TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí ẩn kho báu tiền vàng 10 triệu đô đào được trong vườn

22-03-2014 - 10:56 AM |

Bí ẩn kho báu tiền vàng 10 triệu đô đào được trong vườn

Một kho báu tiền vàng cổ lớn nhất từng được tìm thấy trong lịch sử Mỹ, bị nghi ngờ có nguồn gốc từ vụ trộm cách đây hơn 100 năm.

Theo CNN, một cặp vợ chồng ở bang California vừa phát hiện 8 hũ kim loại chứa tổng cộng  1.427 đồng tiền vàng có niên đại 1847 - 1894, trị giá tới 10 triệu USD (210 tỉ đồng), được chôn trong mảnh đất nhà mình. Số tiền vàng trên được gọi là kho báu Saddle Ridge bởi chúng được tìm thấy gần quả đồi cũng mang tên này. Tờ San Francisco Chronicle cho rằng vụ việc có liên quan tới một vụ trộm tiền vàng xảy ra tại bang California.

Vụ trộm 6 túi tiền vàng

Một vụ trộm 6 túi đồng tiền vàng Double Eagle trị giá 30.000 USD đã xảy ra vào ngày 29.6.1901. Những túi này chứa đầy những đồng tiền vàng Double Eagle mệnh giá 20 USD đã biến mất một cách bí ẩn từ Cục Đúc tiền kim loại Mỹ ở thành phố San Francisco.

Sau nhiều tháng ráo riết truy tìm số tài sản bị mất, các nhà điều tra đã kết luận Walter Dimmick, thư ký của cơ quan này, là thủ phạm của vụ trộm. Thế là ông Dimmick đã bị bỏ tù, nhưng cho đến nay số tiền vàng bị đánh cắp vẫn biệt tăm.

San Francisco Chronicle đã trích dẫn bản tin được đăng trên một tờ báo cho biết vào khoảng thời gian xảy ra vụ trộm, những đồng tiền mới chưa qua sử dụng có tổng trị giá lên đến 27.000 USD, tương tự như kho báu Saddle Ridge. Sau đó, có nhiều giả thuyết về nguồn gốc kho báu bắt nguồn từ vụ trộm nói trên. Tuy nhiên, các nhà sử học và những quan chức của Cục Đúc tiền kim loại Mỹ, vốn là nơi sản xuất số tiền vàng, đã bác bỏ những giả thuyết này.

Phát ngôn viên Adam Stump của Cục Đúc tiền kim loại Mỹ khẳng định: “Không có bất kỳ thông tin nào liên quan giữa kho báu Saddle Ridge và vụ trộm. Chúng tôi đã nghiên cứu cũng như có cả một đội ngũ luật sư xuất sắc để giải quyết việc này và nếu những đồng tiền vàng tìm thấy là tài sản của chính phủ Mỹ thì chúng sẽ bị thu hồi”.

Theo AFP, ông Don Kagin, người đứng đầu Công ty Kagin chuyên giám định tiền cổ cũng không chấp nhận những giả thuyết trên vì một số lý do. Theo đó, tại Cục Đúc tiền kim loại Mỹ, kẻ trộm đã lấy đi các túi đựng những đồng tiền vàng 20 USD, trong khi kho báu Saddle Ridge có cả đồng 10 USD và những loại tiền mệnh giá khác.

Hơn nữa, tiền bị đánh cắp trong trạng thái mới chưa qua sử dụng còn tiền đào được phần lớn đã qua sử dụng. Ông Kagin cho rằng giả thuyết hợp lý nhất là những đồng tiền vàng tìm thấy của một người làm trong ngành khai khoáng.

Tại thời gian đó, người này có thể đã đặt những đồng tiền vào các hũ kim loại rồi chôn dưới đất vì không tin tưởng ngân hàng.

Bí ẩn kho báu tiền vàng ở Mỹ 2

Bí ẩn kho báu tiền vàng ở Mỹ 3

Bí ẩn kho báu tiền vàng ở Mỹ 4
Một trong những hũ chứa đồng tiền vàng cổ được tìm thấy  và một phần của kho báu Saddle Ridge - Ảnh: Reuters

 

Theo tờ Daily Mail, kho báu Saddle Ridge nằm ở hạt Vàng của bang California. Đây là khu vực đã xảy ra cơn sốt vàng California vào năm 1848. Khi đó, kim loại quý này được tìm thấy tại xưởng cưa Sutter ở Coloma gần thành phố  Sacramento.

Sự phát hiện đã khiến nhiều người từ khắp nơi trên nước Mỹ cũng như  trên thế giới đổ xô đến California để khai thác vàng và đây là một trong những cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Ngoài ra, làn sóng người khai thác đến khu vực trên đã tạo nên một sự kiện trong lịch sử đào vàng tại California.

Ông Kagin cũng cho hay nếu là số tiền bị đánh cắp vào năm 1901 thì chúng phải có những đồng sản xuất vào các năm 1901, 1900, 1899, nhưng số tiền vàng trong kho báu Saddle Ridge được sản xuất từ năm 1894 trở về trước. 

Theo các chuyên gia, hầu hết những đồng tiền vàng tìm thấy đều trong tình trạng hoàn hảo đã làm phát hiện trên có giá trị cao. Vì thế, dù là ai cũng đã cất trữ và chôn sốt tiền này ngay sau khi chúng được đưa vào lưu thông.

Theo AP, tiền giấy là phương tiện thanh toán bất hợp pháp ở California cho đến những năm 1870, nên việc tìm thấy những đồng tiền vàng với chất lượng cao có niên đại trước đó là rất hiếm.

Ngoài ra, những đồng tiền vàng đã được cất giữ theo thứ tự thời gian trong các hũ đựng khác nhau. Các đồng tiền được sản xuất vào những năm 1840 và 1850 được đựng trong một hũ, rồi những đồng tiền ra đời sau khoảng thời gian này được chứa trong các hũ tiếp theo.

Cách thức cất giữ những đồng tiền vàng cho thấy chủ nhân của chúng đã dùng nơi cất giấu dưới mặt đất như là một ngân hàng của riêng mình. Vì thế, đây không phải là số tiền bị đánh cắp trong một vụ trộm.

Tình cờ tìm thấy kho báu

Cặp vợ chồng trên đã tình cờ tìm thấy kho báu được chôn dưới gốc một cây cổ thụ trong lúc dắt chó đi dạo. Khi đó, con chó bỗng dưng đào bới dưới gốc cây làm hũ tiền vàng cổ lộ ra. AP dẫn lời ông David Hall, đồng sáng lập công ty định giá tiền cổ chuyên nghiệp tại thành phố Santa Ana xác nhận toàn bộ số tiền vàng tìm thấy đều ở trong tình trạng tốt. Số tiền gồm 1.427 đồng tiền vàng, trong đó, có các mệnh giá 5 USD, 10 USD và 20 USD và hầu hết chúng được đúc ở San Francisco, nhưng có một đồng 5 USD sản xuất ở bang Georgia. Tổng mệnh giá số tiền trên khoảng 27.000 USD.

Tuy nhiên, trong đó, có một số đồng vàng hiếm được trả với giá gần 1 triệu USD/đồng và những đồng xu đặc biệt này đã làm 8 hũ tiền cổ có giá trị lên tới 10 triệu USD. Theo các chuyên gia, Saddle Ridge có thể được xem là một kho báu tiền vàng cổ lớn nhất từng được tìm thấy tại Mỹ. Kagin là người có gia đình kinh doanh về tiền cổ trong suốt 81 năm qua, và ông đã không tiết lộ nhiều về cặp vợ chồng may mắn này.

Ông chỉ cho biết cặp vợ chồng là những người ở độ tuối 40, đã sống nhiều năm trên mảnh đất ở hạt Vàng của bang California, nơi tìm thấy những đồng tiền vàng và họ không biết ai đã chôn số tiền này tại đây. Họ đã quyết định giấu kín danh tính để tránh một cuộc đổ xô đi tìm vàng bằng những máy dò kim loại hiện đại được mang đến khu vực. Hơn nữa, cặp vợ chồng cũng không muốn việc tìm thấy kho báu có thể khiến mọi người cư xử với họ khác đi bởi cặp đôi đang hạnh phúc với cuộc sống bình thường. 

Hiện chưa biết ai là chủ sở hữu thật sự của kho báu Saddle Ridge nên theo luật pháp Mỹ, toàn bộ số tiền vàng vẫn thuộc về người tìm ra chúng. Vì thế, cặp vợ chồng dự định sẽ rao bán hầu hết số tiền vàng tìm thấy trên website của Amazon vào tháng 5 tới, và họ chỉ giữ lại một vài đồng để làm kỷ niệm. 

Cặp vợ chồng sẽ dùng số tiền thu được để trả cho những hóa đơn chi tiêu của gia đình và quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Theo Lê Loan

duchai

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên