MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỹ sư 38 tuổi bất ngờ đột quỵ sau giờ làm: BS cảnh báo kiểu ăn uống dễ phá gan, làm hỏng mạch máu

09-12-2024 - 10:53 AM | Sống

Bệnh viện số 9 Trịnh Châu cho biết họ đã tiếp nhận điều trị cho một người đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ.

Kỹ sư bất ngờ đột quỵ sau giờ làm

Người đàn ông tên Lâm Nhã (38 tuổi) ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc, là kỹ sư xây dựng. Khi chuẩn bị tan làm, Lâm Nhã đang thu dọn đồ để về nhà thì đột nhiên cảm thấy cơ thể yếu sức, anh ngất xỉu và được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Tại bệnh viện, Lâm Nhã được chẩn đoán bị đột quỵ nhồi máu não, tình trạng nguy kịch. May mắn, do được cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Sau một tuần điều trị, sức khỏe của Lâm Nhã đã ổn định. Khi khai thác thêm về tiền sử bệnh, bác sĩ phát hiện Lâm Nhã có thói quen ăn uống kém lành mạnh.

Lâm Nhã thừa nhận bản thân anh rất thích ăn đồ chiên rán được tẩm ướp đậm đà. “Mỗi bữa tôi đều đặt đồ chiên rán về để ăn và uống nước ngọt có ga. Vừa ăn uống tôi vừa xem phim. Tôi như bị nghiện vậy, không thể ngừng ăn các món này”.

Kỹ sư 38 tuổi bất ngờ đột quỵ sau giờ làm: BS cảnh báo kiểu ăn uống dễ phá gan, làm hỏng mạch máu- Ảnh 1.

Người đàn ông ngất xỉu tại văn phòng. (Ảnh minh họa, nguồn: Elitecare Emergency Hospital)

Kiểu ăn uống gây hại cho mạch máu, tăng nguy cơ đột quỵ

Bác sĩ Tần Văn Bằng, làm việc tại Khoa Thần kinh và mạch máu, Bệnh viện số 9 Trịnh Châu, Trung Quốc cho biết đột quỵ nhồi máu não là một biến chứng tim mạch vô cùng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Đột quỵ nhồi máu não xảy ra khi động mạch não bị hẹp, tắc nghẽn dẫn đến thiếu cung cấp máu lên não. Điều này khiến một phần não bị suy giảm chức năng, rối loạn hoạt động. Nếu kéo dài và không được điều trị kịp thời tình trạng này có thể gây hoại tử não do thiếu oxy và glucose.

Chia sẻ về yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh, bác sĩ Tần nói: “Thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như đồ chiên rán và nước ngọt có ga chứa nhiều đường bổ sung có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Tình trạng này kéo dài có thể làm tăng mỡ máu, làm hình thành cục máu đông, dẫn đến xơ vữa động mạch, gây hẹp hoặc tắc mạch máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não”.

Sau khi nghe bác sĩ giải thích, Lâm Nhã cho biết, anh vô cùng hối hận, anh không nghĩ thói quen ăn uống kém lành mạnh lại có thể khiến mình suýt mất mạng.

Kỹ sư 38 tuổi bất ngờ đột quỵ sau giờ làm: BS cảnh báo kiểu ăn uống dễ phá gan, làm hỏng mạch máu- Ảnh 2.

Thường xuyên ăn đồ chiên rán và uống nước ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ và các bệnh về gan. (Ảnh minh họa, nguồn: Parade)

Đồ chiên rán và nước ngọt có thể gây hại cho gan

Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đột quỵ, bác sĩ Tần cho biết đồ chiên rán và nước ngọt chứa đường bổ sung còn có thể gây hại cho gan.

Theo bác sĩ, ăn quá nhiều thực phẩm chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến tăng hàm lượng mỡ trong gan, góp phần tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, bác sĩ Tần cũng cảnh báo rằng sử dụng các loại nước ngọt chứa nhiều đường trong thời gian dài có thể gây hại cho gan. Nguyên nhân là do quá trình chuyển hóa đường chủ yếu diễn ra ở gan, việc nạp dư thừa đường vào cơ thể có thể dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa chất béo ở gan, gây suy giảm phản ứng với insulin khiến mỡ tích tụ trong gan, từ đó gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu. Tình trạng gan nhiễm mỡ không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra viêm gan, xơ gan,...

Thông qua trường hợp của bệnh nhân Lâm Nhã, bác sĩ Tần khuyến cáo mọi người nên kiểm soát chế độ ăn uống, bổ sung các loại rau củ quả giàu chất xơ, hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều muối, đường, chất béo, tăng cường tập thể dục để phòng ngừa các vấn đề sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ nhồi máu não.

Theo Mộc Miên

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên