TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu sạc đầy xe điện có còn rẻ hơn đổ đầy bình xăng khi giá điện không nằm ngoài cơn sốt của thị trường năng lượng?

21-03-2022 - 14:03 PM | Tài chính quốc tế

Liệu sạc đầy xe điện có còn rẻ hơn đổ đầy bình xăng khi giá điện không nằm ngoài cơn sốt của thị trường năng lượng?

Khi giá khí đốt tăng vọt sau chiến sự ở Ukraine, giá điện cũng tăng theo. Vậy thì liệu dùng xe điện có rẻ hơn so với xe xăng?

Điều đó đã đúng trong nhiều năm qua.Việc sạc lại cho một chiếc xe điện sẽ rẻ hơn nhiều so với việc đổ đầy xăng cho một chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong.

Đó là điểm hấp dẫn đối với xe của Tesla và các nhà sản xuất xe điện khác, đặc biệt là trong thời điểm giá xăng tăng cao như hiện nay. Nhưng lần này có một vấn đề khó khăn. Trong khi giá khí đốt tăng vọt sau khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ, giá điện cũng theo đó mà tăng lên, đặc biệt là ở một số khu vực của Mỹ vốn là thị trường lớn của xe điện Tesla.

Điều đó đặt ra câu hỏi rằng liệu việc tiếp nhiên liệu cho một chiếc xe điện có còn rẻ hơn nhiều không? Các biểu đồ dưới đây cho thấy chi phí để tăng thêm 160 km phạm vi hoạt động của một chiếc xe điện và xe động cơ đốt trong đã thay đổi như thế nào ở các thị trường khác nhau theo thời gian.

Biểu đồ đầu tiên sử dụng các số liệu trên toàn quốc, cung cấp một đường cơ sở. Các biểu đồ khác sử dụng dữ liệu cụ thể ở Boston và San Francisco, hai thị trường lớn đối với xe điện và cũng nơi giá điện có xu hướng đắt hơn mức trung bình toàn quốc.

Liệu sạc đầy xe điện có còn rẻ hơn đổ đầy bình xăng khi giá điện không nằm ngoài cơn sốt của thị trường năng lượng? - Ảnh 1.

Trung bình toàn quốc

Liệu sạc đầy xe điện có còn rẻ hơn đổ đầy bình xăng khi giá điện không nằm ngoài cơn sốt của thị trường năng lượng? - Ảnh 2.

Trung bình xăng và điện ở Boston

Liệu sạc đầy xe điện có còn rẻ hơn đổ đầy bình xăng khi giá điện không nằm ngoài cơn sốt của thị trường năng lượng? - Ảnh 3.

Trung bình xăng và điện ở San Francisco

Câu trả lời trong cả 3 trường hợp trên là ngay cả khi giá điện tăng cao trong khu vực, việc đổ đầy bình xăng cho một chiếc ô tô vẫn đắt hơn một chút so với cho phí sạc đầy pin cho xe điện.

Giá điện gần như đã bắt kịp giá khí đốt ở Boston và San Francisco. Tuy nhiên, tính trung bình trên toàn nước Mỹ trong vài tháng qua, việc tăng thêm 160 km phạm vi hoạt động của xe động cơ đốt trong đã khiến việc tiếp nhiên liệu trở nên đắt hơn so với việc sạc một chiếc xe điện tương đương.

Điều này có khả năng thay đổi hay không? Mặc dù giá dầu gần như chắc chắn sẽ giảm trong những tháng tới khi các nhà sản xuất tăng sản lượng, nhưng giá điện sẽ không có khả năng tăng đủ để khiến xe điện trở nên đắt đỏ hơn so với các loại xe động cơ đốt trong thay thế.

Sử dụng dữ liệu tháng 2, nhà phân tích David Kelley gần đây đã tính toán tổng chi phí sở hữu một chiếc xe điện rẻ hơn 4.700 USD so với một chiếc xe đốt trong. Ông nói rằng sự chênh lệch về chi phí có thể tăng lên khi có nhiều xe điện được tung ra thị trường và giá pin tiếp tục giảm trong nhiều năm tới.

Đối với xăng, Cơ quan Bảo vệ Môi trường báo cáo rằng một chiếc xe mới trung bình được bán ở Mỹ vào năm 2020 có xếp hạng tiết kiệm nhiên liệu là 10,92 km/l. Chiếc xe chạy trên quãng đường 160km sẽ hết gần 15l xăng. (Số liệu cho năm 2021 vẫn chưa được công bố).

Đối với xe điện, xếp hạng hiệu quả của EPA đối với xe điện được gọi là "MPGe", cung cấp cho người tiêu dùng khái niệm về quãng đường mà một chiếc xe điện có thể di chuyển với 33,7 kWh.

Xếp hạng MPGe trung bình cho các xe điện năm 2022 được bán ở Mỹ là khoảng 97. Vì vậy, với một quãng đường tương tự, chiếc xe điện sẽ tiêu thụ khoảng 34,7 kWh.

Các biểu đồ trên so sánh giá 15l xăng đã thay đổi như thế nào so với giá 34,7 kWh theo thời gian, sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (đối với giá xăng) và Cục Thống kê Lao động (đối với giá điện) từ tháng 2/2019 đến tháng 2/2022.

Theo CNBC

https://cafef.vn/lieu-sac-day-xe-dien-co-con-re-hon-do-day-binh-xang-khi-gia-dien-khong-nam-ngoai-con-sot-cua-thi-truong-nang-luong-20220321094009183.chn

Khánh Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên