TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làn sóng dịch bệnh thứ 2 có nguy cơ bùng phát, bang đông dân thứ hai nước Úc tái phong tỏa

07-07-2020 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

Làn sóng dịch bệnh thứ 2 có nguy cơ bùng phát, bang đông dân thứ hai nước Úc tái phong tỏa

Victoria - tiểu bang đông dân thứ hai nước Úc, đã tái áp dụng lệnh phong tỏa trong 6 tuần tại vùng đô thị Melbourne, khi dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại gây ra làn sóng lây lan thứ hai ở quốc gia này.

Mới đây, Thủ hiến bang Victoria – Daniel Andrews, đã thông báo với người dân rằng mọi người phải ở nhà trừ khi ra ngoài làm việc, sử dụng dịch vụ thiết yếu, điều trị y tế hoặc đến trường. Tiểu bang này đã ghi nhận 191 ca nhiễm mới trong 1 đêm – ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng này bắt đầu.

Phát biểu trước báo giới, ông Andrews cho biết: "Chúng tôi đã ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao và ở mức không ổn định. Với mức độ như vậy, việc ngăn chặn sẽ là không thể nếu không thực hiện những biện pháp quan trọng."

Làn sóng dịch bệnh thứ 2 có nguy cơ bùng phát, bang đông dân thứ hai nước Úc tái phong tỏa  - Ảnh 1.

Số ca nhiễm nCoV mới tại Sydney và Melbourne.

Theo đó, việc bang Victoria đưa ra động thái này đã khiến kỳ vọng của Thủ tướng Scott Morrison bị lu mờ. Trước đó, ông dự kiến sẽ dỡ bỏ hầu hết lệnh hạn chế trên toàn quốc và lệnh đóng cửa biên giới sẽ được dỡ bỏ vào cuối tháng 7, trong nỗ lực hồi phục nền kinh tế đang bị "đóng băng". Sự bùng phát của dịch bệnh tại bang Victoria có nguy cơ khiến sự suy thoái của quốc gia này trở nên sâu sắc và kéo dài hơn.

Sau thông báo này, đồng AUD giảm 0,2% giao dịch quanh mức 0,6977/1 USD sau thông báo trên. Trong khi đó, chỉ số S&P500/ASX 200 đã chạm mức thấp nhất trong phiên.

IBISWorld cho biết trong một thông báo: "Đà hồi phục chung của nền kinh tế Úc dự kiến sẽ bị cản trở đáng kể bởi đợt phong tỏa thứ hai". Công ty nghiên cứu này chỉ ra bang Victoria đóng góp gần 24% vào GDP của Úc trong năm tài chính 2019.

Lệnh phong tỏa được áp dụng trên khắp Melbourne cho thấy phản ứng mạnh mẽ hơn của chính quyền bang Victoria, sau khi ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng đột biến trong 2 tuần vừa qua. Trong những ngày gần đây, chính quyền đã yêu cầu cư dân ở 12 thành phố, vùng ngoại ô của Melbourne ở trong nhà, ngoại trừ ra ngoài làm việc và mua sắm đồ dùng thiết yếu. Cuối tuần vừa rồi, khoảng 3.000 cư dân trong một khu căn hộ đã dược yêu cầu không được phép rời khỏi nhà. 

Dù là một trong những quốc gia có biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan hiệu quả, nhưng tình trạng tái bùng phát tại Victoria cho thấy việc dập dịch sẽ rất khó khăn khi chưa có vắc-xin.

Ông Andrews chia sẻ với báo giới: "Tôi biết rằng sẽ có thiệt hại lớn khi thực hiện động thái này. Nhưng chúng ta không thể vờ rằng mọi thứ đã kết thúc. Dịch bệnh vẫn chưa được dập tắt ở nhiều nơi trên thế giới và vùng đô thị Melbourne cũng như vậy, cũng như là ở mức độ nhất định ngay trên khắp Victoria." 

Lục Lam

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên