TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu pháp mang tính kinh tế cao, không đòi hỏi nhiều về trang thiết bị này đang thực sự hữu ích cho người stress, trầm cảm

24-09-2020 - 10:12 AM | Sống

Liệu pháp mang tính kinh tế cao, không đòi hỏi nhiều về trang thiết bị này đang thực sự hữu ích cho người stress, trầm cảm

Bạn đã bao giờ nghe về "Liệu pháp thư giãn trong điều trị các rối loạn do stress" chưa? Những người đang gặp vấn đề về rối loạn lo âu, trầm cảm… hay những người gặp vấn đề về tâm lý do mắc các bệnh thực thể: các chứng đau dai dẳng, rối loạn giấc ngủ... nhất định cần tìm hiểu về liệu pháp thư giãn này.

Stress: Tưởng xa mà không lạ

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất lẫn tinh thần.

Các rối loạn do stress gây ra có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh cuộc sống của người bệnh qua các dạng biểu hiện khác nhau như biểu hiện về hành vi, biểu hiện về nhận thức, biểu hiện về cảm xúc, biểu hiện về cơ thể.

Biểu hiện hành vi: sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, dễ gây sự với những người xung quanh, ăn ngủ không đúng giờ và mất cân bằng trong sinh hoạt hàng ngày…

Biểu hiện nhận thức thường thấy như giảm khả năng tập trung, liên tục lo âu, chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của vấn đề, liên tục gặp ác mộng, khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới…

Biểu hiện cảm xúc bao gồm khóc, khó chịu và bực mình, chán nản không muốn làm gì, dễ nổi nóng hoặc im lặng không nói gì, luôn trong trạng thái bất an, căng thẳng, bồn chồn và không thoải mái…

Biểu hiện cơ thể như khó thở hoặc tức ngực,rối loạn tiêu hóa, đau mà không rõ nguyên nhân thực thể (đau đầu, đau bụng, đau cơ), chóng mặt, ngứa trên cơ thể…

Liệu pháp mang tính kinh tế cao, không đòi hỏi nhiều về trang thiết bị này đang thực sự hữu ích cho người stress, trầm cảm - Ảnh 1.

Các rối loạn do stress gây ra có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh cuộc sống của người bệnh qua các dạng biểu hiện khác nhau như biểu hiện về hành vi, biểu hiện về nhận thức, biểu hiện về cảm xúc, biểu hiện về cơ thể. Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Liệu pháp thư giãn trong điều trị các rối loạn do stress

Thư giãn là một trong những liệu pháp cần thiết trong phác đồ điều trị các rối loạn tâm thần, đặc biệt là điều trị những rối loạn liên quan đến stress.

Ngoài ra, thư giãn còn dành cho những người hoàn toàn khỏe mạnh để rèn luyện sức khỏe và để làm chủ bản thân, giảm sự căng thẳng, để tránh những ảnh hưởng xấu do stress gây ra và để phòng ngừa bệnh tật.

Thư giãn là liệu pháp mang tính kinh tế cao không đòi hỏi nhiều về trang thiết bị, người tập chỉ cần được hướng dẫn cẩn thận và sau đó hoàn toàn tự tập và có thể tập nhiều người cùng một lúc (thư giãn nhóm).

Liệu pháp thư giãn dựa vào hai cơ chế chính: Cơ chế Tự ám thị (Autosuggestion) và Cơ chế Phản hồi sinh học (Bio-feedback). Hai cơ chế này thường xuyên ảnh hưởng qua lại và tác động tương hỗ nhau.

- Tự ám thị được hiểu là sự tiếp nhận một cách chủ động những tác động tâm lý từ chính bản thân và từ đó cũng tạo ra những biến đổi nhất định.

- Phản hồi sinh học trong liệu pháp thư giãn bao gồm: Phản hồi giữa trương lực cơ và cảm xúc; Phản hồi giữa cơ thể và tâm thần; Phản hồi giữa hô hấp và tâm thần.

Liệu pháp mang tính kinh tế cao, không đòi hỏi nhiều về trang thiết bị này đang thực sự hữu ích cho người stress, trầm cảm - Ảnh 2.

Thư giãn là liệu pháp mang tính kinh tế cao không đòi hỏi nhiều về trang thiết bị, người tập chỉ cần được hướng dẫn cẩn thận và sau đó hoàn toàn tự tập và có thể tập nhiều người cùng một lúc (thư giãn nhóm).

Tại Việt Nam, người bị trầm cảm, stress có thể tìm tới Khóa trị liệu Tập luyện thư giãn do Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt Pháp tổ chức. Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt Pháp luôn mong muốn được chia sẻ nhiều hơn với cộng đồng về các liệu pháp thư giãn giải tỏa căng thẳng này, đồng thời tạo ra một không gian, nơi mọi người được thăm khám lâm sàng kết hợp với trị liệu luyện tập thư giãn.

Giảng viên của khóa học là PGS.TS.BS Võ Văn Bản, Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Việt- Pháp kiêm Chủ tịch Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam. Bác sĩ Võ Văn Bản đã công tác nhiều năm tại Khoa Tâm bệnh học và Liệu pháp Tâm lý của Bệnh viện Việt – Pháp. Bác sĩ sẽ trực tiếp tham vấn cho những người tham gia. 

Thông qua lớp học tập luyện thư giãn, với nhiều năm kinh nghiệm của mình, bác sĩ Võ Văn Bản sẽ chia sẻ những kỹ thuật trong các bài tập thư giãn, giúp học viên có một liệu trình thư giãn thật hiệu quả. Từ đó, tăng cường sức khoẻ thể chất cũng như sức khoẻ tinh thần cho bản thân.

Ngoài ra, khóa học cũng có sự tham gia của TS. BS Vũ Thy Cầm - Trưởng phòng Tâm lý lâm sàng, Viện sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai). Bác sĩ Vũ Thy Cầm sẽ trực tiếp khám và tư vấn lâm sàng cho học viên tham gia Lớp học. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ thực hiện Điện não đồ và Lưu huyết não cho Học viên trước và sau Khoá trị liệu. Hiện khóa học 5 buổi này đang được tổ chức vào đầu tháng 10 với lịch học đa dạng trong tuần.

Sau khóa học, bạn sẽ biết được tình trạng sức khỏe tâm thần của bản thân, hiểu về liệu pháp thư giãn và cơ chế tác động của liệu pháp thư giãn tới sức khỏe, biết cách tự luyện tập thư giãn giúp cân bằng cuộc sống, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Mai Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên