TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lang thang cùng bước chân du mục

24-12-2013 - 21:10 PM |

Lang thang cùng bước chân du mục

Trong khi đời sống của xã hội đang ngày càng hiện đại thì những người dân du mục vẫn giữ tập quán di cư từ ngàn đời xưa của mình.

Dường như văn hóa hiện đại chẳng thể tác động lên thói quen đã ăn sâu vào tâm thức của những người dân du mục. Bước chân của họ có lẽ đã đi hết chốn sa mạc, thảo nguyên bao la rộng lớn. Trong khi có những bộ tộc luôn di chuyển hết chỗ này sang chỗ khác trên mảnh đất quê hương mình thì những bộ tộc khác lại đang đấu tranh để tìm cho mình một bản sắc riêng biệt giữa những biên giới chính trị của các quốc gia trên thế giới.

Những em bé nằm trên lưng bò, thung lũng Darhad, Mông Cổ
 
 
Tại thung lũng Darhad phía Bắc Mông Cổ, chuyến đi của các em bé trên lưng bò đôi khi khá nguy hiểm, nhưng cũng chẳng còn cách nào khác vì người lớn quá bận rộn để trông nom lũ trẻ. Cứ vào mùa thu, hàng trăm gia đình và 60,000 gia súc lại làm một cuộc đại di cư rời khỏi thung lũng này để đến một đồng cỏ gần hồ Hovsgol cách đó cả trăm km.

Người nông dân Gypsy, Romania
 
 

Làm nghề cắt cỏ ở rìa một ngôi làng Romania, Ionel Stoian đang cố gắng duy trì sự sống của mình bên lề xã hội giống như rất nhiều người dân du mục khác. Dù những người này đã từng được cho là có xuất xứ từ Ai Cập, vì thế người La Mã mới gọi họ là tộc người Gypsy, nhưng thực ra họ lại có gốc gác ở Ấn Độ.

Những nhạc công Gypsy, Romania
 
 

Những người nhạc công này biểu diễn cho dân làng Labnik, Romania. Dù phải sống biệt lập với cộng đồng, những người Gypsy trên toàn thế giới vẫn đang đấu tranh để khẳng định quyền lợi trong khi vẫn duy trì văn hóa của mình.

Bộ tộc Bedouin, Ả rập Saudi
 
 
 
Gần biên giới của Ả rập Saudi với Iraq, những thủ lĩnh của bộ tộc Bedouin tụ họp tại căn lều của tộc trưởng để ăn uống, nói chuyện và trao đổi tin tức trong ngày. Mặc cho sự đô thị hóa nhanh chóng của vương quốc, tinh thần tự do trong văn hóa Bedouin vẫn được giữ gìn trong bản sắc Ả rập truyền thống.

Bộ tộc Tuareg, Sahara
 
 

Một người Tuareg đang dẫn những con lạc đà của mình băng qua những cồn cát của hoang mạc Sahara. Người Tuareg đã có lịch sử lang thang trên sa mạc rộng lớn này từ phía nam Algeria và Libya đến phía đông Mali. Đoàn lữ hành của bộ tộc Tuareg một thời đã từng thống trị những tuyến đường thương mại. Ngày nay, có rất nhiều người không định cư trong thành phố hay thị trấn mà sống cuộc đời du mục với những bầy gia súc.

Bộ tộc Tuareg, Mali
 
 

Đây là một người đàn ông Tuareg trong chiếc khăn trùm đầu màu xanh truyền thống. Chiếc mạng che mặt này và chiếc áo choàng dài đã khiến họ có một diện mạo đặc trưng. Thậm chí họ còn được đặt biệt danh là "Những người đàn ông màu xanh của Sahara".

Người Masaai, Tazania
 
 

Đã từng có thời là những người du mục thực sự, nhưng hiện này người Masaai đã bắt đầu có cuộc sống ổn định hơn. Những người phụ nữ đã kết hôn có nhiệm vụ đi kiếm củi, dựng lều, vắt sữa bò và trông con. Trong khi đó những người đàn ông vẫn tiếp tục cuộc tìm kiếm nguồn nước và cỏ tươi không bao giờ chấm dứt.


Theo Ngọc Minh 

thuydtt

Depplus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên