MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới siêu giàu đổ đến Monaco để trốn thuế

20-08-2014 - 17:29 PM |

Tour Odeon, một tòa tháp đôi chọc trời được Groupe Marzocco SAM xây dựng gần bờ biển Địa Trung Hải của Monaco, sẽ cung cấp 3.300 m2 căn hộ penthouse với việc kết nối sàn nhảy với hồ bơi ngoài trời.

Thị trường căn hộ sang trọng ở Monaco, thiên đường thuế trên vùng Riviera của Pháp, đang trải qua giai đoạn bùng nổ để đón nhận một làn sóng triệu phú và tỷ phú muốn tìm đến đây sinh sống nhằm tránh bị đánh thuế thu nhập cao khi mà luật bí mật riêng tư ngân hàng của một số nước như Thụy Sĩ không còn.

Họ rút khỏi Thụy Sĩ vì một loạt lý do như an toàn, bí mật riêng tư, môi trường và tài chính, nhất là sau khi chính phủ Thụy Sĩ đã ký một hiệp ước chia sẻ tự động hàng năm những dữ liệu ngân hàng qua biên giới. Những cá nhân có thu nhập cao này đang muốn thâm nhập vào Monaco và các ngân hàng am hiểu thị trường bất động sản sẵn sàng tư vấn cho các khách hàng cân nhắc đến việc di chuyển.

Các khoản thuế mới đối với những ngôi nhà sang trọng ở London và một cuộc chiến chống trốn thuế toàn cầu do Mỹ dẫn đầu nhằm vào của tài sản ẩn giấu cũng có thể sẽ thu hút giới giàu có đến với Monaco, trong đó đã có những ngôi sao nhạc pop, các tay đua xe Công thức Một và những tỷ phú Nga.

Theo nghiên cứu của tạp chí Spear và WealthInsight, khoảng 1/3 trong số 38.000 cư dân của Monaco là triệu phú. Công ty môi giới Savills có trụ sở tại London cho rằng giá  nhà sẽ tăng khoảng 20% vào tháng 6/2015 khi mà số lượng khách hàng gia tăng. Điều này sẽ giúp gần như bù hết những thua lỗ để duy trì thị trường từ giai đoạn đỉnh điểm năm 2007.           

Thị trường nhà hạng sang ở Monaco đang trải qua giai đoạn bùng nổ

Tour Odeon, một tòa tháp đôi chọc trời được Groupe Marzocco SAM xây dựng gần bờ biển Địa Trung Hải của Monaco, sẽ cung cấp 3.300 m2 căn hộ penthouse với việc kết nối sàn nhảy với hồ bơi ngoài trời.

Tạp chí Pháp Challenges đưa tin các căn hộ có thể được bán với giá tổng cộng hơn 300 triệu euro (400 triệu USD) khi được tung ra thị trường trong năm tới. Theo công ty môi giới Knight Frank LLP, đây sẽ là mức giá căn hộ penthouse đắt nhất thế giới kể từ trước đến nay. Hiện tại, các chủ thầu đã tìm được 26 khách mua trong số 36 căn nhà sang trọng kể từ khi được chào bán.           

Giám đốc thương mại Niccolo Marzocco cho rằng chính sự ổn định, an toàn và tiện lợi ở Monaco đã thu hút giới nhà giàu đến sinh sống tại một công quốc thành phố có kích thước chỉ bằng 2/3 Công viên Trung tâm của New York.           

Khu vực đắt nhất của Monaco, tập trung ở Golden Square và Casino de Monte-Carlo nổi tiếng trong loạt phim về James Bond, đã trở thành vị trí bất động sản đắt nhất thế giới, vượt cả Hong Kong. Knight Frank ước tính với giá 1 triệu USD chỉ có thể mua khoảng 15 m2.           

Cư dân của công quốc Manoco, bao gồm cả tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev và ca sĩ nhạc pop Shirley Bassey, không phải trả thuế thu nhập. Riêng người Pháp phải nộp thuế ở đó, nhưng có một số ngoại lệ đối với những người đã sinh sống trên 50 năm. Nổi tiếng với Grand Prix, Monaco còn là nơi sinh sống của một số tay đua Công thức Một như nhà vô địch thế giới 2008 Lewis Hamilton, người đã chuyển đến từ Thụy Sĩ cách đây hai năm.          

Di chuyển đến Monaco trở thành một chiến lược "rõ ràng" đối với nhiều cư dân siêu giàu của Thụy Sĩ. Đó là nhận xét của Richard Murphy, đồng tác giả cuốn: "Thiên đường Thuế: Làm thế nào để toàn cầu hóa thực sự hiệu quả".          

Theo Alex Koch de Gooreynd, một đối tác tại Knight Frank, giá chào bán cho ngôi nhà sang trọng ở Geneva đã giảm trung bình khoảng 30% trong 12 tháng qua.            

Nhiều khách hàng có nhu cầu những căn hộ lớn hơn để chuyển gia đình đến Monaco. Theo số liệu của chính phủ, khoảng 15 căn hộ mới được bán trong năm ngoái với mức giá trung bình là 9,3 triệu euro, so với 2,9 triệu euro hai năm trước đó. Giá trung bình của căn nhà với ít nhất 5 phòng ngủ trở lên đã tăng 24% so với năm ngoái.          

Tour Odeon sẽ là tòa nhà cao tầng đầu tiên kể từ thập kỷ 1980 tại Monaco. Khoảng 1/4 số căn hộ được bán cho người nước ngoài. Mô hình căn hộ hiện đang được cung cấp có diện tích sử dụng bên trong khoảng 270 m2 và 130 m2 ban công có mức giá là 28 triệu euro. Các tầng thấp đã được bán cho chính phủ Monaco để người dân địa phương sử dụng và sẽ có lối vào tòa nhà riêng biệt.           

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phát triển bất động sản đều quan tâm đến việc xây dựng nhà ở Monaco. Công quốc này cũng phải chịu áp lực để tăng tính minh bạch. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trụ sở ở Paris đã gán cho Monaco là thiên đường trốn thuế "bất hợp tác" vào năm 2002, mặc dù đã được gỡ bỏ khỏi danh sách của OECD vào năm 2009 sau khi tham gia các thỏa thuận trao đổi thông tin. Một số cá nhân hoặc các công ty trong mục tiêu với các tài khoản ở nước ngoài không được công nhận là cư dân tại công quốc.           

Mặc dù vậy, Monaco sẽ tiếp tục mở rộng và xây dựng các tòa nhà chọc trời giống như Tour Odeon để phục vụ các khách hàng giàu có như mong đợi.           

Nhà kinh tế Murphy cho rằng: Mọi người đang cân nhắc các địa điểm có môi trường tương tự như Thụy Sĩ trước đây, vừa đảm bảo tài chính bí mật và có chất lượng cuộc sống cao. Và Monaco là một nơi phù hợp với những tiêu chuẩn đó.

>> Giới siêu giàu trên Thế giới đang 'đổ tiền' vào đâu? 

Theo Tố Uyên

anhnt

Vietnam+

Trở lên trên