MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm nam giới...tăng tuyến vú, Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD

10-10-2019 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Một bồi thẩm đoàn ở bang Pennsylvania - Mỹ hôm 8-10 phán quyết Hãng dược Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD cho một thanh niên vì không cảnh báo nguy cơ gây tăng trưởng vú ở nam giới khi sử dụng thuốc chống loạn thần kinh Risperdal.

Johnson & Johnson và Công ty con Janssen phải hầu tòa khi nguyên đơn Nicholas Murray (26 tuổi) nói với tòa án TP Philadelphia rằng thuốc Risperdal, được kê đơn để điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, đã khiến ngực anh ta phát triển khi còn là trẻ vị thành niên.

Nguyên đơn nhấn mạnh Johnson & Johnson đã không cảnh báo về nguy cơ mắc chứng gynecomastia (nữ hóa tuyến vú ở nam giới) khi uống Risperdal, chỉ lưu ý thuốc này không được sử dụng cho trẻ nhỏ.

Làm nam giới...tăng tuyến vú, Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD - Ảnh 1.

Phán quyết của bồi thẩm đoàn TP Philadelphia hôm 8-10 đứng về phía nguyên cáo Nicholas Murray. Ảnh: AP

Theo anh Murray, anh bị tăng trưởng tuyến vú kể từ lúc uống thuốc Risperdal - được bác sĩ kê đơn ngoài chỉ định năm 2003, sau khi một nhà tâm lý học chẩn đoán anh bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Luật sư của Murray - Tom Kline và Jason Itkin - nói: "Bồi thẩm đoàn này, cũng như các bồi thẩm đoàn khác trong các vụ kiện khác, một lần nữa áp đặt yêu cầu trừng phạt lên tập đoàn khổng lồ coi trọng lợi nhuận hơn sự an toàn và sức khỏe bệnh nhân. Johnson & Johnson và công ty con Janssen chọn tiền bạc thay vì trẻ em".

Tuy nhiên, công ty Johnson & Johnson không hài lòng với mức phạt 8 tỉ USD, cho là "không phù hợp với quyết định ban đầu". Hồi năm 2015, một bồi thẩm đoàn đã phán quyết Murray nhận bồi thường 1,75 triệu USD sau khi thấy rằng Johnson & Johnson sơ suất trong việc không cảnh báo về nguy cơ mắc chứng gynecomastia. Một tòa phúc thẩm của bang này giữ nguyên phán quyết vào tháng 2-2018 nhưng giảm mức bồi thường xuống còn 680.000 USD.

Làm nam giới...tăng tuyến vú, Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD - Ảnh 2.

Hiện có nhiều vụ kiện khác về sản phẩm Risperdal đang chờ xử lý tại bang Pennsylvania. Ảnh: THE TIMES

Trong tuyên bố mới nhất, Johnson & Johnson cho rằng phán quyết "quá đáng và vô căn cứ sẽ bị đảo ngược". Johnson & Johnson cũng cáo buộc tòa án ngăn cản không cho nhóm biện hộ trình bày "bằng chứng quan trọng" về lợi ích của thuốc Risperdal.

Giáo sư luật Carl Tobias tại trường ĐH Richmond - Mỹ cho rằng mức bồi thường sẽ được giảm sau kháng cáo. Theo giáo sư này, bản án có thể là một dấu hiệu cho thấy Johnson & Johnson sẽ phải đối mặt với các khoản bồi thường thiệt hại lớn hơn trong các trường hợp khác liên quan đến Risperdal.

Hiện Johnson & Johnson đang phải đối mặt với một loạt các khiếu nại tại tòa án các bang, trong đó có bang Pennsylvania, California và Missouri, vì đã không cảnh báo chính xác các tác dụng phụ của Risperdal.

Các nguyên đơn trong vụ kiện hàng loạt từng bị cấm tìm kiếm các khoản bồi thường thiệt hại riêng lẻ kể từ năm 2014, khi một thẩm phán tòa án bang phán quyết rằng luật của New Jersey - nơi Johnson & Johnson đặt trụ sở - nghiêm cấm các thiệt hại trừng phạt riêng lẻ trên toàn cầu. Thế nhưng, một phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania năm 2018 dọn đường cho các yêu cầu bồi thường, cho rằng nguyên đơn có quyền áp dụng luật của mỗi tiểu bang nơi mình sinh sống.

Thuốc Risperdal được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng ở Mỹ từ năm 1993 để điều trị ngắn hạn bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn và từ năm 2003 được chấp nhận để điều trị ngắn hạn rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng - trầm cảm) cấp tính liên quan đến chứng rối loạn tâm tính.

Chỉ tính riêng với thuốc Risperdal, Johnson & Johnson đã thu về 737 triệu USD trong năm 2018.

Theo Reuters

Theo H.Bình

Người Lao động

Trở lên trên