MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làn sóng Proptech đang gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam

24-09-2022 - 10:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Làn sóng Proptech đang gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam

Chuyển đổi số đang diễn ra sôi nổi trong nhiều lĩnh vực và bất động sản cũng không nằm ngoài xu thế đó. Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường bất động sản chứng kiến sự bùng nổ của "Proptech" (công nghệ bất động sản) được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.

Được xem là xu hướng không thể đảo ngược, Proptech được dự đoán sẽ làm thay da đổi thịt ngành bất động sản Việt Nam trong những năm tới.

Xu hướng tăng trưởng lạc quan tại thị trường Việt Nam

Những năm gần đây, công nghệ BĐS (hay còn gọi là "Proptech" - Property Technology) trở thành xu thế phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Proptech được hiểu là việc ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực bất động sản, cho phép tối giản hóa quy trình làm việc giữa người mua, người bán, người thuê, môi giới, cho vay hoặc chủ nhà. Những công nghệ Proptech giúp người dùng tiếp cận các dịch vụ bất động sản chỉ với vài lần chạm.

Không nằm ngoài sự chuyển động chung trên toàn thế giới, Việt Nam đang chứng kiến làn sóng ứng dụng công nghệ thông minh vào nhiều khía cạnh của thị trường bất động sản ngày một gia tăng. Hành vi người dùng thay đổi mạnh mẽ sau đại dịch với xu hướng sử dụng dịch vụ online thường xuyên hơn đã khiến các đơn vị bất động sản buộc phải đầu tư phát triển công nghệ để đáp ứng sự chuyển dịch này.

Với 64 triệu người dùng Internet, chiếm 66% dân số, cùng với đó 62 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chiếm 64% dân số theo số liệu thống kê đến cuối năm 2021, các chuyên gia đánh giá nếu Proptech ở Việt Nam có nhiều điều kiện lý tưởng để phát triển sâu rộng, quy mô của thị trường bất động sản dự kiến có thể lên tới 21 tỷ USD.

Phát triển Proptech không phải là một giải pháp, trào lưu tạm thời do Covid-19 mà nó đã và đang là xu hướng của thời đại. Dịch bệnh chỉ là yếu tố thúc đẩy nhanh hơn việc ứng dụng công nghệ vào các hoạt động, dịch vụ bất động sản.

Nắm bắt công nghệ - làm chủ thị trường

Có thể nói, công nghệ là yếu tố then chốt tạo nên sự khác biệt và thành công trên thương trường ngày nay, nếu doanh nghiệp làm chủ được công nghệ thì sẽ có cơ hội bứt phá và làm chủ thị trường.

Các chủ đầu tư trong nước, các doanh nghiệp khối ngoại đã triển khai áp dụng giải pháp số hóa vào các hoạt động kinh doanh của mình. Đơn cử như Gamuda Land, nhà phát triển đô thị tiếng tăm đến từ Malaysia, đã chuyển dịch phương thức giới thiệu sản phẩm, bán hàng từ sàn truyền thống lên trực tuyến với nền tảng "Stay home – Buy home" (tạm dịch "Ngồi nha – Mua nhà").

Khách hàng có thể tìm hiểu thông tin, hướng nhà, khoảng giá…, và đặt lịch tư vấn, truy suất thông tin chi tiết về sản phẩm, dự án của đơn vị này trên website. "Stay home – Buy home" là một giải pháp sẽ sắp xếp lại cách thức hoạt động truyền thống trong hàng trăm năm qua của ngành bất động sản, làm thay đổi phương thức mua bán nhà, cũng như phương thức quản trị doanh nghiệp của các công ty bất động sản.

Làn sóng Proptech đang gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Gamuda Land vừa chính thức ra mắt ứng dụng di động tại Việt Nam với nhiều tính năng hữu ích dành cho cả cư dân dự án và người dùng phổ thông

Với những động thái tích cực và sôi nổi của các chủ đầu tư cả trong và ngoài nước, thị trường BĐS đã rất dồi dào điều kiện cần để phát triển Proptech.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn cần điều kiện đủ từ phía nhà chức trách để công cuộc chuyển đổi này diễn ra nhanh chóng và hoàn thiện. Vì hiện quy trình giao dịch bất động sản rất chặt chẽ, ràng buộc bởi nhiều khâu phê duyệt, chứng nhận, nên khi số hóa, các thủ tục này cần được cơ quan chức năng của Nhà nước công nhận để tránh tranh chấp, rủi ro, giảm bớt tiêu cực, phiền hà cho cả người mua và bán trong quá trình giao dịch.

Ánh Dương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên