TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạ: Việt Nam nhập khẩu trứng gà, muối hằng năm

12-04-2018 - 08:49 AM | Thị trường

Lạ: Việt Nam nhập khẩu trứng gà, muối hằng năm

Trứng gia cầm, muối từ các nước ASEAN sẽ nhập vào Việt Nam nhiều hơn vì không áp dụng hạn ngạch thuế quan từ tháng 5-2018.

Bộ Công Thương vừa có Thông tư 04/2018 quy định không áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với các mặt hàng muối và trứng gia cầm có xuất xứ từ các nước ASEAN; đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D theo quy định của pháp luật hiện hành. Thông tư có hiệu lực từ ngày 17-5-2018.

Việc nhập khẩu muối và trứng gia cầm từ các nước ASEAN không thuộc phạm vi điều chỉnh của văn bản quy phạm pháp luật về việc công bố lượng hạn ngạch thuế quan và quy định nguyên tắc điều hành hạn ngạch thuế quan muối và trứng gia cầm hằng năm.

Trước đó, bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành thông tư quy định về nguyên tắc điều hành nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng muối, trứng gia cầm năm 2018.

Quy định mới về nguyên tắc điều hành hạn ngạch thuế quan nhập khẩu cho biết cụ thể, kể từ ngày 14-5 đến hết 31-12-2018, Việt Nam sẽ nhập khẩu 52.553 tá trứng (tương đương 630.000 quả) gồm trứng gà, trứng vịt, ngan, các loại khác và 110.000 tấn muối theo hạn ngạch thuế quan.

Lạ: Việt Nam nhập khẩu trứng gà, muối hằng năm - Ảnh 1.

Việt Nam thừa nguồn cung trứng gia cầm nhưng vẫn nhập khẩu.

Đối với mặt hàng muối, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối được phân giao cho thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất hóa chất và làm nguyên liệu sản xuất thuốc, sản phẩm y tế.

Đối với mặt hàng trứng gia cầm, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu trứng gia cầm được phân giao cho thương nhân có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu.

Điều lạ là hiện nay mỗi năm Việt Nam sản xuất 9 tỉ quả trứng, nguồn cung vượt cầu, công nghiệp chăn nuôi phát triển nên giá trứng rẻ. Còn với mặt hàng muối, lượng muối tồn trong diêm dân và một số doanh nghiệp sản xuất khoảng 113.793 tấn, theo số liệu quý I-2018.

Theo lý giải, đại diện một công ty sản xuất hóa chất tại TP.HCM cho biết muối trong nước chủ yếu là muối ăn, trong khi doanh nghiệp (DN) nhập muối công nghiệp được tinh chế từ muối thô để làm nguyên liệu chính sản xuất hóa chất cơ bản như xút, soda… phục vụ ngành y tế, công nghiệp hóa chất. Ngành muối trong nước sản xuất thủ công, chất lượng thấp, công nghệ của các công ty sản xuất muối lại hạn chế nên cung cấp không đủ nhu cầu muối công nghiệp cho các công ty hóa chất.

Còn việc nhập khẩu trứng thì một số công ty chăn nuôi cho biết không rõ các đơn vị nhập khẩu về với mục đích gì vì trứng gà, vịt, ngan của Việt Nam rất nhiều. Hiện có một số đơn vị còn hướng tới xuất khẩu. Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại khi mở cửa thị trường ASEAN, bỏ hạn ngạch thì trứng gia cầm các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Thái Lan có thể nhập vào Việt Nam với số lượng lớn, cạnh tranh trong nước khiến giá trứng có thể rẻ hơn.

Theo Quang Huy

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên