TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo Mexico: "Người nghèo miễn dịch với virus corona!"

27-03-2020 - 14:31 PM | Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Mexico: "Người nghèo miễn dịch với virus corona!"

Lời nhận xét của ông Luis Miguel Barbosa đã nhanh chóng trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi trên các trang mạng xã hội, họ đặt ra các câu hỏi rằng tại sao một quan chức chính phủ lại lan truyền một thông tin không dựa trên cơ sở thực thế như vậy.

Hôm 26/3, ông Luis Miguel Barbosa, Thống đốc bang Puebla của Mexico, phát biểu với các phóng viên rằng "người nghèo miễn dịch với" virus corona. Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên YouTube và Facebook, ông Miguel Barbosa đã đưa ra một câu hỏi với các phóng viên về những đối tượng nhiễm bệnh ở thời điểm này. Ông nói: "Phần lớn người nhiễm đều là những người giàu có, bạn biết đấy. Nếu bạn giàu thì bạn sẽ gặp nguy cơ, còn nếu bạn nghèo, không, thực ra chúng ta đều nghèo, thì chúng ta miễn dịch."

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến những đối tượng khác nhau do địa vị kinh tế. Lời nhận xét của ông đã nhanh chóng trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi trên các trang mạng xã hội, họ đặt ra các câu hỏi rằng tại sao một quan chức chính phủ lại lan truyền một thông tin không dựa trên cơ sở thực thế như vậy.

Ngoài ra, ông Barbosa cũng lưu ý rằng những trường hợp nhiễm bệnh gần đây đều có mối liên hệ giữa sự giàu có và hoạt động du lịch. Trong số 585 ca nhiễm đến nay đã được xác nhận tại Mexico, có khoảng 75% liên quan đến những việc di chuyển ra nước ngoài, theo thống kê y tế liên bang.

Các chuyên gia nhận đinh rằng, có thể ông Barbosa tin vào "khuôn mẫu" cũ rằng người nghèo có sức đề kháng tốt vì điều kiện vệ sinh kém. 

Tuy nhiên, khi được hỏi về những lời bình luận được đưa ra vào ngày 26/3, ông Barbosa từ chối phản hồi. 

Gần đây, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, cũng hứng chịu nhiều chỉ trích đối với thái độ được cho là "phủ nhận" về sự bùng phát của dịch bệnh. Khi đại dịch lan rộng khắp thế giới, tuần trước, ông López Obrador đã không thực hiện những biện pháp "cách ly xã hội" và thể hiện sự chủ quan, thờ ơ đối với mối đe doạ của dịch bệnh. Ông thông báo với người dân rằng các gia đình vẫn sống và sinh hoạt như bình thường.

Dẫu vậy, trong vài ngày qua, thái độ của ông López Obrador đã thay đổi đột ngột khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mexico đã tăng hơn gấp đôi kể từ ngày 20/3 và kêu gọi người dân giữ an toàn, ở nhà, hạn chế ra ngoài. Chính phủ liên bang Mexico cũng tăng cường những biện pháp đối phó với dịch bệnh, bằng cách đóng cửa các trường học, văn phòng liên bang không cần thiết và khuyến khích người dân "cách ly xã hội". 

Sáng ngày 26/3, ông López Obrador cho biết tình trạng tồi tệ nhất của dịch bệnh tại nước này sẽ kết thúc vào 19/4. Dẫu vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico López Obrador lại phát biểu ngay sau đó rằng có nguy cơ rất lớn rằng số ca nhiễm tại đây sẽ tăng theo cấp số nhân, do đó chính phủ phải có những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn.

Ông Barbosa là thành viên của đảng MORENA do Tổng thống López Obrador lãnh đạo. Những bình luận của ông cũng mâu thuẫn với những biện pháp mới đây được đưa ra tại chính bang Puebla – đó là những biện pháp không chỉ nhắm với người giàu. Hôm 23/3, chính quyền bang Puebla tạm thời đình chỉ mọi hoạt động tại nhà hát, rạp chiếu phim, phòng tập gym, quán bar và sở thú, cũng một số địa điểm khác. 

Tham khảo CNN

    
        Lãnh đạo Mexico: Người nghèo miễn dịch với virus corona! - Ảnh 2.     
    

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên