MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp: Vẫn chưa xác định được thời gian đưa bé trai 10 tuổi lên trên mặt đất

05-01-2023 - 12:31 PM | Sống

Mặc dù xác định được bé trai 10 tuổi đã tử vong nhưng lực lượng chức năng vẫn đang gặp khó trong quá trình đưa thi thể em bé lên trên mặt đất.

Sáng 5/1, sau 6 ngày rơi vào ống trụ bê tông tại công trình Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp), em Thái Lý Hạo Nam vẫn chưa thể được đưa lên mặt đất.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thông tin vụ bé trai 10 tuổi rơi vào ống bê tông sáng 5/1. Clip: Di Anh

Trả lời báo chí, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết trong suốt đêm 4/1 đến sáng cùng ngày, các đội thi công tại hiện trường vẫn giữ nguyên các đội phối hợp, vừa có PCCC và đơn vị thi công, công binh để thực hiện xuyên suốt các phương án đưa thiết bị xuống lòng ống cọc, tiếp cận khối nghi ngờ có em bé nhưng vẫn chưa đưa em bé lên được.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp: Vẫn chưa xác định được thời gian đưa bé trai 10 tuổi lên trên mặt đất - Ảnh 2.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nói về công tác đưa thi thể em bé lên trên mặt đất

“Các thiết bị có xuống được độ sâu khoảng 30m thì phát hiện khối đất lẫn lộn trong đó nhưng chưa thể đưa em bé lên trên mặt đất được vì đất đá có độ nén chắc. Thiết bị đưa xuống có phần hạn chế nên các nỗ lực, kết quả vẫn chưa được mong muốn. Mặc dù thi công bằng các giải pháp kết hợp vừa bằng thủ công, các thiết bị hỗ trợ rồi bơm hút, tạo điều kiện để đưa thiết bị xuống sâu để nâng khối nghi ngờ có em bé trong lòng ống lên mặt đất, nhưng vẫn chưa thực hiện hoàn thành được”, ông Bửu nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết trong sáng nay, các chuyên gia đã có hội ý để tìm phương pháp làm thế nào có thể tiếp cận được toàn bộ ống cọc ở đoạn đầu tiên để mà đưa lên mặt đất. Sau đó sẽ tiếp cận đoạn thứ 2 để tiếp tục kéo lên mặt đất, cứu hộ em bé. Đây cũng là phương án có những trở ngại, khó khăn nhưng cố gắn rút ngắn thời gian cứu hộ.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp: Vẫn chưa xác định được thời gian đưa bé trai 10 tuổi lên trên mặt đất - Ảnh 3.

Công tác cứu hộ vẫn được diễn ra

“Việc khó khăn này một phần do đặc điểm phức tạp của địa chất, của ống cọc đưa xuống độ sâu giờ đưa lên trở lại thì rất khó khăn. Các chuyên gia vẫn đang bàn thảo kỹ lưỡng giải pháp, phương án triển khai khẩn cấp các biện pháp cứu hộ cho em bé.

Hiện nay ống cọc vẫn chưa rút lên mặt đất được, việc xác định em bé tử vong dựa vào bằng cớ, hội ý của các đơn vị pháp y, đến hiện trường quan sát đánh giá tiên lượng dựa vào các tính chất yếu tố chấn thương, thông khí, liên quan đến điều kiện để bảo tồn sự sống. Nên đã có biên bản pháp y đánh giá và có thông báo cho gia đình biết về trường hợp bé có tiên lượng xấu, tử vong, đây là những đánh giá có cơ sở hiện trường và đơn vị chuyên môn”, ông Bửu chia sẻ.

Nói về việc thời gian dự kiến để đưa thi thể bé trai lên mặt đất, ông Bửu cho biết vẫn đang nỗ lực tìm mọi cách để có phương án đưa em bé lên. “Thời gian chưa thể xác định được, vẫn đang tập trung nỗ lực tìm mọi cách chứ chưa khẳng định được thời điểm nào sẽ đưa em bé lên đến mặt đất. Tuy nhiên các đơn vị vẫn đang sẵn sàng để đưa bé lên sớm nhất”.

Đối với phương pháp khoan guồng xoắn, ông Bửu cho biết vẫn đang duy trì và kết hợp dùng ống đào xới, các chuyên gia đang ở giai đoạn thảo luận, đánh giá để tiến hành trong buổi sáng hôm nay. “Đặc điểm công trình ở tầng thấp thì nó có biện pháp thi công đơn giản, xuống tầng sâu hơn từ mét thứ 10-12 trở đi thì địa chất đặc biệt, gặp tầng đất sét đặc cứng bám dính, làm dở dang nên các chuyên gia phải đánh giá để tìm giải pháp”, ông Bửu nói.

THEO VĂN TIÊN - CLIP: DI ANH

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên