TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Là "ông trùm" trong làng công nghệ thế giới nhưng Apple vẫn có 4 sản phẩm thất bại lớn, thiệt hại đến mức không thể tính toán nổi

09-09-2018 - 22:01 PM | Sống

Là "ông trùm" trong làng công nghệ thế giới nhưng Apple vẫn có 4 sản phẩm thất bại lớn, thiệt hại đến mức không thể tính toán nổi

Trong thực tế, ngay cả công ty đã cách mạng hóa ngành công nghiệp máy tính cá nhân cũng từng có những thất bại tiêu tốn những khoản tiền khổng lồ.

Có thể bạn chưa biết Apple là công ty đầu tiên được giao dịch công khai hàng tỷ USD ở Mỹ. Đặc biệt hơn, với kỷ lục 42 năm bán được hơn một tỷ chiếc iPhone, dường như những chiếc "táo cắn dở" đang là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết mọi người trên thế giới. 

Và như Steve Jobs đã từng nói: "Bạn luôn phải sẵn sàng đối mặt với sụp đổ và thất bại. Nếu bạn sợ thất bại, bạn sẽ không thể đi được xa".

Dưới đây là một số sản phẩm của Apple trong bốn thập kỷ qua đã hoàn toàn thất bại.

Máy tính Apple III

Là ông trùm trong làng công nghệ thế giới nhưng Apple vẫn có 4 sản phẩm thất bại lớn, thiệt hại đến mức không thể tính toán nổi - Ảnh 1.

Ra mắt vào năm 1980, Apple III được dự định sử dụng trong các doanh nghiệp với bàn phím mở rộng và màn hình lớn hơn.

Khi đó, Steve Jobs muốn một dòng máy chạy một cách lặng lẽ, vì vậy ông nhấn mạnh rằng Apple III sẽ không có quạt làm mát hoặc lỗ thông hơi, do đó các kỹ sư đã chế tạo dòng máy tính bằng vỏ nhôm để giúp nó làm mát. Tuy nhiên, Apple III đã quá nóng, thậm chí nó còn khiến con chip máy tính và đĩa mềm nóng chảy.

Người đồng sáng lập Steve Wozniak than phiền rằng chiếc Apple III "đã bị hỏng phần cứng 100%", vì thế Apple buộc phải thu hồi lại sản phầm và thay thế từng chiếc một trong 14.000 chiếc Apple III sản xuất đầu tiên.

Một phiên bản sửa đổi của Apple III đã khắc phục được các vấn đề trước đó, nhưng thiệt hại về danh tiếng của sản phẩm đã làm mất đi mọi cơ hội. Apple đã ngừng sản xuất Apple III vào năm 1984 với lời tuyên bố của Jobs rằng công ty đã thiệt hại một khoản tiền quá lớn đến mức không thể tính toán được với dòng sản phẩm này.

Máy tính Lisa

Là ông trùm trong làng công nghệ thế giới nhưng Apple vẫn có 4 sản phẩm thất bại lớn, thiệt hại đến mức không thể tính toán nổi - Ảnh 2.

Ra mắt vào năm 1983, Apple Lisa nổi tiếng là một trong những máy tính thương mại đầu tiên được thương mại hóa với đặc điểm điểu khiển bằng chuột và giao diện đồ họa người dùng GUI (màn hình có biểu tượng và hình ảnh chứ không chỉ là những dòng văn bản). Tuy nhiên, giá thành của chiếc Lisa quá cao (9,995 USD) đã khiến cho nhiều người không có khả năng mua nó.

Sau một vài năm, Apple chỉ tiêu thụ được khoảng 100.000 đơn vị. Do đó, đã có khoảng 2.700 chiếc Lisa còn sót lại và cuối cùng công ty buộc phải vứt tại một bãi rác ở Utah. Vào năm 1984, máy tính Macintosh (bản cập nhật của Apple Lisa) đầu tiên được giới thiệu với giá thành rẻ hơn. Tuy có được những thành công nhất định song không thể bù lại khoản lỗ mà dòng sản phẩm trước để lại.

Máy tính bảng Apple Newton

Là ông trùm trong làng công nghệ thế giới nhưng Apple vẫn có 4 sản phẩm thất bại lớn, thiệt hại đến mức không thể tính toán nổi - Ảnh 3.

Apple Newton là tên của một thiết bị PDA (personal digital assistants) được phát triển bởi Apple vào năm 1993 và được xem như chiếc máy tính bảng đầu tiên được hãng sản xuất ra. Newton nổi bật bởi tính năng sử dụng bút cảm ứng để viết trực tiếp lên màn hình và Newton sẽ dịch chữ viết tay thành văn bản kỹ thuật số. Apple quảng bá rằng Newton có thể ghi chú dễ dàng như khi bạn viết trên một mảnh giấy.

Vấn đề duy nhất chính là tính năng nhận dạng chữ viết không hoạt động tốt như Apple đã hy vọng, chiếc máy tính bảng thường xuyên không nhận diện được chữ cái được viết ra trên màn hình. Kết quả là, Newton đã trở thành chủ đề của sự nhạo báng văn hóa phổ biến, điển hình như trong truyện tranh Doonesbury và chương trình truyền hình The Simpsons của Fox.

CEO của Apple lúc bấy giờ, John Sculley (Jobs đã bị sa thải vào năm 1985), dự kiến bán 1 triệu Newton trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, công ty chỉ bán được 50.000 trong ba tháng đầu và sau đó phải ngừng bán.

Máy tính Macintosh TV

Là ông trùm trong làng công nghệ thế giới nhưng Apple vẫn có 4 sản phẩm thất bại lớn, thiệt hại đến mức không thể tính toán nổi - Ảnh 4.

Macintosh TV là một sản phẩm thất bại khác đã ra đời trong giai đoạn Jobs bị sa thải khỏi Apple. Ra mắt vào năm 1993, sản phẩm này là một nỗ lực ban đầu khi kết hợp máy tính với trải nghiệm xem truyền hình - Điều mà ngày nay bạn có thể dễ dàng thấy ở mọi thứ từ máy tính xách tay đến máy tính bảng và điện thoại thông minh, nhưng lại không phổ biến trong những năm đầu thập niên 90.

Macintosh TV về cơ bản giống như dòng máy Macintosh LC 500. Nhưng bạn không thể xem TV khi đang sử dụng máy tính, vì sản phẩm chỉ cho phép bạn chuyển đổi qua lại từ chức năng máy tính tới việc xem TV. Hơn nữa, sản phẩm này có mức giá khổng lồ là 2.099 USD, càng khiến cho nó trở thành một trong những thất bại lớn nhất của Apple.

Apple chỉ bán được 10.000 chiếc Macintosh TV và phải ngừng sau hơn ba tháng.

Anh Thơ

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên