TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lao dốc 4 phiên liên tiếp, giá quặng sắt rồi sẽ ra sao?

18-02-2022 - 06:21 AM | Thị trường

Lao dốc 4 phiên liên tiếp, giá quặng sắt rồi sẽ ra sao?

Giá quặng sắt Trung Quốc tiếp tục giảm phiên thứ 4 liên tiếp do các nhà đầu tư lo ngại về sự can thiệp của Chính phủ lên thị trường này. Việc giá có giảm tiếp hay sớm hồi phục là điều mà các nhà phân tích và các nhà đầu tư đang cố gắng lý giải.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2022 trên Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên 17/2 giảm 3,8% xuống 685 nhân dân tệ/tấn, trong phiên có lúc giảm 5,2% xuống 675 nhân dân tệ (106,62 USD)/tấn.

Giá quặng sắt giảm kéo giá các sản phẩm thép giảm theo. Giá thép thanh vằn giảm 2% xuống 4.686 nhân dân tệ/tấn, thép cuộn cán nóng giảm 1,5% xuống 4.823 nhân dân tệ/tấn, trong khi thép không gỉ giảm 2,1% xuống 18.720 nhân dân tệ/tấn.

Giá quặng sắt, hàm lượng 62% sắt, nhập khẩu vào cảng biển Trung Quốc giao ngay ở mức 140 USD/tấn, giảm 7,3% trong tuần này.

Lao dốc 4 phiên liên tiếp, giá quặng sắt rồi sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Mức độ biến động giá quặng sắt các loại từ đầu năm đến nay.

Cơ quan hoạch định chính sách của Trung Quốc - Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) - đã yêu cầu một số nhà kinh doanh quặng sắt giải phóng bớt lượng tích trữ quá lớn để đưa về mức hợp lý, sau một cuộc thanh tra phối hợp với cơ quan quản lý thị trường ở Thanh Đảo – một trong những cảng nhập khẩu quặng sắt lớn nhất nước này và truy xuất danh sách những công ty có lượng tồn trữ tăng nhanh.

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tổ chức một hội nghị chuyên đề, yêu cầu một số công ty kinh doanh quặng sắt cung cấp thông tin về lượng tồn trữ gần đây của họ, về thời điểm họ mua – bán sản phẩm và các thông tin chi tiết khác, bao gồm số lượng và giá cả.

Họ cũng kêu gọi các thương nhân phối hợp để xác minh xem có bất kỳ sự bất thường nào trên thị trường quặng sắt, chẳng hạn như chiến thuật tích trữ hoặc tăng giá.

Tồn trữ quặng sắt nhập khẩu tại các cảng của Trung Quốc đã tăng kể từ nửa cuối năm 2021, đạt mức cao nhất trong vòng 3,5 năm, là hơn 157 triệu tấn vào cuối tháng 12.

Dữ liệu từ công ty tư vấn SteelHome cho thấy tồn trữ quặng sắt nhập khẩu tại cảng tính đến ngày 11 tháng 2 lên tới 156,35 triệu tấn, cao nhất trong vòng 3 năm.

Lao dốc 4 phiên liên tiếp, giá quặng sắt rồi sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Tồn trữ quặng sắt ở cảng biển Trung Quốc.

Giá có giảm nữa hay không?

Trung Quốc một lần nữa đang cố gắng hạ giá quặng sắt bởi giá quặng hàm lượng 62% sắt nhập khẩu (hàng giao ngay tại cảng biển miền Bắc Trung Quốc) gần đây đã tăng trở lại mức gần 150 USD/tấn, tương đương tăng 68% so với mức thấp nhất của năm 2021, là 87 USD, đạt vào giữa tháng 11. Cơ quan hoạch định chính sách của nước này đã cảnh báo những người tham gia trên thị trường rằng "không nên bịa đặt hoặc công bố bất kỳ thông tin sai lệch nào về giá cả."

Mặc dù động thái của Trung Quốc đang gây áp lực giảm giá quặng sắt, song các nhà phân tích cho biết mặt hàng này bị chi phối chủ yếu dựa trên các yếu tố cơ bản về cung và cầu thực tế.

Trung Quốc vốn phụ thuộc nhiều vào quặng sắt nhập khẩu, theo đó nước này mua gần 70% lượng quặng sắt vận chuyển bằng đường biển của toàn thế giới.

Nhập khẩu quặng sắt vào nước này tháng 1/2022 đã tăng mạnh, theo dữ liệu của Refinitiv là 94,28 triệu tấn, trong khi theo dữ liệu của nhà tư vấn hàng hóa Kpler thậm chí còn cao hơn, là 108,41 triệu tấn. Những con số này đều cao hơn nhiều so với mức 86,07 triệu tấn (dữ liệu chính thức) nhập khẩu trong tháng 12/2021, mặc dù thấp hơn mức đỉnh năm 2021 là 104,95 triệu tấn vào tháng 11.

Dữ liệu của Refinitiv và Kpler thu thập bằng phương pháp theo dõi tàu, có thể không khớp với dữ liệu chính thức của Hải quan do có sự khác biệt về thời điểm hàng hóa được thông quan, nhưng cũng có mối tương quan chặt chẽ với nhau về thời gian làm việc.

Như vậy, nhập khẩu quặng sắt vào nước sản xuất thép số 1 thế giới này đã trên đà tăng mạnh gần nhất trong vòng 5 tháng, cho thấy các nhà máy thép và thương nhân của Trung Quốc đang muốn tích trữ nguyên liệu.

Lao dốc 4 phiên liên tiếp, giá quặng sắt rồi sẽ ra sao? - Ảnh 3.

Tình hình nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc.

Trong khi đó, tồn trữ quặng sắt của Trung Quốc, theo đánh giá của công ty tư vấn SteelHome, là 154,05 triệu tấn trong tuần tính đến ngày 28/1, tiếp tục xu hướng giảm so với mức đỉnh của năm 2021 là 157,5 triệu, đạt được vào giữa tháng 12.

Mặt khác, sản lượng thép của Trung Quốc có thể sẽ tăng trong những tuần tới, khi các chính sách hạn chế chống ô nhiễm áp dụng trong mùa Đông sẽ kết thúc.

Đồng thời, dự kiến Bắc Kinh sẽ tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế để đạt được các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, và điều đó có khả năng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu quặng sắt mạnh mẽ hơn nữa.

Một yếu tố khác có thể sẽ hỗ trợ tích cực cho giá quặng sắt là nằm ở phía nguồn cung, với mùa bão đang diễn ra ở bang Western Australia, nơi sản xuất phần lớn sản lượng quặng sắt của Australia - nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới.

Cục Khí tượng Australia đã dự đoán số lượng lốc xoáy năm nay sẽ ở mức trung bình hoặc trên trung bình, làm tăng nguy cơ gián đoạn hoạt động khai thác và vận tải ở Western Australia.

Nhìn chung, các dữ liệu về nhập khẩu và tồn kho cũng như sản lượng thép của Trung Quốc dự kiến tăng mạnh và rủi ro gián đoạn nguồn cung liên quan đến thời tiết sẽ đủ để ngăn giá quặng sắt không giảm mạnh, thậm chí có thể tăng trong thời gian tới.

Tham khảo: Refinitiv, Cnbc

https://cafef.vn/lao-doc-4-phien-lien-tiep-gia-quang-sat-roi-se-ra-sao-20220217232306784.chn

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên