TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu tiên trong 30 năm con đập khổng lồ xả nước: Úc rơi vào ngập lụt nghiêm trọng

24-03-2021 - 13:51 PM | Tài chính quốc tế

Lần đầu tiên trong 30 năm con đập khổng lồ xả nước: Úc rơi vào ngập lụt nghiêm trọng

Đập thủy điện Warragamba xả lượng nước lũ lớn nhất trong 30 năm qua khiến nhiều người dân Úc phải sơ tán.

Daily Mail (Anh) đưa tin, hàng nghìn gia đình ở Úc có thể rơi vào cảnh ngập lụt trong một vài ngày tới nếu nước tràn ra khỏi Đập Warrragamba để lấp đầy cảng Sydney mỗi ngày.

Lưu vực nước lớn nhất của Sydney đang tràn khi mưa lớn đổ bộ vào thành phố gây ra lũ lụt trên diện rộng, cắt đứt các tuyến đường, gián đoạn hoạt động của các thành phố ở vùng đất thấp.

Con đập cung cấp nước cho hơn 3,7 triệu người dân ở Sydney và vùng thung lũng của Blue Mountains, lần đầu tiên xả nước sau 30 năm. Nước tràn từ con đập ở phía Tây Nam Sydney bắt đầu chảy vào lưu vực sông Nepean-Hawkesbury, hiện đang chứng kiến mức lũ thậm chí còn tồi tệ hơn thảm họa kinh hoàng năm 1961.

Nước lũ dâng cao ở phía Tây và Tây Bắc của Sydney. Cư dân ở các vùng trũng thấp đã được lệnh rời khỏi nhà vào đêm 21/3 trước khi mực nước lũ đạt đỉnh.

Đập Warragamba đang xả nước với tốc độ cao 450 gigalitres nước/ ngày, gần như đủ để lấp đầy kích thước của Cảng Sydney - nơi chưa được 500 gigalitres nước. Tỷ lệ đó có thể tăng lên khi dòng chảy vào đập tiếp tục tăng.

Mô hình thủy lợi của NSW (bang New South Wales) cho biết trong những ngày tới, có thể có tới 1500 gigalitres nước chảy vào Warragamba, chiếm khoảng 75% sức chứa của đập này. Dữ liệu dòng chảy cho tới sáng 21/3 chỉ ra rằng một nửa lượng nước lũ từ hệ thống sông Hawkesbury-Nepean ở hạ nguồn là từ con đập trên.

Tờ thông tin của chính phủ tại NSW cho biết: "Nước lũ từ năm nhánh sông lớn đổ vào các vùng trũng và mức nước dâng lên nhanh chóng, gây ra lũ lụt sâu và rộng ở khắp vùng ngập lũ. Điều này giống như một chiếc bồn tắm với 5 vòi nước được mở nhưng chỉ có 1 chỗ cho nước thoát ra ngoài."

Chuyên gia thủy lợi của Đại học Western Sydney Ian Wright cho biết, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng của khu vực xung quanh con đập khiến cư dân xung quanh rơi vào tình trạng chông chênh.

"Sự phát triển đô thị làm tăng thêm các bề mặt cứng, không thấm nước và các cơ sở hạ tầng thoát nước. Khi mưa lớn, điều này có thể nhanh chóng tạo ra các dòng lũ với tốc độ cao," chuyên gia cho biết.

Một số hình ảnh ngập lụt nghiêm trọng tại Úc:

Lần đầu tiên trong 30 năm con đập khổng lồ xả nước: Úc rơi vào ngập lụt nghiêm trọng - Ảnh 1.

Thung lũng Hawkesbury-Nepean là nơi bị lũ lụt cao nhất ở NSW. Trong ảnh là cầu Windsor ngập trong nước và các mảnh vỡ. Ảnh: Getty

Lần đầu tiên trong 30 năm con đập khổng lồ xả nước: Úc rơi vào ngập lụt nghiêm trọng - Ảnh 2.

Cư dân các khu vực trũng thấp xung quanh sông Hawkesbury phải sơ tán. Ảnh: Getty

Lần đầu tiên trong 30 năm con đập khổng lồ xả nước: Úc rơi vào ngập lụt nghiêm trọng - Ảnh 3.

Người dân đi bộ qua một con sông bị ngập nước gần Đập Warragamba ở Sydney vào hôm 21/3 sau khi thành phố rơi vào ngập lụt. Ảnh: AFP

Theo Thúy

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên