TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lên niêm yết, Hải Phát Invest (HPX) tự tin với triển vọng duy trì ROE tối thiểu hàng năm đạt 18%

05-07-2018 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Lên niêm yết, Hải Phát Invest (HPX) tự tin với triển vọng duy trì ROE tối thiểu hàng năm đạt 18%

Việc không ngừng mở rộng quỹ đất và đầu tư vào các thương vụ M&A trong nhiều năm vừa qua đã đem về lợi thế lớn cho đại gia bất động sản này trong kế hoạch tăng trưởng sau khi niêm yết trên HOSE. Ngày 02/7/2018, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-SGDHCM về việc chấp thuận niêm yết mã cổ phiếu HPX của Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest).

Như vậy, chỉ còn trong ít ngày nữa, 150 triệu cổ phiếu HPX sẽ chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Theo đó, việc niêm yết chính thức cho mã cổ phiếu HPX đã chính thức được chấp thuận.

Theo ghi nhận, tính đến nay, Hải Phát Invest sở hữu quỹ đất sạch 158ha, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, Nha Trang và Đà Nẵng, và dự kiến có thể tạo lập được 400 ha đất sạch vào cuối năm nay.

Với lợi thế quỹ đất, cùng thương hiệu mạnh và hệ thống phân phối rộng khắp, một số dự án lớn như Khu đô thị Tân Tây Đô, The Pride, Roman Plaza, Khu đô thị Văn Phú hay The Vesta Phú Lãm,… đã được triển khai xong và mang lại kết quả tăng trưởng doanh thu ấn tượng. Cơ cấu doanh thu kinh doanh bất động sản chiếm trên 90% tổng doanh thu qua các năm, phản ánh đúng định hướng chiến lược kinh doanh mà Hải Phát Invest đang định hướng với lĩnh vực kinh doanh chính là đầu tư kinh doanh bất động sản.

Tính riêng giai đoạn 2016 – 2017, lợi nhuận sau thuế của Hải Phát Invest đạt mức tăng trưởng kép 196%, từ 166 tỷ đồng cuối 2016 lên hơn 325,1 tỷ đồng, trong đó ROE trung bình giai đoạn này cũng đạt mức trung bình lên tới gần 18%. Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản doanh nghiệp này đã đạt tới quy mô 6.500 tỷ đồng với vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng. (bảng số liệu tài sản, doanh thu cuối năm 2017)

Trong kế hoạch năm 2018, theo chia sẻ của ông Đoàn Hòa Thuận, Phó Tổng giám đốc thường trực Hải Phát Invest, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu xấp xỉ 3.200 tỷ đồng, tăng khoảng 209% so với 2017, cùng với lợi nhuận sau thuế đạt trên 450 tỷ đồng, tương đương tăng trưởng 138,5% so với cùng kỳ năm trước. Để hoàn thành mục tiêu này, Hải Phát Invest dự kiến ghi nhận doanh thu từ dự án The Vesta là 1.293 tỷ đồng, Khu đô thị mới Phú Lương 1.159 tỷ đồng, Roman Plaza 736 tỷ đồng, nhà thấp tầng Trâu Quỳ 192 tỷ đồng.

Cũng trong năm nay, Hải Phát Invest dự kiến sẽ công bố thêm một loạt dự án mới và dự định triển khai 2 dự án theo hình thức BT để gia tăng thêm lợi thế quỹ đất cho doanh nghiệp này. Trong ngắn hạn từ đây đến cuối năm, đại gia địa ốc Hà Nội này muốn dồn toàn lực cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để khởi công những hợp đồng BT đã ký thỏa thuận và được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trả lời câu hỏi của các cổ đông về triển vọng thị trường trong những năm tiếp theo sau khi lên niêm yết, ông Thuận cho biết, trong kế hoạch mục tiêu 5 năm tới của mình, doanh nghiệp này sẽ mở rộng quỹ đất trải dài từ Bắc đến Nam với diện tích khoảng 10.000ha có giá vốn hợp lý và nằm tại các vị trí đắc địa thông qua nhiều hình thức như hợp tác đối tác công tư, đấu giá, đấu thầu, thực hiện dự án…

Trước mắt, các dự án BT có thể mang về thêm 250 ha, còn các dự án khu vực ven biển phức hợp như nhà ở, dịch vụ du lịch, công nghiệp... quy mô mỗi dự án từ 3,000-7,000 ha. Theo đó, Ban lãnh đạo Hải Phát khẳng định quỹ đất không chỉ dừng lại ở còn số 10,000 ha và Công ty hoàn toàn có cơ sở để thực hiện hơn con số này.

Lên niêm yết, Hải Phát Invest (HPX) tự tin với triển vọng duy trì ROE tối thiểu hàng năm đạt 18% - Ảnh 1.

Roman Plaza là dự án trọng điểm mang lại doanh thu 736 tỷ đồng cho Hải Phát Invest trong năm 2018 – 2019.

Với số lượng lớn dự án đã và sắp hoàn thiện, điểm rơi lợi nhuận của Hải Phát Invest sẽ nằm trong giai đoạn 2018 - 2022, mức tăng trưởng bình quân doanh thu và lợi nhuận hàng năm đạt khoảng 30%. Đồng thời, lợi thế quỹ đất cùng năng lực tài chính được đảm bảo, Hải Phát Invest có khả năng duy trì ROE lên tới 18%.

Kế hoạch sau khi niêm yết, Hải Phát Invest sẽ tiếp tục thực hiện tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ lên 2.500 tỷ thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược để đảm bảo nguồn vốn cho việc đầu tư phát triển. Trong đó riêng năm 2018 Công ty cần huy động khoảng 6.600 tỷ đồng cho việc triển khai các dự án vào khoảng 5.000 tỷ đồng và nguồn vốn cho hoạt động M&A khoảng 1.600 tỷ đồng.

So với rất nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết và tiến hành tăng vốn trong thời gian vừa qua, Hải Phát Invest là một trong số ít các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có mức thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối khá dồi dào, lên tới gần 600 tỷ đồng. Điều này sẽ đảm bảo cho quá trình tăng vốn được thuận lợi giúp đảm bảo việc thực thi chiến lược kinh doanh đầy tiềm năng của Hải Phát Invest luôn thuận buồm xuôi gió.

Được biết, tại buổi Roadshow ngày 29/6/2018 vừa qua, Ban lãnh đạo Hải Phát Invest đã chia sẻ, đơn vị tư vấn tính toán mức giá chào sàn của Hải Phát khoảng 4x, nhưng Công ty sẽ cân nhắc bối cảnh thị trường và đưa ra mức giá tham chiếu chào sàn hợp lý để nhà đầu tư có cơ hội tạo giá trị gia tăng.

Cũng tại buổi Roadshow ngày 29/6/2018 nói trên, với câu hỏi của nhà đầu tư “Thời điểm chào sàn HOSE của Hải Phát khá bất lợi khi thị trường đang đi xuống, Ban lãnh đạo có đối sách gì cho việc này?” Đại diện Hải Phát cho biết, giá cổ phiếu của Hải Phát rồi sẽ phản ánh đúng giá trị thực. Dù lên sàn trong thời điểm thị trường bất lợi thì Hải Phát tự tin HPX rồi sẽ là cổ phiếu tăng trưởng bền vững. Cách đối phó duy nhất của Hải Phát khi thị trường chứng khoán đi xuống là Công ty sẽ thực hiện kết quả kinh doanh thật tốt, thể hiện bằng doanh thu và lợi nhuận những năm tới.

Theo đánh giá của Dragon Capital, quỹ đầu tư nắm giữ 15% cổ phần của Hải Phát Invest từ cuối 2017 cho biết, thị trường bất động sản trung cấp ở Hà Nội hiện đang rất phân mảnh và chưa nhiều tên tuổi lớn. Trong khi đó tại TP.Hồ Chí Minh, phân khúc trung bình đã bắt đầu định hình với Đất Xanh, Nam Long, Khang Điền hay Hưng Thịnh.

Do đó, Dragon Capital tin tưởng rằng thị trường Hà Nội cũng sẽ đi theo xu hướng này và Hải Phát Invest cũng như một số doanh naghiệp khác có nhiều lợi thế để chiếm lĩnh thị trường. Đây cũng là cơ hội để quỹ ngoại này đa dạng hóa danh mục tới thị trường bất động sản miền Bắc vốn còn nhiều tiềm năng nhưng lại có ít doanh nghiệp tốt trên sàn.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên