TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng tăng với biên độ lớn, lên cao nhất 7 tháng

09-12-2016 - 07:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tăng với biên độ lớn, lên cao nhất 7 tháng

Lãi suất qua đêm, một tuần, hai tuần hiện lên đến 3-3,5%/năm, thay vì mức chưa đến 1% cách đây 1 tháng.

Theo báo cáo của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong hai tuần trở lại đây, lãi suất liên ngân hàng đang có xu hướng tăng trở lại với biên độ khá lớn, lên mức mức cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây ở cả ba loại kỳ hạn.

Hiện lãi suất các kỳ hạn qua đêm, một tuần, hai tuần phổ biến từ 3-3,5%/năm thay cho mức dưới 1% của một tháng trước đây.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 11/2016 đạt mức 15,8% trong khi tăng trưởng huy động là 15,2%. BVSC cho rằng việc tín dụng tăng tốc mạnh trong tháng vừa qua là diễn biến không bất ngờ do nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế thường tăng cao vào dịp cuối năm.

Công ty này nhận định, thanh khoản bớt dư thừa do tín dụng tăng tốc cùng một lượng tiền Đồng nhất định chảy sang kênh ngoại tệ sau những đợt tăng nóng của tỷ giá gần đây là những nguyên nhân trực tiếp đẩy lãi suất liên ngân hàng lên một mặt bằng mới.

BVSC đồng thời dự báo lãi suất liên ngân hàng trong các tuần tới có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức tương đối cao, dao động từ 3-4%/năm.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên