TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam sắp có một nữ phi công bay vòng quanh thế giới

07-08-2019 - 22:22 PM | Sống

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam sắp có một nữ phi công bay vòng quanh thế giới

Với hành trình bay này, Nguyen Anh Thu sẽ trở thành nữ phi công gốc Việt đầu tiên bay vòng quanh thế giới. Trước cô, chỉ có 8 người phụ nữ từng chinh phục được thử thách khó khăn trên.

Đối với mỗi phi công, có thể bay vòng quanh thế giới là một điều gì đó rất vĩ đại, không phải ai cũng có thể làm được. Và với phụ nữ thì việc đó lại càng khó khăn hơn rất nhiều, tính đến nay trên thế giới chỉ có 8 người phụ nữ từng hoàn thành hành trình bay khắp thế giới.

Biết là chẳng dễ dàng gì nhưng nữ phi công trẻ Nguyen Anh Thu, người sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Phụ nữ trong Vũ trụ và Hàng không (WAA) chẳng sợ hãi, cô đã đặt mục tiêu sẽ trở thành nữ phi công người Mỹ gốc Việt đầu tiên thực hiện nhiệm vụ này để truyền cảm hứng cho những thế hệ nữ phi công tiếp theo.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam sắp có một nữ phi công bay vòng quanh thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: Twitter

Trước khi trở thành một nữ phi công và giảng viên hướng dẫn bay tại Atlanta, Anh Thu đã trải qua tuổi thơ tại một ngôi làng nghèo khó không có điện ở Tuy Hòa. Hiểu được phụ nữ phải đối mặt với nhiều trở ngại, không có nhiều cơ hội theo đuổi ước mơ nên Anh Thu đã cố gắng học tập từ bé. Cô may mắn hơn khi được học tại một trường do UNICEF tài trợ, đến năm 12 tuổi cô sang Mỹ sinh sống.

Từ một cô bé không biết tiếng Anh, phải làm quen với cuộc sống mới, Anh Thu đã cố gắng hết mình vượt qua mọi rào cản để hòa nhập với cuộc sống ở đây. Bằng nỗ lực của mình, cô đã tốt nghiệp xuất sắc trung học ở vị trí thủ khoa và lọt top 10 cử nhân tại trường Đại học Purdue. Sau đó phải mất nhiều năm rèn luyện cô mới chạm vào được ước mơ của mình là trở thành một nữ phi công. Không những có bằng lái máy bay tư nhân, đến năm 2017 Anh Thu còn trở thành huấn luyện viên bay của Hiệp hội Phi công và Chủ sở hữu máy bay (AOPA), cô đã đào tạo hàng trăm phi công và được cấp chứng nhận lái máy bay vận tải cỡ lớn. Hiện nay Anh Thu đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ tại đại học công nghệ Georgia, Mỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam sắp có một nữ phi công bay vòng quanh thế giới - Ảnh 2.

Với dự án này, Anh Thu mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa phụ nữ tham gia vào ngành hàng không với tư cách là phi công.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam sắp có một nữ phi công bay vòng quanh thế giới - Ảnh 3.

Nguyen Anh Thu cùng với giám đốc sản xuất hãng máy bay Daher. Ảnh: Twitter

Priya Thomas, nhân viên hậu cần tại tổ chức WAA, dù đã đạt được nhiều thành tích đáng nể nhưng đôi khi người ta vẫn hoài nghi về năng lực của nữ phi công tài năng này. Nhiều lần, nhân viên an ninh sân bay từ chối không cho Anh Thu qua cổng dù cô đã phải giải thích nhiều lần rằng mình thực sự là một phi công. Chính điều này đã thúc đẩy cô nỗ lực từng ngày để mọi người nhận được vai trò ngày càng quan trọng của phụ nữ trong ngành hàng không cũng như là thúc đẩy giáo dục hàng không cho những cô gái trẻ và đó là lí do WAA ra đời.

Dự định của Anh Thu là sẽ cùng với chiếc máy bay một động cơ bay qua 25 nước từ 15/5/2020 tới 1/7/2020 với quãng đường ước tính khoảng gần 50,000km. Hoàn thành xong chuyến bay solo này, cô sẽ trở thành nữ phi công gốc Việt đầu tiên chinh phục thử thách.

(Theo Nextshark)

Theo Minh Kiên

Helino

Trở lên trên