TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm gì để đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm trước khi 40 tuổi?

11-06-2021 - 22:04 PM | Sống

Làm gì để đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm trước khi 40 tuổi?

Cuộc sống tự do, thoát khỏi sự ràng buộc về tiền bạc là mục tiêu mà rất nhiều người hướng tới. Nhưng làm thế nào để có thể đạt được mục tiêu ấy càng sớm càng tốt?

Chỉ cần có kế hoạch sớm và một phương pháp quản lý tài chính đúng đắn, việc nghỉ hưu không nằm ngoài tầm tay của bạn. Theo chuyên gia tài chính Jason Hull, nhưng người muốn nghỉ hưu sớm tin rằng, cuộc sống sẽ tốt hơn nếu họ không cần phải làm việc. Nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì hãy đọc câu chuyện của 4 người dưới đây:

Phương pháp quản lý tài chính: Tiết kiệm 70% lương

Làm gì để đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm trước khi 40 tuổi? - Ảnh 1.

 Jeremy Jacobson, 41 tuổi từng là một kỹ sư trước khi nghỉ hưu sớm. Anh làm việc 80 giờ/tuần. Jeremy làm việc cật lực như vậy bởi mong muốn thoát khỏi sự rang buộc tiền bạc càng sớm càng tốt. Khi 28 tuổi, sau mọt chuyến du lịch, anh hiểu rẳng mình khao khát muốn thoát ra khỏi guồng chạy đua ngán ngẩm ở nơi công sở.  "Trong suốt một thời gian dài tôi đã đi theo con đường chung của cả xã hội, chỉ đi theo khuôn khổ mà người khác vẽ ra. Sự chìm đắm trong công việc đã che mờ ước mong được sống thực sự. Nếu thoát khỏi sự ràng buộc với công việc 60 – 80 giờ/tuần, thì chúng ta có thể thấy cơ hội khám phá các cơ hội mới như đứa trẻ".

Vậy làm ông Jeremy và vợ lên kế hoạch để nghỉ hưu sớm bằng cách tiết kiệm 70% thu nhập mỗi năm, khoảng 100.000 USD. Họ thực hiện kế hoạch trong 10 năm bằng cách giảm mạnh các khoản chi tiêu xuống dưới mức 24.000 USD/năm và chuyển số tiền còn lại và tài khoản tiết kiệm có lãi suất và đầu tư.

Theo tính toán, cặp vợ chồng cần có tài khoản tiết kiệm nhiều gấp 25 lần mức chi tiêu hàng năm để đảm bảo có cuộc sống lâu dài. Họ cũng tính tới những khoản chi tiêu cho việc học tập trong tương lai của con trai, lập quỹ học đại học cho con…

Hiện giờ, vợ chồng Jeremy đã từng tới và sống ở các nơi như Thái Lan, Mexico, Đài Loan và đi du lịch khắp nơi. Khi đi du lịch, họ thuê nhà hoặc căn hộ, tự dạy con học ở nhà.

Lên kế hoạch từ sớm để về hưu

Làm gì để đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm trước khi 40 tuổi? - Ảnh 2.

 Kể từ khi nghỉ hưu sớm, Brenton Hayden (30 tuổi) tận hưởng cuộc sống nhàn nhã, chỉ xem bóng đá và ung dng ăn tối với vợ. Trước đây, Brenton từng là giám đốc của Renters Warehouse, một công ty quản lý bất động sản. Năm 27 tuổi, anh từng có ý định nghỉ hưu sớm những sau đó quyết định làm việc thêm một thời gian nữa để có nhiều tiền hơn.

Đến năm 2015, khi 27 tuổi, anh quyết định bán công ty với giá 10 triệu USD và nghỉ hưu sớm.

"Tôi muốn bắt đầu tận hưởng cuộc sống của mình từ khi còn trẻ, thay vì đợi về hưu lúc đã già. Có lẽ tôi sẽ chỉ quay lại làm việc nếu tiêu hết tiền", Brenton nói. Điều then chốt là Brenton luôn đổi mới cuộc sống và phải kiên trì.

Trước thời điểm nghỉ hưu sớm 10 năm, Brenton đã lập kế hoạch chi tiêu, kiếm tiền. Anh tính toán số tiền cần thiết để nghỉ hưu và bắt đầu làm việc để có thể kiếm nhiều tiền và tiết kiệm nhanh. Bắt đầu kinh doanh bất động sản từ năm 2007 với 3000 USD vay từ bố, ăn mỳ qua ngày, Brenton đã sớm thành lập được công ty của mình và đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm.

"Ta phải biết bản thân định làm gì, tránh cái gì và phải kiên định với đam mê đó. Để đạt được mục đích, bạn sẽ gặp phải những thách thức, khó khăn, nhưng bạn sẽ vượt qua được thôi", Brenton nói.

Đầu tư là cách tốt nhất để tiền sinh sôi 

Làm gì để đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm trước khi 40 tuổi? - Ảnh 3.

Đi du lịch vòng quanh thế giới là mơ ước của nhiều người sau khi nghỉ hưu, và cặp vợ chồng Billy và Akaisha Kaderli cũng không ngoại lệ. Nghỉ hưu sớm từ khi 25 tuổi, đến này 38 tuổi, họ đã đi du lịch rất nhiều nơi, sống trong xe ô tô và thuê căn hộ ở mỗi nơi họ tới.

Trước khi nghỉ hưu sơm, Billy Haderli làm một công việc môi giới chứng khoán, còn vợ Akaisha Kaderli làm thư ký. Họ cũng cùng kinh doanh một nhà hàng. Công việc bận rộn tới mức hai vợ chồng hầu như không có thời gian gặp gỡ.

Sau khi dành dụm được một số tiền tới 500.000 USD, cặp đôi quyết định rời bỏ công việc bận rộn khiến họ chán ngán và tới vùng Caribe sinh sống.

Akaisha chia sẻ: "Chúng tôi giữ kín về ý định nghỉ hưu sớm vì không muốn nghe những bình luận của mọi ngời xung quanh". Khi đạt được mục tiêu, cô mô tả đạt được tư do tài chính giống như "mua tự do". Vợ chồng Akaisha khẳng định sẽ không từ bỏ cuộc sống hiện tại vì tiền.

Billy vẫn tiếp tục đầu tư chứng khoán. Số tiền tiết kiệm của họ đã tăng trung bình 8%/năm, và hiện giờ họ có cuôc sống dư giả hơn cả lúc mới về hưu. "Thời gian là cách tốt nhất để tiền của chúng ta sinh sối. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu ngay từ bây giờ. Tôi sẽ không đánh đổi cuộc sống hiện tại với bất kỳ khoản tiền nào. Cuộc sống phong phú suốt thời gian qua của chúng tôi là vô giá", Billy nói.

Cuộc sống luôn cần có chất xúc tác

Làm gì để đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm trước khi 40 tuổi? - Ảnh 4.

Sam Dogen làm việc trong lĩnh vực tài chính. Anh có kế hoạch nghỉ hưu sớm khi bước vào tuổi 30. Bằng các khoản đầu tư bất động sản và cổ phiếu, Sam Dogen đã có một khoản thu nhập thụ động tới 80.000 USD cộng với tiền lương từ công việc hàng tháng. Nhưng khi bắt đầu nghỉ hưu sớm thực sự, Sam bắt đầu nhận ra vấn đề. Cuộc sống khi nghỉ hưu quá nhàm chán.

"Tôi thực sự cô đơn vì tất cả bạn bè đều không thể chơi bóng rổ cùng tôi lúc 10 giờ sáng. Trong tương lai, có thể các cháu sẽ hỏi tôi: Ông đã làm gì trong thời gian quan trọng nhất của cuộc đời. Nếu trả lời rằng: Ông đã sớm nghỉ hưu, thì có vẻ sẽ khiến chúng thất vọng", Sam nói.

Anh từng cố gắng đi du lịch sau đó lại quay trở lại làm việc vì hứng thú với công việc làm cố vấn cho một công ty khởi nghiệp fintech. Anh thẳng thắn chia sẻ rằng, khi nhìn lại cuộc sống của mình, khi phải làm những điều bạn không thích, bạn sẽ có động lực mạnh mẽ để thay đổi. "Tôi nghĩ mọi người phải có chất xúc tác nào đó để thay đổi cuộc sống hiện tại. Nếu không,việc nghỉ hưu sớm sẽ rất nhàm chán", Sam nói.

Theo Businesstimes

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên