MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt tiền tỉ

21-05-2018 - 12:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt tiền tỉ

Phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hải Dương ngày 20-5 cho biết vừa điều tra, làm rõ một đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan ANĐT đã khởi tố 4 đối tượng, trong đó bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi phạm tội trên. Các đối tượng bị khởi tố gồm Nguyễn Thị Hiển (37 tuổi, ở tại khu Kim Lai, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương); Bùi Thị Nguyệt Nga (34 tuổi, ở tại Hà Nội); Vũ Điều Thuận (25 tuổi, ở thôn Đá Bạc, xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) và Lò Kim Phượng (36 tuổi, trú tại tổ 14, phường Quyết Thắng, TP Sơn La, tỉnh Sơn La).

Trong quá trình thu thập thông tin, Phòng ANĐT nhận được đơn trình báo của một công ty tài chính trên địa bàn,  trình báo việc phát hiện nhiều hồ sơ đứng tên các cá nhân ở địa bàn tỉnh Hải Dương có dấu hiệu giả mạo để vay vốn với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trong đó có hồ sơ mang tên Nghiêm Xuân Hạ, Đoàn Thị Lịch, Đinh Văn Tư, Nguyễn Đình Thọ, Vũ Đình Huỳnh..., một số đối tượng đã rút được tiền tại các bưu cục ở tỉnh Hải Dương rồi chiếm đoạt.

Quá trình theo dõi, vào lúc 9h30, ngày 17-3, tại Bưu cục tỉnh Hải Dương, Cơ quan ANĐT phát hiện Phạm Đình Quyền (SN 1997, trú tại huyện Thanh Miện, Hải Dương) đang dùng chứng minh nhân dân (CMND) mang tên Nguyễn Viết An ở Thanh Miện để rút 10 triệu đồng đã được công ty tài chính giải ngân theo gói vay sử dụng sim Viettel.

Qua đấu tranh, khai thác với Quyền và các đối tượng có liên quan, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định: Văn phòng công ty tài chính có trụ sở tại TP Hải Dương chuyên hoạt động tư vấn và giúp khách hàng lập hồ sơ vay vốn tiêu dùng các gói vay tại TP Hải Dương.

Quá trình tìm hiểu, thấy thủ tục đơn giản nên ngày 10-3, Quyền và An đến làm thủ tục vay vốn và được Nguyễn Thị Phương Anh, nhân viên của văn phòng này tư vấn gói vay tiêu dùng chỉ cần sim điện thoại của hãng viettel, CMND, ảnh 3x4 và sổ hộ khẩu.

Do Quyền không mang CMND nên nhờ An đứng tên vay hộ. Mặc dù cả hai đều không mang sổ hộ khẩu nhưng Phương Anh vẫn nhận lo giúp thủ tục... Đúng theo lịch hẹn, Quyền đến rút tiền thì bị bắt.

Quá trình đấu tranh, Phòng ANĐT còn làm rõ Phương Anh và Hương đã cùng với Nguyễn Thị Hiển, cộng tác viên của công ty tài chính làm giả mạo hồ sơ cho nhiều khách hàng. Hiển là người tìm kiếm khách hàng, lập hồ sơ vay vốn; Phương Anh và Hương sử dụng code đẩy lên hệ thống, giả mạo khách hàng để trả lời thẩm định, trả lời tham chiếu với nhân viên của công ty tài chính nhằm lừa dối về khoản vay của các hồ sơ khách hàng được giải ngân.

Đối với những khách hàng không đủ điều kiện (như không có CMND, sổ hộ khẩu) thì Hiển cùng đồng bọn làm giả thông tin khách hàng. Khi được công ty tài chính giải ngân thì sau khi trừ chi phí mua sim, mua sổ hộ khẩu, thuê người làm sai lệch hồ sơ, Hiển cắt 5% khoản vay khách hàng được giải ngân. Trong số này, Hiển chia cho văn phòng của công ty 2,5%, số còn lại Hiển được hưởng.

Đối tượng Hiển đã làm giả hồ sơ mang tên Đoàn Thị Lịch ở Cẩm Văn, Cẩm Giàng (Hải Dương), được duyệt giải ngân 50 triệu đồng và do Nguyễn Thị Kim Liên ở Hải Phòng rút tại Bưu cục Kim Thành (Hải Dương) đến rút tiền; làm giả hồ sơ mang tên Đinh Văn Tư ở TP Hải Dương, sau khi được giải ngân 40 triệu đồng, trừ chi phí Hiển được hưởng lợi hơn 16 triệu đồng...

Từ năm 2017, Hiển câu kết với Bùi Thị Nguyệt Nga, Vũ Điều Thuận và Lò Kim Phượng cùng thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã thu giữ 11 sổ hộ khẩu không có chữ nhưng có hình dấu của Công an TP Thái Nguyên; 3 sổ hộ khẩu không có chữ, không có dấu... hàng trăm CMND các loại, nhiều sim điện thoại và nhiều phương tiện, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.


Theo Xuân Mai

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên