MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

AFP viết về thịt chó ở Việt Nam

02-08-2012 - 10:07 AM |

AFP hôm 1/8 đưa tin nổi bật cùng với title bài: "Chó vừa là món ăn, vừa là bạn của con người tại Việt Nam".


Tờ này cho biết thịt chó tại Việt Nam hiện là một món ăn khoái khẩu và để giải đen vào những ngày cuối tháng âm lịch. 

Nhưng nhiều người lại có ý nghĩ rằng chó nhà mình nuôi thì không thể thịt còn chó ở hàng thì "mặc sức ăn". "Chúng tôi không bao giờ giết con chó của nhà để làm thịt. Tôi đang ăn ở ngoài hàng vì vậy tôi không quan tâm đến việc con chó bị giết hoặc bị thịt ra sao", ông Phạm Đặng Tiến (53 tuổi) cho biết.
Báo trích dẫn nhiều ý kiến ủng hộ việc không nên ăn thịt chó tại Việt Nam
Báo trích dẫn nhiều ý kiến ủng hộ việc không nên ăn thịt chó tại Việt Nam.

Ông Tiến cho biết thêm thịt chó có nhiều chất đạm và hầu như chẳng có mâu thuẫn gì giữa việc nuôi chó ở nhà và ăn thịt chó ngoài hàng. Nhưng xu hướng bảo vệ động vật tại Việt Nam đặc biệt là những bạn trẻ bắt đầu gia tăng. Bạn Nguyễn Ánh Hồng (16 tuổi) cho biết: "Tôi không hiểu làm thế nào mà nhiều người lại nỡ ăn thịt chó, chúng là những con vật hết sức gần gũi và đáng yêu với chúng ta cơ mà".

AFP cũng cho biết thời gian gần đây tại Việt Nam tội phạm ăn trộm chó lại có chiều hướng gia tăng và kẻ phạm tội nhiều khi đã phải trả giá quá đắt. 

Tờ báo trích dẫn rằng trong tháng 6, một kẻ trộm chó đã bị dân làng đánh chết sau khi cố tình bắt trộm một con chó tại gia đình ở Nghệ An. Điều đó cho thấy rằng có người chết và người bị đi tù chỉ vì việc trộm cắp "thú cưng" là hoàn toàn không nên.

Từ thực phẩm tới thời trang

Trong Công viên Thống Nhất (Hà Nội) mỗi ngày có hàng trăm người đi bộ dắt theo con chó của mình đi cùng, trong số những chú chó đó có nhiều giống được ưa chuộng ở nước ngoài như Chihuahua, Huskies... 

"Ở Việt Nam việc nuôi những chú chó nước ngoài và trang trí cho chúng hiện đã trở thành thời trang", bạn Cù Anh Tú (20 tuổi, đang là sinh viên và có nuôi một chú cún nói. 

"Thế hệ trẻ giờ đây đã nhận thức rõ và yêu động vật hơn rất nhiều. Ở thành phố đôi khi nuôi để ’trang trí’ và là thú vui còn ở nông thôn thường nuôi chó để trông nhà", chàng sinh viên này nói thêm.

Tại những nhà hàng thịt chó rất khó để biết được đâu là những con chó nuôi thịt, đâu là những con chó do bọn trộm đem bán. "Mỗi khi có người bán là nhà hàng đều nhập mua. Còn nguồn gốc thì không thể biết được từ đâu. 

Những người ăn thịt chó đa phần là dân kinh doanh, văn phòng để giải đen mỗi dịp cuối tháng và mát trời". Anh Giang (30 tuổi), một đầu bếp chia sẻ. Người đầu bếp này cho biết rằng có khi vào dịp cuối tháng cao điểm đã phải thịt tới 7 con chó một ngày để phục vụ thực khách.

Có nên hướng tới yêu thương và bảo vệ loài chó?

AFP cũng trích dẫn ý kiến của ông Nguyễn Bảo Sinh (chủ sở hữu một Kennel sang trọng tại Hà Nội) như sau: "Phương Tây họ yêu chó và coi chúng là một cá thể được bảo vệ một cách nghiêm túc. Đó là quan điểm tốt ở họ. 

Giờ đây nhiều người Việt Nam cũng bắt đầu xu hướng bảo vệ động vật đặc biệt là chó. Chúng ta nên chăng không nên giết chúng và không đặt chúng làm món ’khoái khẩu’ nữa".

"Thật là tuyệt vời nếu chúng ta có luật cấm ăn thịt chó. Trước mắt chúng ta có thể tạo ra những dịch vụ chăm sóc cho thú cứng ở mức phổ biến hơn, có những nghĩa trang dành riêng cho chúng... từ từ rồi nhận thức của những người từng ăn thịt chó sẽ hiểu ra và tôn trọng chúng", ông Sinh nói thêm.

Theo Xzone/ AFP

kyanh

Trở lên trên