Ng và hai nhân viên làm việc trong một không gian rộng chưa đầy 400 feet vuông (37 mét vuông) chứa đầy túi xách, dụng cụ, tấm da, sơn và tủ đầy ắp khóa kéo, móc cài... Hầu hết những chiếc túi xách do Denny sửa đều của những thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Louis Vuitton, Hermès và Goyard.

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 1.

Denny Ng, 58 tuổi, đang sửa một chiếc túi Chanel mà lớp da đã bị sờn rách. Ông cẩn thận quét nhiều lớp hồ dán trộn với thuốc màu, để khô sau đó đánh giấy ráp và cuối cùng dùng một miếng da màu đen để bọc lại. Sau đó, Denny tiếp tục quét nhiều lớp hỗn hợp đã pha lên chiếc túi, sau mỗi một lớp lại dùng máy sấy tóc để sấy khô.  

Denny Ng. sẽ sửa bất cứ thứ gì với một mức giá, thường sẽ khá cao và thời gian hoàn thành do ông quyết định. Denny cho biết rằng: “Khách hàng có thể hài lòng với nó, nhưng tôi càng phải hài lòng với nó hơn. Đó là công việc của tôi. Có rất nhiều cửa hàng sửa túi ở Hồng Kông đang tìm cách kiếm tiền nhanh, vì vậy họ chỉ sơn lại chiếc túi nhưng nó sẽ không được bền”.

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 2.

Một số chiếc túi sửa không thành công được mang đến cửa hàng của Denny để được sửa lại. Denny không ngại phải làm lại công việc dang dở của người khác và nói rằng bất kỳ chiếc túi nào cũng có thể sửa được, chỉ cần thời gian và nỗ lực.

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 3.

Trong chuyến thăm của phóng viên SCMP, một vài vị khách đã mang túi đến cửa hàng để sửa. Một người phụ nữ mang theo một chiếc túi Chanel nhỏ, có quai đeo bằng da được bện cùng dây kim loại đã bị bung ra (600 đô la Hồng Kông), một chiếc ví Chanel của một người khác đã bị sờn da và Denny đã đưa cho cô ấy mức giá sửa chiếc túi ước tính là 1.600 đô la Hồng Kông (khoảng 200 USD), cô ấy sẵn sàng trả bằng tiền mặt.

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 4.

Một người phụ nữ nữa bước vào với hai chiếc túi xách và hỏi Denny có sửa được không. Một chiếc túi Chloé màu đen, có những mảng màu đã sờn. Ông nói rằng chiếc túi sẽ không chỉ được làm sạch mà còn phải sơn lại và đưa cho cô ấy giá ước tính khoảng 3.500 đô la Hồng Kông (khoảng 450 USD).

Denny cho biết: “Nhiều khách hàng thường hay đi xung quanh các cửa hàng để xem nơi nào có giá rẻ nhất. Một số người tìm đến những cửa hàng có giá rẻ, trong khi những người khác có thể đã có trải nghiệm tồi tệ trước đó và muốn tìm một nơi tốt hơn để sửa túi.” 

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 5.

Denny Ng bắt đầu sửa túi xách từ năm 1976, khi mới 13 tuổi. Ông chia sẻ rằng: “Nền kinh tế ở Hồng Kông vào những năm 1970 không thực sự phát triển. Nếu bạn không được giáo dục tốt, bạn phải làm công việc lao động chân tay, trở thành một thợ kim hoàn, một đầu bếp, một thợ may hoặc làm việc trong lĩnh vực túi xách và giày da. Gia đình tôi lúc đó khá nghèo, giống như nhiều gia đình khác. Hầu hết các bậc cha mẹ đều yêu cầu con cái họ học nghề. Tôi có một người anh trai chuyên làm túi xách, vì vậy tôi đã tham gia học việc với anh ấy.” 

Denny học nghề dưới sự hướng dẫn của một thợ thủ công đồ da bậc thầy người Thượng Hải. 

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 6.

Khoảng 20 năm trước, Denny bắt đầu tập trung vào việc sửa túi xách, nhưng ông không nhận đơn đặt hàng cho đến khi cảm thấy đủ tự tin để làm. Ông chia sẻ: “Khi tôi cố gắng để thành thạo các kỹ năng của mình, tôi sẽ mua những món đồ xa xỉ về để thử nghiệm nguyên liệu thô trong cửa hàng của mình cho đến khi tôi tìm ra cách sửa chúng.” 

Trong khi một số khách hàng ngạc nhiên với mức giá mà ông đưa ra, những người khác lại vui vẻ trả tiền và hài lòng với thành quả. Ông nói: “Ngay từ khi nhận đơn đặt hàng, chúng tôi phải dành thời gian và công sức tìm kiếm nguyên liệu thích hợp và chuẩn bị chúng. Chúng tôi kiếm tiền bằng cách dành thời gian và công sức cho công việc. Nếu những khách hàng này biết về số thời gian và nỗ lực mà chúng tôi dành cho việc này, họ sẽ không nghĩ rằng chúng tôi đang tính phí quá cao”.

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 7.
Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 8.

Denny nói rằng, những chiếc túi xách nói chung theo thời gian cũng sẽ bị hỏng vì chúng được sử dụng thường xuyên. “Không có gì là mãi mãi”, ông nói và khuyên mọi người nên chăm sóc túi của mình bằng cách lau sạch chúng sau mỗi lần sử dụng hay tiếp xúc với bụi bẩn và nếu bị xờn, hãy sử dụng chất đánh bóng da để kéo dài tuổi thọ của túi.

Denny nói rằng ông có được cảm giác thành tựu từ việc sửa một chiếc túi để nó trông đẹp hơn chứ không phải từ số tiền ông kiếm được. Ông nói: “Đôi khi, mọi người coi trọng một món hàng không phải vì giá của nó mà vì ý nghĩa của nó đối với họ. Tháng trước, chúng tôi có sửa một chiếc túi xách da cá sấu. Tôi nghĩ rằng khách hàng đã hơn 70 tuổi và chiếc túi từng thuộc về người mẹ quá cố của bà ấy. Chúng tôi đã mất nhiều thời gian để sửa chiếc túi xách đó. Khi chúng tôi trao lại chiếc túi xách cho bà ấy, tôi nghĩ rằng bà ấy hài lòng với thành quả mà chúng tôi tạo ra. Điều đó khiến tôi hạnh phúc.”

Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 9.
Kỳ lạ nghề sửa chữa đồ hiệu ở Hong Kong: Từ túi xách LV, Chanel đến Hermes, không gì làm khó được người thợ, khách hàng sẵn sàng trả tiền triệu và chờ đợi cả năm - Ảnh 10.

Đối với những khách hàng lâu năm, Denny sẽ đáp ứng yêu cầu làm túi xách, nhưng ông sẽ nhắc với họ trước rằng có thể mất hơn một năm để hoàn thành. Và họ không bận tâm về điều đó. Denny cho biết: “Tôi không thể tự hào rằng chúng tôi có những kỹ năng xuất sắc. Nhưng tôi có thể hứa rằng chúng tôi sẽ đặt nhiều tâm huyết và nỗ lực hơn vào công việc của mình. Nếu tôi có thể dành 5, 10 hoặc thậm chí 100 giờ cho một công việc, thì không có gì tôi không thể sửa. Có rất ít người sẵn sàng cam kết với một điều gì đó như thế.”

Theo SCMP

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên