TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ký sinh trùng gây căn bệnh nguy hiểm này chính là lý do khiến bạn không nên ăn đồ sống: Thịt lợn, thịt bò hay cừu đều có thể chứa chúng

15-01-2021 - 12:24 PM | Sống

Ký sinh trùng gây căn bệnh nguy hiểm này chính là lý do khiến bạn không nên ăn đồ sống: Thịt lợn, thịt bò hay cừu đều có thể chứa chúng

Những gia đình nuôi mèo và có trẻ em cần đặc biệt lưu ý đối với loại ký sinh trùng này.

Các nhà nghiên cứu tại khoa Khoa học dân số của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã tìm thấy mối liên hệ giữa Toxoplasma gondii (T. gondii) với một số loại u não. T. gondii là một loại ký sinh trùng thường được tìm thấy trong thịt sống hoặc nấu chưa chín và nước bị ô nhiễm.

Ký sinh trùng gây căn bệnh nguy hiểm này chính là lý do khiến bạn không nên ăn đồ sống: Thịt lợn, thịt bò hay cừu đều có thể chứa chúng  - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mẫu máu của 111 người trong cơ sở dữ liệu của Mỹ và 646 người ở Na Uy. Kết quả cho thấy những người có lượng kháng thể T. gondii lớn hơn có nguy cơ phát triển u thần kinh đệm cao hơn, một dạng ung thư não tích cực chiếm 80% các khối u ác tính.

Theo nghiên cứu, khoảng 20% ​​đến 50% dân số toàn cầu tiếp xúc với T. gondii.

Gần một nửa dân số thế giới tiếp xúc với T. gondii, nhưng trường hợp u nang não chết người rất hiếm.

Đa số mọi người có thể chống lại ký sinh trùng thông thường, vì vậy mọi người thường không biết về việc phơi nhiễm của mình.

Nhưng đôi khi, T. gondii khiến vật chủ của nó phát triển các u nang trong não, có thể gây sưng tấy. Các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng sưng tấy có thể dẫn đến u thần kinh đệm.

Mặc dù có mối tương quan giữa tỷ lệ tăng kháng thể T. gondii và u thần kinh đệm, các nhà nghiên cứu cho biết u thần kinh đệm là một chẩn đoán cực kỳ hiếm và họ chưa chứng minh được mối liên hệ trực tiếp giữa hai bệnh này.

Theo Tổ chức Quốc gia về Rối loạn Hiếm muộn, cứ 100.000 người thì có 6,6 người được chẩn đoán mắc u thần kinh đệm hàng năm. Loại u thần kinh đệm phổ biến nhất là u nguyên bào thần kinh đệm mà cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain từng mắc phải. Người bệnh bị chẩn đoán mắc chỉ có 5% cơ hội sống sót sau 5 năm.

Toxoplasmosis là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng này gây ra. Ký sinh trùng này có thể được tìm thấy trong phân mèo và thịt chưa nấu chín, đặc biệt là thịt nai, thịt cừu và thịt lợn. Nó cũng có thể được truyền qua nước bị ô nhiễm.

Toxoplasmosis có thể gây chết người hoặc gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm bệnh. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên xúc hoặc dọn hộp cát cho mèo.

Ký sinh trùng gây căn bệnh nguy hiểm này chính là lý do khiến bạn không nên ăn đồ sống: Thịt lợn, thịt bò hay cừu đều có thể chứa chúng  - Ảnh 2.

Hầu hết những người mắc bệnh Toxoplasmosis không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hơn 60 triệu người ở Hoa Kỳ bị nhiễm ký sinh trùng. Những người có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng cao nhất là những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại và trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ đang bị nhiễm trong thời kỳ mang thai.

Các triệu chứng

Hầu hết những người khỏe mạnh bị nhiễm toxoplasmosis đều không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và không biết rằng họ bị nhiễm. Tuy nhiên, một số người phát triển các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như của bệnh cúm, bao gồm:

- Nhức mỏi cơ thể

- Sưng hạch bạch huyết

- Đau đầu

- Sốt

- Mệt mỏi

Phòng ngừa

Một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Toxoplasma:

- Mang găng tay khi bạn làm vườn hoặc xử lý đất. Mang găng tay bất cứ khi nào bạn làm việc ngoài trời và rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước sau đó.

- Không ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín. Thịt, đặc biệt là thịt cừu, thịt lợn và thịt bò, có thể chứa ký sinh trùng toxoplasma. Đừng nếm thịt trước khi nó chín hoàn toàn.

- Rửa thật sạch các dụng cụ làm bếp. Sau khi sơ chế thịt sống, rửa thớt, dao và các dụng cụ khác trong nước nóng, xà phòng để tránh nhiễm khuẩn chéo sang các thực phẩm khác.

- Rửa tay sau khi xử lý thịt sống. Rửa tất cả trái cây và rau quả. Chà rửa trái cây và rau tươi, đặc biệt nếu bạn định ăn sống.

- Che hộp cát đi vệ sinh của mèo.

Nguồn: Tổng hợp Insider, Healthline

Thùy Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên