TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết thời điểm sẽ thực thi việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel

18-02-2020 - 16:18 PM | Bất động sản

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết thời điểm sẽ thực thi việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel

Ông Mai Văn Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường, khẳng định "văn bản của tổng cục là hướng dẫn các địa phương dựa trên những quy định đã có trong các luật" và văn bản gửi đi "chỉ là văn bản hướng dẫn, chứ không phải văn bản quy phạm pháp luật".

Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án. Thời hạn sử dụng của loại hình là 50-70 năm.

Ngay sau khi văn bản này được ban hành đã có nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này. Trao đổi với truyền thông ông Mai Văn Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai - khẳng định  "văn bản của tổng cục là hướng dẫn các địa phương dựa trên những quy định đã có trong các luật" và văn bản gửi đi "chỉ là văn bản hướng dẫn, chứ không phải văn bản quy phạm pháp luật".

Trả lời câu hỏi khi nào việc cấp sổ đỏ cho condotel được thực thi ông Phấn cho biết sổ đỏ cho condotel sẽ được cấp khi bên mua đã có đủ hồ sơ, điều kiện cho loại hình này. Điều kiện đầu tiên là căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất. Điều kiện thứ hai là quyết định giao đất, cho thuê đất. Thứ ba giấy phép xây dựng, hồ sơ hoàn công...Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên người mua được nhà nước xem xét cấp giấy chứng nhận.

Trước băn khoăn những dự án có vấn đề về pháp lý hoặc giao đất không đúng quy định có được xử lý để cấp sổ hay không, đại diện  Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định việc này cơ quan có thẩm quyền sẽ rà soát lại, nếu không đủ điều kiện thì rà soát quy hoạch xem có điều chỉnh được không, thu bổ sung đối với tiền sử dụng đất như thế nào. Tuy nhien, ông Phấn cho rằng việc này phải căn cứ vào từng dự án cụ thể.

Được biết, hồi tháng 12/2019 trong một buổi tọa đàm về condotel khi được hỏi liệu có được chuyển đổi căn hộ du lịch (condotel) sang nhà ở được không, ông Mai Văn Phấn khẳng định: Không thể chuyển được.

Ông Phấn cho rằng, từ chủ trương đầu tư, đề xuất đầu tư, giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, phê duyệt… của căn hộ du lịch (codotel) tất cả đã được xác định là đất sản xuất kinh doanh dịch vụ. Còn nếu bây giờ chuyển sang là đất ở, tiêu chí của giao đất ở (các dự án phát triển nhà ở) khác với tiêu chí giao vào đất sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Như vậy, không thể hợp thức hóa cho chuyện là đầu vào là đất sản xuất kinh doanh mà đầu ra lại xác định là đất ở (cấp lâu dài). "Chắc chắn một điều rằng sẽ không thực hiện được", ông Phấn khẳng định.

Theo vị Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục quản lý đất đai, chúng ta cứ hiểu là cứ có tài sản, cứ có đường đi lối lại là được là đất ở. Tuy nhiên, tiêu chuẩn đối với nhà ở có rất nhiều tiêu chí phải đi kèm theo như đường, trường, trạm…Trong khi đó, tiêu chí căn hộ du lịch chỉ là lưu trú ngắn hạn, chưa kể việc thẩm định công năng của căn hộ du lịch cũng khác với công năng của nhà ở.

Nói về hướng xử lý giấy chứng nhận đã cấp "nhà ở không hình thành đơn vị ở" ở một số khu vực như Đà Nẵng, Nha Trang, ông Phấn cho hay, việc này ở Đà Nẵng và Nha Trang đã thu hồi rồi. Quy định điều 106 của Luật Đất đai, đây là cấp sai đối tượng, cấp sai mục đích thì phải thu hồi chứ làm gì có chuyện cho tồn tại được.

"Thu hồi lại và đưa nó về đúng bản chất của nó, đúng quy định pháp luật là đất sản xuất kinh doanh dịch vụ. Còn về thời hạn thì đang vướng mắc ở chỗ là khấu trừ đi thời gian đã sử dụng. Theo quy định thì là thời hạn còn lại của dự án, anh đã sử dụng trước đó rồi thì phải khấu trừ đi. Đáng lẽ ra cấp ngay từ đầu là 50 năm nhưng chính quyền cấp lâu dài, anh vẫn sử dụng từ lúc được cấp đến bây giờ, cho đến lúc thu hồi, có ai vào đây chiếm dụng đâu. Bây giờ thời gian còn lại là thời gian còn lại của dự án đã được pháp luật quy định rất rõ ràng rồi", ông Phấn nhấn mạnh.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên